Hai học giả quốc tế chia sẻ thông tin hữu về bitcoin và vốn thương hiệu


Trong tháng 10 vừa qua, PGS.TS Stephan Goutte và PGS.TS Sabri Boubaker – học giả Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – đã có chuyến làm việc tại nhà trường.

Trong thời gian làm việc tại Trường, hai học giả đã có các buổi trao đổi chuyên môn với giảng viên và là diễn giả của các chương trình tọa đàm cho giảng viên và sinh viên.

PGS.TS. Stéphane Goutte có hai bằng tiến sĩ về Toán và Kinh tế. Ông là Giáo sư chính thức tại Đại học Paris-Saclay, Đại học Luxembourg và Trường Kinh doanh Paris. Ông nghiên cứu về lĩnh vực Toán ứng dụng và Kinh tế học.
PGS.TS Sabri Boubaker là Giáo sư Tài chính tại Trường Kinh doanh EM Normandie và Nghiên cứu viên tại Trường Đại học Paris Est. Ông đã công bố nhiều bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế danh tiếng về lĩnh vực quản trị tài chính, tài chính doanh nghiệp.

Trong chương trình, PGS.TS Stephan Goutte đã chia sẻ về 2 chủ đề “Economic challenges and energy issues of mining bitcoin” (Các thách thức kinh tế và năng lượng của quá trình đầu tư và khai thác Bitcoin) và “Publications, opportunities and visibibility” (Công bố khoa học, cơ hội và khả năng hiện thực hóa). Với chủ đề “Economic challenges and energy issues of mining bitcoin”, người tham dự chương trình có cái nhìn trực diện và tổng quan về tác động của bitcoin mining đến kinh tế, môi trường của các quốc gia, hiểu rõ được xu hướng và nguyên nhân của sự dịch chuyên các bitcoin mining farm trên thế giới. Các ý kiến, giải pháp đưa ra sẽ là cơ sở để các nhà nghiên cứu đề xuất các hướng nghiên cứu tiếp theo liên quan đến sự dịch chuyển của bitcoin mining farms đến kinh tế của các quốc gia. Tuy nhiên, bitcoin mining cũng có những ảnh hưởng tích cực nhất định. Vì vậy, Chính phủ các nước cần xem xét cả ưu và nhược điểm của bitcoin mining để có thể đưa ra các chính sách phát triển hợp lý.

PGS.TS Stephan Goutte nghiên cứu về lĩnh vực Toán ứng dụng và Kinh tế học.

Tại tọa đàm về chủ đề “Publications, opportunities and visibibility”, PGS.TS Stephan Goutte đã trình bày các nhóm chủ đề tiềm năng để thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính và kinh tế, cách thức chọn chủ đề, chọn từ khóa và viết tóm tắt bài báo. Đồng thời, ông còn chia sẻ các bước chuyển từ ý tưởng nghiên cứu sang bài báo có tiềm năng xuất bản và làm thế nào để viết, trình bày cấu trúc một bài báo thu hút bình duyệt viên và biên tập các tạp chí một cách hiệu quả.

PGS.TS Stephan Goutte chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế.

Trong khi đó, PGS.TS Sabri Boubaker chia sẻ hai chủ đề “Inalienable Human Capital and Debt Choice: Evidence from Quasi-Exogenous Shocks” (Vốn con người bất khả chuyển nhượng và cấu trúc nợ của các doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ” và “Brand Capital and Debt Decisions” (Vốn thương hiệu và các quyết định vay nợ).

Tại buổi tọa đàm về chủ đề “Inalienable Human Capital and Debt Choice: Evidence from Quasi-Exogenous Shocks” diễn giả đã nhấn mạnh vốn con người luôn đóng vai trò quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với rủi ro khi mà các nhân sự chủ chốt của mình nghỉ việc và đến đầu quân làm cho công ty đối thủ, các bí mật kinh doanh cũng như các bí kíp thiết kế công nghệ bị tiết lộ… Ông cho rằng việc công ty có giữ chân được nhân sự chủ chốt hay không có tác động đáng kể đến việc quyết định vay vốn của công ty: vay từ ngân hàng hay vay từ thị trường trái phiếu. Chính vì vậy, ông kết luận nghiên cứu tác động của vốn con người đến cấu trúc nợ của doanh nghiệp trở nên cấp thiết bởi lẽ việc giữ chân nhân sự chủ chốt sẽ tác động đến quyết định vay vốn của công ty. Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Sabri Boubaker cho thấy các yếu tố quyết định việc bác bỏ luật tiết lộ bất hợp pháp (Inevitable Disclosure Doctrine (IDD) – là Luật Cấm các nhân viên cũ của một công ty làm cho công ty đối thủ. Sau phần trình bày của PGS.TS Sabri Boubaker, người tham dự đã thảo luận sôi nổi và đặt các câu hỏi xoay quanh các vấn đề chủ yếu như làm thế nào để xác định một nhân sự là chủ chốt? Ngân hàng căn cứ vào đâu để định giá đúng giá trị của nhân sự chủ chốt này?

PGS.TS Sabri Boubaker tham gia vào chương trình Thu hút học giả quốc tế của Trường từ năm 2017.

Về chủ đề “Brand Capital and Debt Decisions”, diễn giả cho biết với thương hiệu riêng của mình, các hãng tạo được sự khác biệt về sản phẩm và dịch vụ, chiếm lĩnh được thị trường và sự trung thành của khách hàng sẽ mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp trong dài hạn. Ngoài ra, nguồn vốn thương hiệu mạnh cũng góp phần giúp giảm sự biến động của dòng tiền, sự thiếu hụt thông tin và vấn đề liên quan đến đại lý.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành, PGS.TS Sabri Boubaker chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên và sinh viên.

Có thể khẳng định, chuỗi sự kiện tọa đàm của hai học giả trong lĩnh vực kinh tế là những chủ đề có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao. Cho đến thời điểm kết thúc nghiên cứu thì các chủ đề này chưa được quan tâm nhiều trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, các chủ đề của chuỗi sự kiện này sẽ gợi mở nhiều hướng đi mới cho các nhà nghiên cứu tại Việt Nam.
Khoa Kinh tế và Quản lý