Giáo sư Đại học Texas chia sẻ về mô hình học sâu và ngôn ngữ lớn


Ngày 19/12/2023, Câu lạc bộ Nhà khoa học Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (VISL) tổ chức VISL Talk No11 với chủ đề “Optimal Transport in Large-Scale Machine Learning Applications”.

Diễn giả của chương trình là GS. Hồ Phạm Minh Nhật – Đại học Texas, Hoa Kỳ. GS. Hồ Phạm Minh Nhật hiện là giáo sư bậc 1 về Khoa học dữ liệu, Thống kê và Học máy tại Đại học Texas. GS còn là thành viên Viện Khoa học về Nền tảng học máy và Trí tuệ nhân tạo tại Austin, cùng hơn 60 bài báo trên các tạp chí Q1 và hội nghị lớn. Hiện tại, hướng nghiên cứu của GS về ba chủ đề lớn: Khả năng suy diễn, mở rộng, tính hiệu quả của các mô hình học sâu và ngôn ngữ lớn, như ChatGPT; Sự ổn định và tối ưu của các thuật toán trong học máy và trí tuệ nhân tạo và Tính không đồng nhất và phát triển các phương pháp, mô hình mới để có thể nắm giữ và khám phá, tối ưu hiệu quả các thông tin này của dữ liệu.

Diễn giả của chương trình là GS. Hồ Phạm Minh Nhật – Đại học Texas, Hoa Kỳ.

Tham dự workshop có PGS.TS Phạm Xuân Hoan – Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Chu Đình Tới – Trưởng khoa Các Khoa học ứng dụng, cùng đông đảo giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường cũng như các em sinh viên có đam mê, quan tâm tới chủ đề.

Chương trình thu hút sự quan tâm của người tham dự.

Trong phần phát biểu khai mạc, PGS. TS. Phạm Xuân Hoan trao đổi về hoạt động khoa học công nghệ của nhà Trường cũng như ý nghĩa của chuỗi workshop và định hướng phát triển của VISL trong thời gian tới. Chủ tịch Hội đồng Trường cũng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được thêm sự quan tâm, phối hợp từ các giảng viên, nhà khoa học đang công tác và nghiên cứu ở nước ngoài để hoạt động của VISL thêm phần đa dạng và ý nghĩa, đóng góp được nhiều cho hoạt động khoa học công nghệ.

PGS.TS Phạm Xuân Hoan – Chủ tịch Hội đồng Trường, trao quà tặng cho diễn giả.

Sau phần thuyết trình, GS. Hồ Phạm Minh Nhật cùng các nhà khoa học và các bạn sinh viên  đã cùng thảo luận và được diễn giả làm rõ nhiều vấn đề liên quan. TS. Chu Đình Tới bày tỏ mong muốn được cộng tác cùng GS. Hồ Phạm Minh Nhật trong những đề tài mang tính liên ngành trong tương lai gần. Các bạn sinh viên tham dự cảm ơn diễn giả đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị, giúp các em có định hướng rõ ràng hơn để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng người tham dự chương trình.

VISL Talk No11 đã mang lại cho khán giả những nét khái quát chung về “Optimal Transport in Large-Scale Machine Learning Applications” và gợi mở nhiều hướng nghiên cứu có thể triển khai. Trong thời gian tới, VISL sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi nghiên cứu như vậy và hy vọng nhận được sự quan tâm của các giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường.

Hạnh Hương

Phòng KHCN&HTPT