Gặp mặt định hướng sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh


Trong tháng 10 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức buổi gặp mặt giữa chuyên gia, giảng viên với sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh (BDA). 

Buổi gặp mặt nằm trong chuỗi các hoạt động thường xuyên nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của sinh viên ngành BDA nói riêng cũng như sinh viên Trường Quốc tế nói chung để sát sao, đồng hành cùng sinh viên cũng như truyền cảm hứng, nâng cao chất lượng đào tạo. Nội dung chủ yếu xoay quanh chia sẻ về định hướng nghề nghiệp và giới thiệu các lĩnh vực chuyên sâu cho sinh viên.

Tham dự chương trình có GS.TSKH Hồ Tú Bảo – chuyên gia của Trường Quốc tế. GS.TSKH Hồ Tú Bảo có kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và khaiphá dữ liệu (data mining), và gần đây là khoa học dữ liệu (data science). Ông là giáo sư và trưởng phòng thí nghiệm học máy và khai phá dữ liệu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) giai đoạn 1993-2018 và giáo sư danh dự của JAIST từ 4.2018.

Chương trình cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh và được thiết kế dựa trên chương trình tương tự của Trường Đại học Pennsylvania và được công nhận tín chỉ bởi Trường Đại học Deakin, Australia. Đây là ngành học có tính liên ngành giữa toán ứng dụng, khoa học máy tính và kinh doanh. Sinh viên theo học ngành này được trang bị các phương pháp và công cụ nhằm khai thác thông tin, chuyển hóa những dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh thành thông tin có ích giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh.
Mở đầu chương trình, TS. Trần Thi Oanh, Phó trưởng Khoa Các Khoa học ứng dụng, chia sẻ tổng quan chung về ngành đào tạo BDA.

TS. Trần Thi Oanh chia sẻ tổng quan chung về ngành đào tạo BDA.

Tiếp theo, GS.TSKH. Hồ Tú Bảo trình bày chủ đề “Đường xa vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, trong đó nêu bật ý nghĩa và ứng dụng của ngành BDA trong các lĩnh vực của đời sống, xã hội nhằm tối ưu hóa các quy trình quản lý, đưa ra các hành động hợp lý và hiệu quả dựa trên sự thấu hiểu (nhờ dữ liệu và kết nối). Đây thực sự là một hướng mới của tương lai, có rất nhiều cơ hội cũng như thách thức. Nên ta cần theo đuổi mục tiêu với phương pháp tốt.

GS.TSKH. Hồ Tú Bảo Hồ Tú Bảo có những chia sẻ về con đường đi tới đích BDA.

Đông đảo các bạn sinh viên tham dự online và offline và đặt rất nhiều câu hỏi cho chuyên gia và thầy cô. Các câu hỏi liên quan tới rất nhiều các vấn đề như: định hướng chuyên sâu lựa chọn, cơ hội nghề nghiệp, các kỹ năng chứng chỉ cần thiết, cơ hội thực tập doanh nghiệp, thực hành thực tế, … Trao đổi lại, các thầy cô đã đưa ra cho các em thêm nhiều góc nhìn, khía cạnh khác nhau của ngành học

TS. Nguyễn Doãn Đông chia sẻ một số góc nhìn từ doanh nghiệp, các chứng chỉ và kỹ năng cần thiết cho sinh viên BDA.

TS. Lê Đức Thịnh, Phó Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng, trả lời về cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Ngoài các kiến thức thu được trên giảng trường, các bạn sinh viên cũng cần trau đổi khả năng tự học, tìm tòi sáng tạo vì đây là ngành học mới, các công nghệ được cập nhật thường xuyên, cũng như có rất nhiều bài toán mới xuất phát từ hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp. Cơ hội cho ngành học này rất rộng mở. Vậy nên các bạn hãy giữ lửa đam mê và thắp sáng tương lai của mình ngay từ bây giờ.