Cơ hội nghề nghiệp và thách thức trong ngành Logistics và Kinh doanh bền vững

Nằm trong các hoạt động đổi mới chương trình đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, ngày 20/3/2024, Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đã tổ chức buổi chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp và thách thức trong ngành Logistics và Kinh doanh bền vững cho sinh viên đang theo học môn Quản trị kinh doanh bền vững. Diễn giả của chương trình là ông Nguyễn Văn Đích – Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Kompas (chuyên đào tạo doanh nghiệp xuất khẩu); đồng sáng lập Công ty Anoda Co.,ltd (chuyên xuất khẩu khăn mặt); đồng sáng lập Công ty Ecocraft xuất khẩu mây tre đan.

Diễn giả Nguyễn Văn Đích là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistic.

Trong phần trình bày, diễn giả đã hệ thống lại định nghĩa về ngành logistics và xuất nhập khẩu, đồng thời chia sẻ về chặng đường khởi nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu của bản thân với nhiều chặng đường thăng trầm. Sau nhiều lần thất bại, tới nay ông đã gây dựng được những doanh nghiệp mạnh và bền vững trong lĩnh vực xuất khẩu mây tre đan và khăn mặt, đào tạo doanh nghiệp xuất khẩu. Trong đó, doanh thu trung bình tối thiểu của một trong những doanh nghiệp nhỏ nhất do ông đồng sáng lập hiện nay là 1.5 triệu đôla/năm.

Ông Nguyễn Văn Đích cho rằng ngành logistics và xuất nhập khẩu hiện nay có rất nhiều triển vọng khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một khốc liệt, từ đó, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Ông lấy ví dụ, hiện nay rất nhiều khách hàng từ Mỹ đã và đang nhập nhiều mặt hàng khăn mặt và mây tre đan từ doanh nghiệp của ông, thay vì Trung Quốc, bởi các hàng hóa của Trung Quốc bị đánh thuế rất cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao trong khi sản xuất tại Việt Nam thì rất rẻ. Ông khẳng định sinh viên đang theo học ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistic tại Trường Quốc tế sẽ có rất nhiều cơ hội và triển vọng việc làm trong tương lai với mức lương rất ổn định.

Diễn giả trao đổi, chia sẻ cùng sinh viên Trường Quốc tế.

Tuy nhiên, để đảm bảo có thể thành công trong ngành Logistics và Xuất nhập khẩu, sinh viên cần chuẩn bị những hành trang kiến thức, kỹ năng thật tốt để có thể đáp ứng được những nhu cầu của thị trường. Trong đó, sinh viên cần tập trung tích lũy và hoàn thành tốt các môn học trong thời gian học tập tại Trường, tăng cường trao đổi, học hỏi từ các thầy cô của Nhà trường- những người có nhiều kinh nghiệm ở trong và ngoài nước. Tham gia các hoạt động, hội thảo nghề nghiệp để nắm được xu hướng của ngành, và đặc biệt cần phải trau dồi ít nhất hai ngoại ngữ phổ biến của ngành Logistic hiện nay là tiếng Anh và tiếng Trung hoặc tiếng Hàn, Nhật.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng thầy trò Trường Quốc tế.

Sau phần chia sẻ, sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi cho diễn giả về các đặc điểm, tố chất nào sẽ quyết định tới việc tuyển dụng một nhân viên ngành Logistics, tương lai ngành sản xuất bền vững gắn với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vai trò, sứ mệnh của thế hệ trẻ hiện nay.

Đào Công Tuấn
Khoa Kinh tế và Quản lý