Chào đón khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh


Năm 2023 đánh dấu một sự kiện đặc biệt của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN): khóa sinh viên đầu tiên của chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh tốt nghiệp. Những sinh viên đầu tiên của chương trình khi nhập học là sinh viên Khoa Quốc tế, khi tốt nghiệp chính thức nhận bằng của Trường Quốc tế.

Các tân sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tham gia chương trình Tuần lễ hội nhập tổ chức đầu năm học.

Năm 2019, Trường Quốc tế tuyển sinh ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh khóa I. Phân tích dữ liệu kinh doanh là chương trình đào tạo chất lượng cao theo đặc thù đơn vị. Chương trình được xây dựng, phát triển dựa trên khung chương trình đào tạo của các trường đại học uy tín trên thế giới như Đại học Monash, Đại học Deakin, Đại học RMIT (Australia); Đại học Arizona, Đại học Chatham (Hoa Kỳ); dưới sự tư vấn, cố vấn về chuyên môn của GS.TSKH Hồ Tú Bảo – Phòng thí nghiệm về Khoa học Dữ liệu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở trong nước. Chương trình đảm bảo các tiêu chí: đạt chuẩn kiến thức quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

GS.TSKH Hồ Tú Bảo – chuyên gia hàng đầu về Phân tích dữ liệu – được mời làm giám đốc chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh.

Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là một ngành học có tính liên ngành cao, gồm hai thành phần: 1) Khoa học dữ liệu – tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, và chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động. Thành phần chính về phân tích dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (tiêu biểu là thống kê toán học), công nghệ thông tin (tiêu biểu là học máy) và 2) các ngành thuộc nhóm Quản lý kinh doanh (Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Khoa học quản lý).

Sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm tại doanh nghiệp.

Chương trình được thiết kế tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa đào tạo (các học phần trên lớp) và hoạt động trải nghiệm tại doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học (khóa luận tốt nghiệp), giúp sinh viên vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn công việc. Quy trình kiểm tra, đánh giá kết quả được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ theo đúng quy định của ĐHQHN. Ngành học mới mở khi ấy đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, thí sinh Việt Nam và quốc tế, do đặc điểm đây là ngành còn đang thiếu thốn, khan hiếm nhân lực giỏi.

Sinh viên chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh được học tập và nghiên cứu trong một môi trường năng động, đa văn hóa. Các bạn được học với các thầy, cô có chuyên môn tốt, thân thiện, nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ. Sinh viên có cơ hội được trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, bởi các bạn học cùng sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bên cạnh việc được đào tạo rất bài bản về chuyên môn, sinh viên cũng được tham gia nhiều hoạt động bổ trợ để phát triển kỹ năng mềm cũng như tăng cường trải nghiệm thực tế nghề nghiệp. Nhờ đó, hầu hết sinh viên rất năng động, tự tin và nhanh nhạy trong quá trình học tại Trường. Ngoài việc học tập trên lớp, các em cũng tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và nhận được nhiều giải thưởng uy tín dành cho sinh viên, các chương trình thực tập, thực tế tại các công ty phần mềm hay các công ty máy tính lớn của Việt Nam, các hoạt động Đoàn – Hội, các dự án từ thiện vì cộng đồng, các chương trình giao lưu, trao đổi, diễn đàn sinh viên quốc tế.

Sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có nhiều cơ hội tham gia các chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế.

“Em đã có khoảng thời gian học đại học thật đáng nhớ tại Trường Quốc tế: được học tập với thầy, cô giỏi, có những người bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ, bên cạnh mình lúc khó khăn và được tham gia nhiều chương trình hoạt động để rèn kỹ năng mềm. Với những hành trang kiến thức và kỹ năng nhà trường đã trang bị, em tin mình sẽ vững bước trên con đường phía trước”, Trần Lê Hoàng Thắng, sinh viên nhận học bổng Tài năng trị giá 100% khóa học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, chia sẻ.

“Em chọn theo học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh của Trường Quốc tế bởi chương trình học tập, đào tạo toàn bộ bằng tiếng Anh kết hợp với tầm nhìn lấy con người là trung tâm của sự phát triển, mang lại một môi trường năng động, đa dạng cơ hội như giao lưu quốc tế; trao quyền cho sinh viên lãnh đạo, quản lý các hoạt động ngoại khóa, cũng như kết hợp các hoạt động kết nối doanh nghiệp, phục vụ cho sự phát triển toàn diện cho sinh viên. Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh cho em cơ hội để phát triển toàn diện hơn là chỉ tập trung vào các bài học phần cứng hoặc phần mềm.”, Nguyễn Tuấn Thành, Sinh viên 5 tốt với nhiều thành tích đáng tự hào, chia sẻ.

Xin được chúc mừng khóa tốt nghiệp đầu tiên của chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường sắp tới.