Các tân sinh viên K21 tại Hola: Hiểu hơn về môi trường để nhanh hội nhập


Sau 3 ngày làm quen với bạn bè, thầy cô, nhà trường tại chương trình Trại Hội nhập “Istart Camp 2022”, các tân sinh viên của 5 chương trình đào tạo Công nghệ thông tin ứng dụng, Công nghệ tài chính và Kinh doanh số, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Tự động hóa và Tin học và Ngôn ngữ Anh đã chính thức lên học tập trong khuôn viên tòa nhà HT1, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Hòa Lạc.

Để giúp các tân sinh viên K21 hiểu hơn về ngành học, môi trường học cũng như các chương trình hoạt động khác, nhà trường đã tổ chức các buổi giới thiệu, làm quen với các thầy, cô trước khi chính thức bước vào học kỳ đầu tiên.

Các tân sinh viên của 5 chương trình đào tạo Công nghệ thông tin ứng dụng, Công nghệ tài chính và Kinh doanh số, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Tự động hóa và Tin học và Ngôn ngữ Anh đã có thêm 3 ngày tìm hiểu về Trường trước khi bước vào học kỳ I.

Trong ba ngày 5 – 7/10, các tân sinh viên học tập tại ĐHQGHN tại Hòa Lạc được các thầy, cô của Phòng Đào tạo giới thiệu cụ thể, chi tiết về kế hoạch đào tạo học kỳ I năm học 2022 – 2023; quy chế và quy định liên quan trong quá trình học tập; chương trình đào tạo tiếng Anh dự bị và cách đăng nhập và theo dõi thông tin trên Cổng thông tin sinh viên. Các thầy, cô mong các tân sinh viên luôn chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng kế hoạch học tập, kế hoạch phát triển bản thân và bắt đầu ngay guồng quay học tập, tránh để thời gian lãng phí.

Đại diện lãnh đạo Phòng Đào tạo giới thiệu cụ thể, chi tiết về kế hoạch đào tạo học kỳ I

năm học 2022 – 2023.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, khởi nghiệp – sáng tạo cũng là hoạt động mà các tân sinh viên đón nhận và tìm hiểu ngay từ những ngày đầu tiên bước chân lên giảng đường. Trong phần giới thiệu về các hoạt động này, các thầy, cô nhấn mạnh việc nghiên cứu khoa học sinh viên mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích. Hoạt động này giúp sinh viên hiểu sâu hơn về những kiến thức đã học trên giảng đường; mở rộng mối quan hệ, không chỉ bó hẹp trong phạm vi lớp học; cải thiện tiếng Anh chuyên ngành… Nhà trường cũng có nhiều chính sách hấp dẫn để hỗ trợ sinh viên tham gia nghiên cứu cùng nhiều các chương trình bổ trợ giúp các nhóm trong quá trình làm đề tài. Một hoạt động khác thu hút sự quan tâm của nhiều tân sinh viên là khởi nghiệp – sáng tạo. Sinh viên Trường Quốc tế đã tham gia rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp và giành được giải thưởng cao trong thời gian gần đây. ĐHQGHN đang phát động cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU 2022” và nhà trường hy vọng sẽ có tân sinh viên quan tâm và tham gia. Một phần quan trọng, gắn chặt với các bạn tân sinh viên là hoạt động Thư viện. Các tân sinh viên được thầy cô hướng dẫn sử dụng thư viện số, cách sử dụng dịch vụ ship tài liệu của Trường Quốc tế cũng như quy trình trả tài liệu.

Đại diện lãnh đạo Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển giới thiệu về hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, khởi nghiệp – sáng tạo và các dịch vụ của Thư viện.

Cũng trong 3 ngày của tuần đầu tháng 10, các tân sinh viên Hola làm quen với các thầy, cô giảng dạy trực tiếp tại Khoa Ngôn ngữ ứng dụng và Khoa Các khoa học ứng dụng. Trong bầu không khí thân mật, cởi mở các bạn tân sinh viên được nghe thầy, cô giới thiệu về ngành học cũng như kỹ năng, phương pháp làm sao để có thể học tập và rèn luyện đạt kết quả tốt nhất. Với sự hỗ trợ tận tình của các giảng viên, các bạn tân sinh viên cảm thấy yên tâm hơn và sẽ nỗ lực tối đa trên chặng đường sắp tới.

Các tân sinh viên làm quen với các thầy, cô giảng dạy trực tiếp tại Khoa Ngôn ngữ ứng dụng và Khoa Các khoa học ứng dụng.

Một hoạt động đặc biệt khác thu hút được sự quan tâm của gần 600 tân sinh viên Hola là chương trình ca nhạc gây quỹ ủng hộ cho đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn sau mùa bão lũ – “Hola: Music by night”. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành cho sinh viên tại Khu đô thị ĐHQGHN phía Tây thành phố Hà Nội. Chương trình đầu tiên được tổ chức vào buổi tối, trong không gian xanh, ấm cúng và thơ mộng của ĐHQGHN tại Hòa Lạc và mang một ý nghĩa lớn lao. Chương trình được truyền trực tiếp trên Fanpage của nhà trường. Các hàng ghế khán giả không còn nhiều chỗ trống và người tham dự cổ vũ nhiệt tình cho các tiết mục “cây nhà lá vườn” trình diễn trong chương trình. Mỗi một tiết mục đều là tâm huyết, tình cảm của chính các thầy, cô và các bạn sinh viên gửi tặng cho tân sinh viên học tập tại Hòa Lạc. Các tân sinh viên K21 rất ấn tượng với phần giao lưu và màn trình đọc Rap của các sinh viên quốc tế.

Phần trình diễn của các thầy, cô trong đêm nhạc.


Màn trình diễn của các sinh viên khóa trước.

Phần giao lưu của các bạn sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế hào hứng tham gia chương trình.

Đêm nhạc kết thúc để lại những ấn tượng đẹp trong lòng thầy, cô, các bạn sinh viên cũng như các vị phụ. Tổng kết sau chương trình, Ban tổ chức đã nhận được những khoản tiền ủng hộ đồng bào miền Trung mùa bão lũ từ các thầy, cô và sinh viên. Ban tổ chức xin tiếp tục đón nhận những tình cảm sẻ chia từ các ISers và sẽ chuyển những tình cảm ấm áp ấy đến những mảnh đời khó khăn trong các chuyến thiện nguyện sắp tới.

Các tân sinh viên được tham gia một chương trình ca nhạc đáng nhớ và ý nghĩa, lần đầu tiên tổ chức tại Hòa Lạc.

“Em xin cảm ơn các thầy cô, anh chị đã dành rất nhiều sự quan tâm, cũng như đem những hoạt động như này đến cho chúng em. Tuy chúng em học tập tại Hoà Lạc, cách xa phần lớn các sinh viên còn lại của trường, nhưng qua những ngày gần đây, chúng em đã cảm nhận được khoảng cách giữa nội thành và Hola cũng không xa lắm”, Tuấn Đạt, tân sinh viên chương trình Tự động hóa và Tin học chỉa sẻ.

“Chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công ơn của cha mẹ cũng như sự quan tâm, lo lắng của thầy, cô. Và chắc chắn chúng em sẽ có 2 năm đáng nhớ tại Hòa Lạc”, Thanh Ngọc, tân sinh viên chương trình Ngôn ngữ Anh, bày tỏ.

Hành trình học tập của các tân sinh viên K21 tại ĐHQGHN Hòa Lạc đã chính thức bắt đầu. Chúc các bạn có khoảng thời gian học tập thật nhiều niềm vui và hiệu quả.