“Y sinh học phân tử và Công nghệ kỹ thuật y sinh là nền tảng đột phát của y học và chăm sóc sức khỏe hiện đại”

Đó là thông điệp giảng viên Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra trong chương trình “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – Techconnect and Innovation Vietnam 2023”.

Ngày 29-30/9/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp chủ trì và giao Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ của Bộ và Sở Khoa học và Công nghệ của Tỉnh tổ chức chương trình “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – Techconnect and Innovation Vietnam 2023”. Sự kiện được tổ chức tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, với hàng nghìn đại biểu và khách tham dự, 200 – 250 gian hàng với 8 khu trình diễn, giới thiệu công nghệ cùng hàng loạt các hoạt động tiêu điểm Công nghệ – Xu hướng công nghệ mới.

TS Chu Đình Tới báo cáo tại kiện.

Tham dự sự kiện có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bộ trưởng; đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng – Thứ trưởng. Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương, các đại sứ quán, tổ chức, viện, trường, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và quốc tế…

TS Chu Đình Tới chia sẻ các khối kiến thức nổi bật trong chương trình thạc sĩ Công nghệ Kỹ thuật y sinh mà Trường Quốc tế đang xây dựng.

Sự kiện đặc biệt được chú ý trong và ngoài nước, đã có hơn 100 bài viết và bản tin về các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện đến từ hơn 30 đơn vị báo chí, truyền thông từ trung ương đến địa phương; khoảng 7.000 lượt khách tham dự trực tiếp các hoạt động, 500.000 lượt truy cập vào Website chính thức của sự kiện từ tháng 8/2023 cho đến nay; được đăng tải và phát sóng trên kênh truyền hình Quốc gia VTV1 và truyền hình tỉnh Quảng Ninh trước, trong sự kiện; qua đó cung cấp thông tin rộng rãi đến người dân trên cả nước v.v.

Năm nay, TS Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng/Giám đốc Trung tâm Y sinh và Sức khoẻ Cộng đồng, vinh dự được mời làm diễn giả chính trong chương trình tiêu điểm “Khoa học phục vụ sức khỏe” của “Techconnect and Innovation Vietnam 2023”. TS. Chu Đình Tới trình bày bài chia sẻ “Y sinh học phân tử và Công nghệ kỹ thuật y sinh: nền tảng đột phát của y học và chăm sóc sức khỏe hiện đại”, để thúc đẩy sự quan tâm, đầu tư, hợp tác v.v. trong và ngoài nước cho các chương trình đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực y sinh học phân tử và công nghệ kỹ thuật y sinh.

TS Chu Đình Tới chụp ảnh cùng các diễn giả chính tại tiêu điểm “Khoa học phục vụ sức khỏe”.

Trong bài trình bày của mình, TS Tới đã chia sẻ vài trò của y sinh học phân tử và kỹ thuật y sinh đối với sự phát triển của y học kiện đại, và đối với những phát hiện đột phá nhất về của y học và chăm sóc sức khoẻ của con người trong toàn bộ lịch sử nhân loại; và các giải thưởng Nobel về y sinh và sức khoẻ từ năm 2017 đến nay. Đặc biệt, là các ví dụ và minh chứng về công nghệ chỉ sửa gene, công nghệ y học tái tạo, vật liệu y sinh, ứng dụng IT/AI trong sức khoẻ, công nghệ chuẩn đoán hình ảnh v.v.. và mới đây nhất là những khám phá và ứng dụng công nghệ Vắc xin mRNA trong phòng chống đại dịch Covid-19 vừa rồi – những phát hiện được trao giải thưởng Nobel y học năm 2023.

Những chia sẻ của TS Chu Đình Tới tại tiêu điểm “Khoa học phục vụ sức khỏe” cho thấy việc cần thiết có những chiến lược quốc gia, và có các chương trình cụ thể, thúc đẩy việc nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực Y sinh học phân tử và Kỹ thuật y sinh, ví dụ như chương trình thạc sĩ về Công nghệ Kỹ thuật Y sinh mà Trường Quốc tế đang xây dựng.

Chu Đình Tới

Khoa Các khoa học ứng dụng