Xét tuyển nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính


Ngày 11/9/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức buổi xét tuyển nghiên cứu sinh cho chương trình tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính.

Đây là khoá tuyển sinh đầu tiên của chương trình, nhưng đã đón nhận sự quan tâm của đông đảo ứng viên là những cán bộ, giảng viên ở các trường đại học và các doanh nghiệp trong nước có những thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật. PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trưởng, Trưởng Tiểu ban chuyên môn xét tuyển nghiên cứu sinh, nhận định các ứng viên khá xuất sắc, có công bố tốt, trong đó có ứng viên là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi chương trình đào tạo cử nhân Tin học và Kĩ thuật máy tính của nhà trường, ứng viên đã có học vị tiến sĩ.

Tiểu ban chuyên môn xét tuyển nghiên cứu sinh làm việc trước khi nghe phần trình bày của các ứng viên.

Tham gia buổi xét tuyển, các ứng viên trình bày đề cương nghiên cứu và kế hoạch thực hiện trước Tiểu ban chuyên môn. Sau khi nghe phần trình bày, Tiểu ban xem xét, đánh giá hồ sơ, dựa vào quá trình trao đổi, phỏng vấn giữa các thành viên với ứng viên để ra quyết định tuyển chọn.

Các ứng viên trình bày đề cương nghiên cứu và kế hoạch thực hiện trước Tiểu ban.

Các ứng viên đều thể hiện rõ mong muốn và nguyện vọng được theo học chương trình tiến sĩ đầu tiên của Trường. “Tôi quyết định theo học Tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính vì nhận thấy đây là một lĩnh vực rất phù hợp với định hướng phát triển của mình. Hơn nữa, đề tài về AI áp dụng trong lĩnh vực y tế cũng đang là một xu hướng phát triển cấp thiết có rất nhiều tiềm năng áp dụng trong tương lai. Trường Quốc tế cũng là một đơn vị có khả năng giúp tôi hội nhập, học hỏi được rất nhiều từ những chuyên gia hàng đầu trên thế giới”, Lê Anh Đức, ứng viên xét tuyển, cho biết. Lê Anh Đức vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Tin học và Kĩ thuật máy tính của nhà trường.

Ứng viên Lê Anh Đức vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi ngành Tin học và Kĩ thuật máy tính của nhà trường.

Anh Nguyễn Duy Trung – Tiến sĩ ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa – chia sẻ chương trình đào tạo tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính của Trường Quốc tế là một trong những ngành mà xã hội đang rất cần, tích hợp các khoa học liên ngành. “Với công việc chính là giảng dạy và nghiên cứu khoa học thì việc cập nhật kiến thức mới và liên ngành rất cần thiết. Trường Quốc tế là nơi hội tụ các chuyên gia, giảng viên, nhà khoa học từng tu nghiệp nước ngoài và học giả quốc tế nên đây là môi trường hội nhập quốc tế và cần sử dụng tiếng Anh nhiều”, anh Duy Trung cho hay.

TS Nguyễn Duy Trung đăng ký theo học chuyên ngành tiến sĩ thứ 2.

Chương trình đào tạo tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính là chương trình liên ngành giữa ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Kĩ thuật máy tính, Điện tử. Chương trình được thiết kế dựa trên chương trình tiến sĩ của một số đại học uy tín trên thế giới. Đây là một chương trình với nhiều điểm đặc sắc nổi bật. Nội hàm chương trình mang tính liên ngành và hiện đại với các chủ đề nghiên cứu ở các lĩnh vực khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân taọ, học máy, tính toán tối ưu, logic mờ, Internet vạn vật (IoT), điện tử, hệ thống thông tin, tính toán lượng tử. Nghiên cứu sinh không chỉ chọn những chủ đề nghiên cứu mang tính chất học thuật, lý thuyết thuần tuý mà còn được thực hiện các đề tài mang tính ứng dụng cao. Các hướng nghiên cứu ứng dụng tập trung vào việc sử dụng các công cụ và mô hình tính toán trong lĩnh vực Tin học và Kỹ thuật máy tính để giải quyết các bài toán quan trọng hiện nay như Tài chính, Kinh tế, Môi trường, Nông nghiệp, Xây dựng, Y tế,…

Tiểu ban lắng nghe phần trình bày của ứng viên.

Đặc biệt, Trường Quốc tế đã làm việc và trao đổi với đối tác, mời tham gia phối hợp triển khai chương trình đào tạo tiến sĩ với các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hiện là đối tác của Trường. Ngoài ra, chương trình cũng nhận được sự quan tâm và đồng ý tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh của các nhà khoa học đang làm việc tại các trường đại học trong và ngoài nước. Nghiên cứu sinh sẽ có điều kiện học tập và làm việc trong môi trường “ đẳng cấp quốc tế” ngay tại Việt Nam và có nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển tiếp các nghiên cứu tại nước ngoài.

Thành viên Tiểu ban phỏng vấn các ứng viên.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín của chương trình và khuyến khích nghiên cứu sinh tập trung thời gian cho việc học tập và nghiên cứu, Trường Quốc tế đang xây dựng chính sách học bổng sau đại học để hỗ trợ kinh phí cho nghiên cứu sinh có kết quả học tập tốt, công trình nghiên cứu khoa học chất lượng được công bố trên những tạp chí khoa học hoặc hội thảo quốc tế uy tín hoặc tham gia đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đã được nghiệm thu. Nghiên cứu sinh cũng được đăng kí tham và chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường với kinh phí 60 triệu đồng/ đề tài. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ kinh phí đáng kể mà rất ít cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam làm được. Bên cạnh đó, nghiên cứu sinh cũng có thể được Khoa chuyên môn bố trí giảng dạy như giảng viên thỉnh giảng.

Thông tin về chương trình đào tạo tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính
Tên ngành đào tạo:
+ Tiếng Việt: Tin học và Kỹ thuật máy tính
+ Tiếng Anh: Informatics and Computer Engineering
Danh hiệu tốt nghiệp: Tiến sĩ
Thời gian đào tạo: 3 năm
Quy mô và phương thức tuyển sinh:
– Dự kiến 10 chỉ tiêu/năm.
– Thực hiện tuyển sinh nhiều lần trong năm theo hướng dẫn tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN ban hành hàng năm, có thể kết hợp thi tuyển và xét tuyển, có thể tuyển sinh trực tuyến.
– Hội đồng chuyên môn chịu trách nhiệm xét công nhận tương đương các học phần được bảo lưu hoặc phải học bổ sung thêm căn cứ thực tế nội dung đề cương mà học viên đã được đào tạo.
Hình thức tuyển sinh:
– Xét tuyển thông qua đánh giá hồ sơ chuyên môn theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội.