VISL Talk No.1: “Công nghệ “digital twin” trong chăm sóc sức khỏe: Góc nhìn sâu sắc và toàn diện”

Ngày 14/3/2024, Câu lạc bộ Nhà Khoa học Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức VISL Talk No.1 với chủ đề “Bản sao kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe”. Diễn giả của chương trình là GS. Nguyễn Xuân Huấn – học giả Trường Quốc tế, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Digital Twin tại Luân Đôn, Trưởng nhóm nghiên cứu về Công nghệ 5G/6G và IoT tại Đại học Middlesex Luân Đôn, Vương Quốc Anh và TS. Souvik Barat – Senior Researcher, Phòng thí nghiệm đổi mới TCS, Ấn Độ.

GS. Nguyễn Xuân Huấn – học giả Trường Quốc tế, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Digital Twin tại Luân Đôn, Trưởng nhóm nghiên cứu về Công nghệ 5G/6G và IoT tại Đại học Middlesex Luân Đôn.

Tham dự chương trình có đông đảo giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu viên của Trung tâm Y Sinh và Sức khỏe cộng đồng, Khoa Các khoa học ứng dụng và doanh nghiệp quan tâm tới chủ đề.

Phát biểu khai mạc, TS. Lê Duy Tiến – Phó trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển – nhấn mạnh sứ mệnh và tầm quan trọng của Câu lạc bộ Nhà khoa học VISL cũng như mục đích muốn truyền tải qua chuỗi VISL Talk tới các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ mong muốn những chương trình tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm tham dự và đồng hành của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Trường để tiếp tục đem tới những chủ đề, nội dung mới mẻ, cập nhật, có tính thời sự cao đến cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên.

Mở đầu chương trình, GS. Nguyễn Xuân Huấn đã trình bày nội dung “Triển vọng của công nghệ digital twin trong chăm sóc sức khỏe”. Giáo sư đã làm rõ hơn về khái niệm “digital twin – bản sao số” và chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Diễn giả đã truyền tải đến khán giả những tiềm năng to lớn của công nghệ này trong chăm sóc sức khỏe, đồng thời thảo luận về lợi ích, thách thức và tiềm năng hợp tác giữa các tổ chức.
Nối tiếp chương trình, TS. Souvik Barat, Senior Researcher nổi tiếng tại Phòng thí nghiệm TCS, trình bày nội dung “Bản sao kỹ thuật số cho hoạt động phục hồi trong chăm sóc sức khỏe: Thông tin chi tiết và triển vọng trong tương lai”. Tiến sĩ Barat chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của ông về vai trò của bản sao kỹ thuật số trong việc tăng cường hoạt động phục hồi trong chăm sóc sức khỏe cũng như triển vọng cho sự đổi mới và chuyển đổi trong lĩnh vực này.

TS. Chu Đình Tới nêu đề xuất về các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Sau phần trình bày của 2 diễn giả, TS. Chu Đình Tới – Trưởng khoa Các khoa học ứng dụng – đã nêu đề xuất về các cơ hội hợp tác để triển khai các đề tài ứng dụng vào một vài trường hợp cụ thể trong lĩnh vực Y – Sinh cũng như khoa học kỹ thuật.

Người tham dự chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Souvik Barat – diễn giả tham dự trự tuyến.

Vị trí công việc cụ thể trong lĩnh vực cũng được các nhà khoa học, giảng viên, và sinh viên tham dự quan tâm. Qua đó, GS. Nguyễn Xuân Huấn cũng đã chia sẻ góc nhìn về các vị trí công việc cũng như các kiến thức chuyên ngành phù hợp để tiếp cận lĩnh vực này, từ điện điện tử, mô hình hóa, dữ liệu, hệ thống thông tin, kĩ thuật máy tính …. Qua đó, các chuyên ngành với nhiều học phần mô phỏng đang được giảng dạy tại Trường Quốc tế như mô phỏng hệ thống thông tin, mô phỏng thiết kế mạch, mô phỏng hệ điều khiển,… được đánh giá là phù hợp để tiếp tục phát triển bản thân trong lĩnh vực digital twin.

Diễn giả Nguyễn Xuân Huấn chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường.

Người tham dự VISL Talk No.1 đã nhận được nhiều kiến thức hữu ích từ hai diễn giả. TS. Chu Đình Tới cho hay trong thời gian tới sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu của diễn giả và các nghiên cứu viên của Nhà trường cũng như sẽ có thêm những tọa đàm về các chủ đề liên quan. Câu lạc bộ Nhà Khoa học Trường Quốc tế VISL hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành từ các cán bộ, giảng viên, sinh viên và đặc biệt là các nhà khoa học trong và ngoài trường.

Hạnh Hương
Phòng KHCN&HTPT