Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse thăm và làm việc tại Trường Quốc tế

Ngày 10/11/2023, Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Quang Thuận đã có buổi tiếp và làm việc với GS Maurice Fadel – Phụ trách Phòng thì nghiệm Laplace, Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse (INP Toulouse) thuộc Đại học Toulouse, CH. Pháp. Tham dự buổi lam việc có đại diện Phòng Đào tạo, Phòng Sau đại học, Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển và Khoa Các khoa học ứng dụng.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận có buổi tiếp và làm việc với GS Maurice Fadel – Phụ trách Phòng thì nghiệm Laplace, Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse (INP Toulouse).

Tại buổi làm việc, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận đã giới thiệu với đối tác về các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Quốc tế nói riêng và ĐHQGHN nói chung. GS. Maurice Fadel chia sẻ về thế mạnh đào tạo, nghiên cứu của INP Toulouse cùng một số dự án nghiên cứu hai bên cùng quan tâm và hợp tác trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, hai bên trao đổi về triển vọng hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, tại buổi làm việc, đại diện hai đơn vị đã thống nhất triển khai các hoạt động cụ thể. Thứ nhất, hai trường cùng tổ chức các hoạt động trao đổi học thuật dành cho giảng viên, học viên, nghiên cứu sinh thông qua việc trao các suất học bổng. Hoạt động hợp tác này sẽ tạo cơ hội thực tập cho học viên từ 3 đến 6 tháng tại trường đối tác.

GS Maurice Fadel giới thiệu về Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse (INP Toulouse) thuộc Đại học Toulouse.

Thứ hai, NP Toulouse sẽ phối hợp với các nhà khoa học của Trường Quốc tế hướng dẫn các nghiên cứu sinh. Cuối cùng, các nhà khoa học của hai bên sẽ cùng trao đổi, phối hợp để triển khai các dự án khoa học chung, tìm kiếm các nguồn tài trợ cho các dự án của cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường Quốc tế. Buổi làm việc giữa INP Toulouse và Trường Quốc tế đã khép lại, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa hai bên.

TS Nguyễn Quang Thuận trao quà lưu niệm cho GS Maurice Fadel.

Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse (INP Toulouse) là một cơ sở giáo dục công lập được thành lập vào năm 1969. Tọa lạc tại Toulouse, đây là một trong 5 viện bách khoa quốc gia của Pháp (Bordeaux, Clermont Auvergne, Grenoble, Lorraine, Toulouse), được kiểm định bởi Bộ Giáo dục đại học, nghiên cứu và đổi mới của Pháp. Viện có 1 trường đào tạo dự bị đại học, 6 trường kỹ sư và 17 phòng thí nghiệm. Hiện nay Viện có hơn 4000 sinh viên theo học các chương trình đào tạo của trường. Hàng năm có khoảng 150 nghiên cứu sinh tốt nghiệp mỗi năm để đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao của vùng Toulouse và của Pháp.

Minh Tâm
Phòng KHCN&HTPT