Trường Quốc tế giành ngôi quán quân “VNU Innovations startup 2022”


Dự án “Healing with color – Xây dựng thế giới không còn tiêu cực bằng màu sắc” – của đội thi Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã xuất sắc dành giải cao nhất Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo của ĐHQGHN năm nay.
Tiếp nối sự thành công năm 2021, VNU Innovation Start-up 2022 quay trở lại với sự mong đợi của rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, với format VNU Innovation Startup 2022, các bạn sinh viên được tham gia khóa học về design thinking trước hạn nộp ý tưởng vòng 1. Tại buổi Lễ phát động, Ban tổ chức đã tổ chức talkshow “Sustainable business – Hành trình khởi nghiệp bền vững” với 2 diễn giả đồng hành là ông Hồ Đồng Tháp – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần O2 và chị Nguyễn Huyền My – Co-Founder nền tảng quản gia công nghệ Moliv cùng những chia sẻ về khó khăn trong hành trình khởi nghiệp.

Vòng chung kết “VNU Innovations startup 2022” diễn ra vô cùng gay cấn giữa 5 đội thi có thành tích xuất sắc nhất, mỗi màn trình diễn là những sự bứt phá sáng tạo trong từng đề tài khiến cho khán giả trầm trồ, ấn tượng. Trải qua hai vòng thi Trình bày ý tưởng kinh doanh và Giải Case study cùng phản biện vòng tròn, kết quả chung cuộc là sự ghi nhận không chỉ của Ban Giám khảo mà còn của các doanh nghiệp tham dự cũng như người xem chương trình.

Vòng Chung kết thu hút được sự tham gia của đông đảo sinh viên và người quan tâm.

Đội thi EMOT của Trường Quốc tế gồm 5 thành viên: Phạm Thanh Trường (CEO – CTO) Đại diện Ban Học tập và NCKH Đoàn Thanh niên – sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính, Vũ Thị Hạnh (CFO) – sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế, Trần Minh Phương (CMO) Đại diện CLB Tài năng trẻ IYOUTH – sinh viên ngành Marketing Song bằng, Tô Thành Công (CMO) sinh viên ngành Marketing Song bằng và Trần Thu Hà (CFO) – sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh.

EMOT và ý tưởng “emotion tranquilizer” xuất phát từ tôn chỉ của nhóm là phát triển cộng đồng, xã hội không còn tiêu cực bằng màu sắc. Đề tài hướng tới những vấn đề tâm lý của con người, từ đó nghiên cứu và phát triển hai sản phẩm: vòng tay “emotion bracelet” tích hợp những công nghệ cảm biến và đo lường hiện đại để thu thập những chỉ số sinh học của con người; và một ứng dụng phân tích những chỉ số ấy và đưa ra những chẩn đoán về tâm lý, từ đó đưa ra những cảnh báo, những liệu trình chữa trị tâm lý, những tips giữ tâm lý khỏe mạnh cũng như những podcast, âm nhạc và game để giải tỏa tâm lý.

Các đội thi tham gia một phần thi trong Vòng Chung kết.

Với ý tưởng đầy ý nghĩa và có tính khả thi cao cùng sự hướng dẫn và định hướng kỹ càng của các mentor – anh Lê Anh Tiến – CEO Công ty Cổ phần Chatbot Việt Nam, anh Nguyễn Văn Vương – người đã có rất nhiều kinh nghiệm trong các cuộc thi khởi nghiệp, đội thi đã xuất sắc vượt qua gần 80 đội thi, trở thành Quán quân của “VNU Innovations startup 2022”.

Sau đêm chung kết, đội trưởng Phạm Thanh Trường chia sẻ: “Sau khoảng thời gian dài làm việc, sửa đổi, phát triển nỗ lực không ngừng, EMOT đã đạt được thành tích vượt trên kỳ vọng. Cá nhân em cũng như EMOT vô cùng vinh dự khi nhận được đánh giá cao của Ban giám khảo vô cùng uy tín. Thay mặt EMOT, chúng em xin cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi đã tạo ra sân chơi cho sinh viên để sinh viên có cơ hội phát triển, sáng tạo, phát huy trí tuệ của mình và cũng rất cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, động viên của nhà trường, thầy cô và bạn bè. EMOT rất mong có được sự hỗ trợ từ phía nhà trường, thầy cô để phát triển dự án hoàn thiện hơn nữa, tham gia vào những cuộc thi lớn hơn”.

Đội thi EMOT có phần thi khá thuyết phục trong Vòng Chung kết.

Bên cạnh sự thành công của EMOT, Trường Quốc tế còn có 5 đội thi khác tham gia “VNU Innovation Start-up” năm nay. Trong đó có hai đội với hai ý tưởng là “Gem – Game education match” (Ý tưởng phát triển game về giáo dục) và “BYM – Be Your Mate” (Ý tưởng kinh doanh sản phẩm mang thương hiệu Việt kết hợp dịch vụ tự sản xuất, chế biến theo sở thích của khách hàng) cũng đã xuất sắc lọt vào top 15 của cuộc thi.

Kết quả chung cuộc “VNU Innovations startup 2022”, Giải Nhì thuộc về 𝐑𝐄𝐃𝐈𝐓𝐄𝐗 – đội thi Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhăn văn, với dự án “REDITEX – Tái chế rác điện tử thành sản phẩm có lợi nhuận cao”. Giải Ba thuộc về 𝐔𝐒𝐇𝐀𝐑𝐄 – 𝐖𝐄 𝐂𝐀𝐑𝐄 – đội thi Trường Đại học Ngoại ngữ, với dự án “Chăm sóc và giáo dục giới tính toàn diện cho học sinh, sinh viên”. Hai giải Khuyến khích thuộc về 𝐕𝐈𝐑𝐄𝐍𝐓𝐎 – đội thi Trường Đại học Kinh tế, với dự án “VIRENTO – Nền tảng thuê và cho thuê trực tuyến tại Việt Nam” và 𝐏𝐄𝐆𝐀𝐒𝐔𝐒 – đội thi Trường Đại học Công nghệ, với dự án “PEGASUS – Tủ thuốc thông minh”.

EMOT giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

Các đội thi nhận giải Nhì và giải Ba của cuộc thi.

Như vậy, với phong trào thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp do Đoàn Thanh niên phát động qua chuỗi các sự kiện, workshop, tập huấn, cuộc thi về khởi nghiệp, sinh viên Trường Quốc tế đã có những thành tựu nổi bật trong những năm qua khi liên tiếp giữ ngôi vị Á quân, Quán quân tại các cuộc thi trong ĐHQGHN cũng như thành phố Hà Nội.

Thầy, cô và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh.

Hoàng Thủy
PBT. Đoàn Thanh niên