Trường Quốc tế bây giờ có phải là Khoa Quốc tế ngày xưa?


24/7 là Ngày Truyền thống của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiền thân là Khoa Quốc tế – ĐHQGHN. Tháng 7 năm nay nhà trường tròn 20 năm thành lập, 20 thế hệ sinh viên và biết bao nhiêu cán bộ, giảng viên đang nô nức hướng tới tuần lễ đáng mong chờ nhất.

Trải qua những năm phát triển với rất nhiều bước trưởng thành đáng nhớ, có lẽ nhiều người tự hỏi không biết Trường Quốc tế bây giờ có phải là Khoa Quốc tế ngày xưa nữa hay không?

1. Hạt ngô nảy mầm thành cây ngô, khi cây ngô lớn lên thì hạt ngô biến mất, chỉ nhìn thấy rễ, thân, lá xanh tốt mà không còn thấy hạt ngô nữa. Thực ra hạt ngô vẫn còn đó, chỉ là hạt ngô đã hóa thân thành cây ngô rồi. Từ ngày 1/12/2021, Khoa Quốc tế được chính thức mang tên là Trường Quốc tế, một cột mốc lớn trước khi tròn 20 tuổi. Trường Quốc tế mang sứ mệnh mới, với rất nhiều mục tiêu lớn, nhưng nếu không có một Khoa Quốc tế trẻ và nhiệt huyết thì làm sao có một Trường Quốc tế thật vững vàng hôm nay; cho nên Trường Quốc tế cũng giống như cây ngô đang lớn, mà lớn rất mau với một niềm biết ơn vô hạn với những thế hệ thầy cô và anh chị đi trước, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây Khoa Quốc tế Việt Nga thuở ban đầu và Khoa Quốc tế sau này.

2. Ngọn lửa thắp lên ở một cây nến rồi ngọn lửa tắt đi, vậy ngọn lửa có còn đó hay ngọn lửa biến mất rồi? Thực ra ngọn lửa vẫn còn đó, chỉ là chờ được sáng lên thêm những lần tiếp theo. Sau 20 năm thành lập, biết bao thầy cô và cán bộ đã đến công tác tại Trường và rồi rời đi. Vậy các thầy cô, các cán bộ ấy đâu còn là người của Trường Quốc tế nữa? Không phải vậy, mỗi thầy cô, mỗi cán bộ ở trường đều là những ngọn lửa thắp lên nhiệt huyết và đam mê, là những người truyền lửa cho cả cộng đồng cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế. Một ngày làm người Quốc tế là một ngày tự hào về ngôi trường của mình; một ngày là người Quốc tế, là một ngày say mê góp công, góp sức để xây dựng ngôi trường thân yêu của mình. Bởi vậy, đốm lửa không sáng chỉ là đốm lửa còn đi vắng, các thầy cô, các cán bộ trở về ngày tựu trường là thắp sáng lên tin yêu, thắp sáng lên tình đoàn kết thân ái của những người đồng nghiệp.

3. Dòng nước trên sông chảy trôi mỗi ngày cũng giống như biết bao sinh viên năm nhất còn ngơ ngác ngày đầu và rồi chỉ sau 4-5 năm đã mau chóng trưởng thành rồi bay đi như dòng nước trôi. Nhưng mà “con người có cố, có ông, như cây có cội, như sông có nguồn”; dòng nước nào có thể chảy ra biển mà lại không biết thượng nguồn của dòng sông ở đâu. Những thế hệ sinh viên giỏi giang, năng động nối tiếp nhau trưởng thành, viết tiếp truyền thống đẹp đẽ của nhà trường đã luôn là một niềm tự hào của Trường Quốc tế; năm nay tròn hai mươi năm thành lập, thật mong mỏi biết bao được đón đông đủ các em trở về và ôn lại những tháng năm tuổi 20 rực rỡ.

Khoa Quốc tế chỉ bắt đầu với 1 chương trình đào tạo và 24 sinh viên. Sau 20 năm, chúng ta đã có 24 chương trình và gần 4.000 sinh viên, trong đó có nhiều sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vậy Trường Quốc tế bây giờ có phải là Khoa Quốc tế ngày xưa? Phải, chúng ta đã trưởng thành hơn, trở thành một phiên bản đẹp đẽ và vững chãi hơn rất nhiều. Một ngôi trường phát triển rực rỡ với nhiều thành tựu như vậy có lẽ là vì 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần (24/7) chúng ta đã cùng nhau đoàn kết và nỗ lực hết mình vì một môi trường giáo dục tốt đẹp. Chúc mừng tuổi 20 căng tràn sức sống, chúc mừng những thành công tiếp nối những thành công. Bằng trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi 20, chúc Trường Quốc tế thật vững vàng sải cánh.

Huế, 15/7/2022
Dương Huyền
Khoa Ngôn ngữ ứng dụng