Seminar khoa học về “Nghiên cứu nhận dạng hoạt động của người sử dụng dữ liệu khớp xương”

Vào lúc 15h00 ngày 12/09/2023, Khoa Các khoa học ứng dụng (CKHUD), Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức seminar khoa học với chủ đề “Nghiên cứu nhận dạng hoạt động của người sử dụng dữ liệu khớp xương”. Seminar do TS. Phạm Đình Tân, một trong những giảng viên mới của Khoa trình bày.
Buổi seminar có sự tham gia đông đảo của toàn thể cán bộ, giảng viên, chuyên gia, và nghiên cứu sinh của Khoa. Việc tổ chức các seminar là hoạt động khoa học định kỳ của Khoa nhằm tạo cầu nối để các nhà khoa học có thể chia sẻ về hướng nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, tăng cường cơ hội trao đổi, hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học.
Trong buổi seminar, TS. Phạm Đình Tân đã chia sẻ những kết quả đạt được trong nghiên cứu nhận dạng hoạt động của người sử dụng dữ liệu khớp xương, một hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Thị giác máy tính. Bài toán nhận dạng hoạt động của người có nhiều ứng dụng trong thực tế như giám sát đám đông, tìm kiếm cứu nạn dựa trên hình ảnh từ UAV, tương tác người – máy, chăm sóc người cao tuổi, v.v. Nhận dạng hoạt động của người là bài toán phức tạp do hoạt động của người rất đa dạng, khoảng thời gian thực hiện các hoạt động khác nhau, cùng một hoạt động thì tốc độ thực hiện nhanh chậm khác nhau, có nhiều biến thể, một số hoạt động lại khá tương đồng. Việc định nghĩa thời điểm bắt đầu, kết thúc của cùng một hoạt động trên các bộ dữ liệu cũng khác nhau.
TS. Phạm Đình Tân chia sẻ nội dung Seminar
Nhận dạng hoạt động người có thể được thực hiện dựa trên dữ liệu ảnh màu, ảnh độ sâu, dữ liệu khớp xương, dữ liệu cảm biến gia tốc, v.v. Mỗi loại dữ liệu đều có những ưu nhược điểm nhất định trong bài toán nhận dạng hoạt động của người, nên một số phương pháp nhận dạng hoạt động của người được thực hiện dựa trên sự kết hợp nhiều thể thức dữ liệu khác nhau. Nội dung nghiên cứu tập trung vào bài toán nhận dạng hoạt động của người sử dụng dữ liệu khớp xương. Dữ liệu khớp xương có thể thu thập từ các hệ thống ghi hình chuyển động chuyên dụng (Mocap), từ các thiết bị như Microsoft Kinect, Asus Xtion Pro hoặc ước lượng dựa trên dữ liệu ảnh màu, ảnh độ sâu. Dữ liệu khớp xương có thể đặc tả được hoạt động của người, với ưu điểm vượt trội là nhỏ gọn nên rất hiệu quả trong tính toán và lưu trữ. Tuy nhiên dữ liệu khớp xương cũng có những hạn chế nhất định như không giàu thông tin như ảnh màu, nhiều sai số do quá trình ước lượng khớp xương. Việc nghiên cứu nâng cao độ chính xác và hiệu năng trong nhận dạng hoạt động của người đóng một vai trò rất quan trọng.
Các mô hình học sâu sử dụng mạng tích chập đồ thị được phát triển mạnh mẽ trong một vài năm gần đây nhờ những kết quả vượt trội trong bài toán nhận dạng hoạt động. Hướng nghiên cứu tập trung vào việc nâng cao độ chính xác trong nhận dạng hoạt động của người sử dụng dữ liệu khớp xương dựa trên mạng tích chập đồ thị. Hiệu năng của các mô hình đề xuất được đánh giá trên các bộ dữ liệu dùng chung được sử dụng rộng rãi trong các công trình công bố quốc tế như NTU RGB+D, UAV-Human. Mỗi bộ dữ liệu có mô hình khớp xương riêng, tùy thuộc vào thiết bị và các công cụ ước lượng khớp xương được sử dụng.
Với các các nội dung chia sẻ, TS. Phạm Đình Tân đã nhận được sự trao đổi, thảo luận sôi nổi từ các nhà khoa học tham gia buổi seminar. TS. Hà Mạnh Hùng trao đổi về thời gian huấn luyện cho mô hình học sâu trên dữ liệu khớp xương của bộ dữ liệu NTU RGB+D và chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai sử dụng dữ liệu màu của bộ dữ liệu NTU RGB+D. TS. Hà Mạnh Hùng cũng chia sẻ về các kỹ thuật chuẩn hóa dữ liệu cũng như việc lựa chọn khớp dùng trong nhận dạng hoạt động. TS. Kim Đình Thái chia sẻ về cơ chế chống rung của UAV trong quá trình bay nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh thu thập từ UAV.
Các Thầy cô trong Khoa đang lắng nghe nội dung chia sẻ của TS. Phạm Đình Tân
Buổi seminar là một phần trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu của Khoa CKHUD. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ của Trường Quốc tế nói chung và Khoa CKHUD nói riêng, Khoa đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để các giảng viên, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học có cơ hội trao đổi, xây dựng và cùng hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học.
Sự kiện đã diễn ra rất sôi nổi và kết thúc thành công lúc 16h00 cùng ngày. Khoa CKHUD tin tưởng, sau các buổi seminar khoa học, nhiều ý tưởng khoa học có ý nghĩa sẽ được xây dựng và thực hiện dựa trên sự hợp tác giữa các giảng viên, các chuyên gia và các nhà khoa học.
Khoa Các Khoa học ứng dụng