Seminar Khoa học “Nghiên cứu thiết kế bộ điều khiển cho hệ cần cẩu 3D 6 bậc tự do”

Vào lúc 15h00 ngày 10/10/2023, Khoa Các khoa học ứng dụng (CKHUD), Trường Quốc tế, ĐHQGHN đã tổ chức một buổi seminar với chủ đề “Nghiên cứu thiết kế bộ điều khiển cho hệ cần cẩu 3D 6 bậc tự do”. Buổi seminar do TS. Kim Đình Thái và Đỗ Mạnh Dũng trình bày với sự tham gia đông đảo của toàn thể cán bộ, giảng viên và nghiên cứu sinh của Khoa. Đặc biệt, tới dự seminar còn có GS. TSKH Hồ Tú Bảo và TS. Trần Đức Quỳnh – Trưởng phòng đào tạo của nhà trường.

Hình 1: TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa CKHUD đã phát biểu giới thiệu buổi Seminar

Mở đầu seminar, TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa CKHUD đã phát biểu giới thiệu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các seminar khoa học định kỳ của Khoa. Tiếp đó, TS. Kim Đình Thái và Đỗ Mạnh Dũng đã chia sẻ về vai trò của hệ thống cần cẩu trong công nghiệp và sản xuất, cũng như các bài toán điều khiển đặt ra nhằm nâng cao hiệu suất và đảm bảo tính ổn định, an toàn. Các diễn giả đã giới thiệu một mô hình toán học mới và các thuật toán điều khiển mới, đã được công bố trên các tạp chí SCIE Q1, Q2 gần đây.

Hình 2: Seminar Khoa học có sự tham gia đông đảo của toàn thể cán bộ, giảng viên, chuyên viên và nghiên cứu sinh của Khoa

Hình 3: TS. Kim Đình Thái – bắt đầu phần trình bày nội dung seminar

Hình 4: TS. Kim Đình Thái – giới thiệu về mô hình toán học của hệ cần cẩu 3D 6 bậc tự do

Hình 5: Đỗ Mạnh Dũng – giới thiệu về thiết kế bộ điều khiển và quan sát dựa trên mạng nơ ron

Sau phần trình bày, các diễn giả đã nhận được sự trao đổi, thảo luận sôi nổi từ các nhà khoa học tham dự buổi seminar. Trong đó, GS. TSKH Hồ Tú Bảo đã chia sẻ về mô hình toán học của hệ cần cẩu và vai trò của mạng nơ ron trong thiết kế thuật toán điều khiển và bộ quan sát. PGS. Nguyễn Như Tùng cũng đề cập đến một số vấn đề cần quan tâm trong việc phát triển mô hình toán học của hệ cần cẩu. Ngoài ra, TS. Trần Đức Quỳnh, TS. Lê Xuân Hải, TS. Phạm Ngọc Thành và TS. Hà Mạnh Hùng cũng đã chia sẻ và trao đổi về các vấn đề liên quan.

Hình 5: GS. TSKH Hồ Tú Bảo đã chia sẻ và trao đổi một số nội dung về mô hình toán học và mạng nơ ron.

Tổ chức seminar định kỳ là một phần trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu của Khoa CKHUD nhằm đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ của Trường Quốc tế. Khoa tạo điều kiện tốt nhất cho các giảng viên, nghiên cứu sinh và nhà khoa học trao đổi, xây dựng và hợp tác thực hiện các đề tài nghiên cứu có ý nghĩa. Buổi seminar đã diễn ra thành công và Khoa CKHUD tin tưởng sẽ xây dựng và thực hiện nhiều ý tưởng khoa học có ý nghĩa nhằm giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực sản xuất thực tế.

Khoa Các Khoa học ứng dụng