QS World University Rankings: Sustainability 2024 – ĐHQGHN có nhiều đóng góp trong xây dựng môi trường và xã hội bền vững

Ngày 05/12/2023, tổ chức xếp hạng QS đã công bố kết quả xếp hạng QS World University Rankings: Sustainability 2024 cho 1.403 cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới.

Trong kỳ xếp hạng lần này, ĐHQGHN được xếp hạng trong top 781-790 thế giới trong tổng số 1.403 cơ sở giáo dục đại học tham gia (trong đó có 418 cơ sở giáo dục đại học đến từ châu Á – chiếm 30%) – gia tăng thêm 703 so với kỳ xếp hạng lần đầu QS World University Rankings: Sustainability 2023.

Vị trí của ĐHQGHN trong bảng xếp hạng QS World University Rankings: Sustainability 2024

Trong kỳ xếp hạng QS Sustainability 2024, kết quả xếp hạng đã thể hiện được đóng góp của ĐHQGHN vào xây dựng môi trường và xã hội bền vững với vị trí của 2 tiêu chí Ảnh hưởng tới môi trường và Ảnh hưởng tới xã hội được xếp hạng lần lượt ở vị trí 725 và 716 thế giới. Trong đó, những thế mạnh trong đào tạo về môi trường, đánh giá của nhà tuyển dụng với người học tốt nghiệp của ĐHQGHN cũng được đánh giá rất cao – đặc biệt với tiêu chí Chia sẻ kiến thức là tiêu chí được xếp hạng cao nhất của ĐHQGHN với vị trí 453 thế giới cho thấy ảnh hưởng của ĐHQGHN tới trong hợp tác nghiên cứu tới đa dạng đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như lan tỏa về kết quả giảng dạy, nghiên cứu của ĐHQGHN tới cộng đồng học thuật nói riêng và xã hội nói chung.

Bảng xếp hạng QS Sustainability nhằm đánh giá hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học đóng góp vào giải quyết các ấn đề về Environmental (Môi trường), Social (Xã hội) và Governance (Quản trị) (ESG) thông qua hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, quản trị và phục vụ cộng đồng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và đảm bảo các thế hệ tiếp nối được giáo dục về tầm quan trọng của các mục tiêu phát triển bền vững.

Tiêu chuẩnTiêu chíNội dungTrọng số
Ảnh hưởng tới môi trườngGiáo dục về môi trườngĐánh giá cả việc cung cấp và tác động về giảng dạy môi trường bền vững của CSGDĐH17%
Nghiên cứu về môi trườngĐánh giá tác động về nghiên cứu môi trường của các cơ sở giáo dục đại học ở các mục tiêu phát triển bền vững 7, 11, 12,13,14 & 1513%
Bền vững trong môi trườngĐánh giá chiến lược và hoạt động của CSGDĐH hướng tới một tương lai bền vững về môi trường.15%
Ảnh hưởng tới xã hộiTuyển dụng và kết quả đầu raĐánh giá kết quả của CSGDĐH trong việc cung cấp cơ hội việc làm, danh tiếng và quan hệ đối tác nghiên cứu ới doanh nghiệp11%
Bình đẳngĐánh giá cả nỗ lực và tác động của cam kết bình đẳng của CSGDĐH12%
Sức khỏe và cuộc sống hạnh phúcĐánh giá cam kết của CSGDĐH trong việc cải thiện sức khỏe và phúc lợi của người học nói riêng và xã hội nói chung5%
Ảnh hưởng về giáo dụcĐánh giá việc cung cấp giáo dục và nghiên cứu có chất lượng cũng như tác động của hoạt động đó7%
Quản trịQuản trị tốtĐánh giá hiệu quả hoạt động quản trị của CSGDĐH10%

Cũng trong kỳ xếp hạng này, ngoài ĐHQGHN, Việt Nam còn có 7 cơ sở giáo dục đại học khác được xếp hạng bao gồm: Trường ĐH Duy Tân, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM, ĐHQG Tp.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.