Mở rộng hợp tác, trao đổi với các trường đại học Ấn Độ

Ngày 22/1/2024, TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện của 8 trường đại học và 1 doanh nghiệp của Ấn Độ. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng ban và khoa chức năng của Nhà trường. Buổi làm việc diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng, mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận tiếp và làm việc với đại diện của 8 trường đại học và 1 doanh nghiệp của Ấn Độ.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quang Thuận có phần giới thiệu về Trường Quốc tế, các chương trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu, hoạt động trao đổi giảng viên và sinh viên. Trường Quốc tế mong muốn đẩy mạnh hoạt động trao đổi hợp tác với các trường đại học Ấn Độ nhằm khai thác tiềm năng hợp tác nghiên cứu, đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên trong tương lai. Cũng tại buổi gặp mặt, hai bên cùng thảo luận chi tiết về hoạt động hợp tác về đào tạo, trao đổi nghiên cứu, trao đổi sinh viên và giảng viên, đặc biệt chương trình trao đổi sinh viên không công nhận tín chỉ (Immersion Program). Hiện nay, các trường đại học Ấn Độ tổ chức nhiều đợt trao đổi sinh viên mỗi năm (khoảng 5 đợt / năm), mỗi đợt từ 15 – 20 sinh viên học tập tại nước ngoài. Ngoài ra, đại diện các đơn vị cũng trao đổi về các chương trình thực tập cho sinh viên kéo dài từ 01 – 06 tháng, chương trình Summer School cho sinh viên . Các đơn vị cùng thống nhất nghiên cứu tổ chức các hoạt động nghiên cứu cho nghiên cứu sinh và học viên sau đại học.

Đại diện các trường đại học Ấn Độ nghe phần giới thiệu về Trường Quốc tế.

Ấn Độ là một đất nước có nền văn hoá đa dạng, di sản văn hoá phong phú và giá trị truyền thống sâu sắc luôn luôn gợi lên vẻ thần bí với cộng đồng quốc tế.

Ấn Độ là nước lớn thứ 7 và có dân số đứng thứ 2 trên thế giới. Nằm ở bán cầu Bắc, giáp với Pakistan, Afganistan, Trung Quốc… Ngày nay ấn Độ đang có những bước phát triển đáng kể về công nghiệp và là một trong 5 nước có nền công nghiệp phát triển nhất.

Đại diện đoàn các trường đại học Ấn Độ chia sẻ thông tin về cơ hội hợp tác.

Từ thời rất xa xưa, Ấn Độ đã là trung tâm học tập, nơi mà rất nhiều môn học như triết học, tôn giáo, dược, toán học, xã hội học, chiêm tinh học được biên soạn và giảng dạy. Ngày nay, Ấn Độ được thừa nhận là cái nôi của nguồn nhân lực có kỹ năng, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Với một mạng lưới các trường đại học và cao đẳng bao gồm các học viện tiêu chuẩn quốc tế cung cấp chất lượng giáo dục tốt với chi phí học tập và sinh hoạt thấp, Ấn Độ đang nổi lên là một điểm du học hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế.

Đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm.

Ấn Độ có hệ thống 819 trường đại học đa dạng và có bề dày truyền thống với các ngành học Kỹ thuật và công nghệ, Khoa học vi tính, Công nghệ thông tin và Sinh học, Y nha khoa, Dược và trợ Y, Nông nghiệp thú y, công nghệ bơ sữa và nông nghiệp, Nghệ thuật, thương mại, khoa học và quản lý du lịch.

Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ tìm kiếm và đẩy mạnh các cơ hội hợp tác với các trường đại học Ấn Độ để có thêm nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi và nghiên cứu cho giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.