Khi VNU-IS là một mái nhà chung


Ngày 13/4/2022 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình gặp mặt, định hướng dành cho tân sinh viên quốc tế “International Freshmen Orientation”. Đây là những tân sinh viên quốc tế nhập học trong năm 2021, do Dịch bệnh nên đến thời điểm hiện tại mới có thể sang Việt Nam học tập. Chương trình gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng, thân mật, là cơ hội để các bạn tân sinh viên quốc tế tìm hiểu thêm về môi trường học tập tại VNU-IS, làm quen với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế ở các quốc gia khác nhau.

Các tân sinh viên quốc tế chụp ảnh giao lưu cùng sinh viên Việt Nam trước khi vào chương trình.

Trong chương trình các bạn tân sinh viên quốc tế được nghe giới thiệu về quy chế đào tạo, các chương trình, hoạt động dành cho sinh viên nước ngoài. Các bạn cũng được tham gia các trò chơi thú vị cùng sinh viên Việt Nam, thưởng thức những món ăn nhẹ mà các bạn sinh viên Việt Nam thích và trò chuyện, chia sẻ về những chủ đề giới trẻ quan tâm.

Elina Chan hào hứng tham gia trò chơi trong chương trình.

Elina Chan, sinh viên người Nga, cho biết bạn rất vui khi được tham gia chương trình. “Em có thể tham gia những chương trình như thế này hàng tuần, em mong nhà trường tổ chức nhiều hơn các chương trình như thế này.” Còn Genylda Mendez, sinh viên người Đông Timo, bày tỏ niềm vui khi được làm quen với nhiều bạn mới sau hơn nửa năm chỉ gặp gỡ bạn bè trên màn hình máy tính. “Lần đầu tiên đi học xa nhà em cũng không khỏi có những băn khoăn lo lắng. Nhưng hôm nay em cảm thấy rất vui vì đã được kết nối cùng các sinh viên quốc tế khác và sinh viên Việt Nam. Nhờ chương trình em đã hiểu được hơn về trường và biết thêm có rất nhiều bạn bè luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.”, Genylda Mendez cho hay.

Satyam Mishra chia sẻ nhiều kinh nghiệm thú vị và bổ ích đến các bạn tân sinh viên.

Satyam Mishra, sinh viên người Ấn Độ, có hơn một năm học tập tại Trường Quốc tế. Satyam là sinh viên nước ngoài năng động, tham gia vào nhiều các hoạt động của nhà trường, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam. Bạn cho biết rất vui khi tham gia chương trình và gặp thêm nhiều người bạn mới. “Lúc này đây em lại nhớ lại những ngày đầu đến học tại Trường Quốc tế. Mọi thứ đều lạ lẫm, khiến em tò mò muốn tìm hiểu. Và hôm nay em có thể nhìn thấy sự tò mò trong mắt các bạn tân sinh viên ở đây. Và chính điều này gắn kết chúng ta dù chúng ta quốc tịch khác nhau, đến từ những vùng đất khác nhau.

Thầy, cô chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên quốc tế và Việt Nam.

Những người bạn mới đến từ Nga, Hàn Quốc, Pakistan, Nigeria, Đông Timor. Một số bạn vẫn còn nhút nhát, lo lắng, nhưng chắc sau buổi gặp gỡ hôm nay các bạn sẽ tự tin hơn nhiều và chắc chắn gặt hái được thành công. Các thầy, cô sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên chặng đường sắp tới. Các bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về Việt Nam cùng rất nhiều điều thú vị nơi đây bên cạnh việc chăm chỉ học để giành điểm cao”, Satyam chia sẻ.

Chúc các bạn tân sinh viên quốc tế sẽ có khoảng thời gian học tập nhiều niềm vui tại VNU-IS.

Đến thời điểm hiện tại, Trường Quốc tế đã chào đón các sinh viên có 15 quốc tịch khác nhau đến học tập và nghiên cứu. Các bạn sinh viên quốc tế hòa nhập khá nhanh với môi trường của VNU-IS và là những thành viên tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường như hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, hoạt động tập thể. Nhiều bạn đã giành được giải thưởng tại các cuộc thi dành cho sinh viên làm nghiên cứu khoa học.

Hy vọng thời gian tới cộng đồng sinh viên quốc tế cùng tiếp tục chia sẻ các giá trị đa văn hóa, gia tăng môi trường quốc tế tại giảng đường VNU-IS.