Khai mạc trực tuyến chương trình giao lưu trải nghiệm thực tế OIP 2023


Ngày 6/3/2023, chương trình giao lưu trải nghiệm thực tế Overseas Immersion Programme (OIP) chính thức khai mạc với sự tham gia của 50 sinh viên của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Trường Bách khoa Ngee Ann, Singapore. Chương trình được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế – gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các bạn sinh viên. TS Nguyễn Quang Thuận khẳng định chương trình OIP năm 2022 đã đạt được thành công vang dội dù tổ chức trực tuyến trong bối cảnh đầy thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Phó Hiệu trưởng nhà trường rất hào hứng vì OIP năm nay sẽ được tổ chức trực tiếp tại Trường Quốc tế, nơi kết nối Đông Tây và thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên từ nhiều quốc gia đến “học tập và sáng tạo cùng thế giới”.

Chương trình giao lưu trải nghiệm thực tế Overseas Immersion Programme (OIP) năm 2023 chính thức khai mạc.

TS Nguyễn Quang Thuận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khám phá đa khía cạnh văn hóa, kinh tế, xã hội Việt Nam và nêu bật những cơ hội hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu phát triển con người mà chương trình hứa hẹn mang lại. Lãnh đạo nhà trường gửi lời cảm ơn Trường Bách khoa Ngee Ann đã lựa chọn Trường Quốc tế làm đối tác chiến lược.

TS Lena Lê, giảng viên ĐHQGHN, có bài giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam. 

Sau phần phát biểu của TS Nguyễn Quang Thuận là bài giảng của TS Lena Lê, giảng viên ĐHQGHN. Cô đã giới thiệu đến các sinh viên Trường Bách khoa Ngee Ann và Trường Quốc tế lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam, những dấu mốc lịch sử quan trọng từ lập quốc đến giai đoạn chiến tranh, xây dựng chính sách mới và thời kỳ hiện đại thông qua những câu chuyện vô cùng thực tế và thú vị. Bên cạnh đó, cô cũng giới thiệu về ẩm thực Việt Nam, một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam và gợi ý những món ăn nhất định phải thử khi đến thăm, giúp các sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về nền ẩm thực độc đáo của nước ta.

Ẩm thực Việt Nam là điểm thu hút các bạn sinh viên Singapore.

Các bạn sinh viên đã có rất nhiều câu hỏi thú vị dành cho TS Lena Lê trong phần thảo luận. Satyam Mishra, sinh viên người Ấn Độ học tại Trường Quốc tế, đã đặt câu hỏi liên quan đến các nhóm dân tộc Việt Nam. Phạm Vân, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, lại đặt câu hỏi về các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như múa rối nước. TS Lena Lê cho hay sinh viên có thể đến thăm làng thơ, tham quan các làng nghề thủ công địa phương và xem các buổi biểu diễn thơ ca và âm nhạc truyền thống của Việt Nam (nhã nhạc cung đình, đàn ca tài tử) để hiểu sâu hơn về văn hóa Việt Nam.

Các sinh viên Singapore cũng tham gia rất tích cực trong suốt bài giảng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Các bạn rất háo hức khám phá nền văn hóa phong phú của Việt Nam trong chương trình.

Cuối buổi gặp mặt, sinh viên Trường Bách khoa Ngee Ann và Trường Quốc tế được chia thành các nhóm nhỏ. Tại đây, các bạn có cơ hội giao lưu thân mật hơn về các chủ đề như văn hoá của mỗi nước khác nhau, các hoạt động ngoại khóa của hai trường cũng như những sở thích cá nhân của mỗi người. Chương trình diễn ra trong khoảng thời gian giới hạn nhưng cũng đủ để thấy được sự năng động và cởi mở của sinh viên hai nước. Hy vọng rằng đây sẽ là bước đầu thuận lợi cho chương trình OIP diễn ra thành công. Mong rằng sẽ sớm được chào đón các sinh viên của Trường Bách khoa Ngee Ann, Singapore trong chương trình trao đổi văn hóa diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, từ ngày 13-25/3.

Đặng Diệu Linh

Phòng Công tác sinh viên