Hội thảo quốc tế 70 năm hợp tác Việt – Nga – truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ nhà Nga ngữ mới


Ngày 19/10/2020, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tại ĐHQGHN tổ chức Hội thảo quốc tế “70 năm hợp tác Việt – Nga về giáo dục và khoa học”. Hội thảo được tổ chức nhân dịp  kỷ niệm 10 năm thành lập Phòng đọc Thế giới Nga thuộc Khoa Quốc tế, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga.

Đến dự hội thảo về có Tham tán công sứ  Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Vladimirovich Bublikov;  Bà Vishnitskaya Elena – Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Về phía ĐHQGHN có Giám đốc  ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn, lãnh đạo các trường đại học thành viên của ĐHQGHN. Đại diện lãnh đạo Quỹ thế giới Nga và các trường đại học đối tác Liên bang Nga tham dự trực tuyến do Dịch bệnh Covid-19.

Hội thảo quốc tế “70 năm hợp tác Việt – Nga về giáo dục và khoa học” đã thực sự thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong và ngoài nước. 

Tham dự hội thảo còn có 200 đại biểu, nhà nghiên cứu đến từ nhiều địa phương trong cả nước; các sinh viên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của Khoa Quốc tế, sinh viên Khoa tiếng Nga của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn thay mặt cán bộ, giảng viên, sinh viên, nhiệt liệt chúc mừng các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “70 năm hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga về giáo dục và khoa học”. Với sự cố gắng của các đại biểu, các nhà khoa học và chuyên gia hai nước, Hội thảo đã diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt, chưa từng có tiền lệ bởi dịch bệnh Covid – 19.  Giám đốc ĐHQGHN tin tưởng, với nỗ lực của mỗi cá nhân và chính phủ các nước, trong thời gian không xa tình hình dịch bệnh sẽ kiểm soát và đẩy lùi.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương 1950 – 2020, giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, sự hợp tác giữa hai quốc gia ngày càng được khẳng định, phát triển và bền chặt, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và khoa học. Nhiều chương trình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu chung và trao đổi sinh viên đã được triển khai thành công, ĐHQGHN nói riêng và các trường đại học của Việt Nam nói chung và các đại học hàng đầu của Nga đã có truyền thống hợp tác trong nhiều lĩnh vực. ĐHQGHN, đã và đang xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhiều đối tác Liên bang Nga và thể hiện vai trò cầu nối trong phát triển hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại phiên khai mạc Hội thảo, Tham tán công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã trao tặng Huy chương Hữu nghị của Trung ương Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam cho Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn.

Giám đốc và Phó Giám đốc ĐHQGHN tặng hoa chúc mừng Phó Đại sứ LB Nga; đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nga; lãnh đạo Chi hội Hữu nghị Việt Nga tại ĐHQGHN và Ban tổ chức Hội thảo quốc tế 70 năm hợp tác Việt Nga về giáo dục và khoa học.

Hội thảo quốc tế “70 năm hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga về giáo dục và khoa học”  là sự kiện quan trọng của Khoa Quốc tế và Phòng đọc “Thế giới Nga”. Phòng đọc “Thế giới Nga” được Quỹ Tổng thống “Thế giới Nga” tài trợ tại Khoa Quốc tế nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hoá Nga, hỗ trợ các chương trình học tiếng Nga ở nước ngoài, đẩy mạnh giao lưu văn hoá. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển (22/7/2010 – 22/17/2020) Phòng đọc “Thế giới Nga” thực sự trở thành sân chơi sáng tạo và liên kết cộng đồng, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động nghệ thuật, trao đổi học thuật và những cuộc gặp gỡ thân mật giữa đại diện các nền văn hoá. “Ngay từ ngày đầu thành lập vào năm 2002, Khoa Quốc tế đặc biệt chú trọng phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác, trường đại học Liên bang Nga. Phòng đọc “Thế giới Nga” cùng những hoạt động phong phú nhằm giới thiệu và quảng bá ngôn ngữ và văn hóa trong trong 10 năm qua là minh chứng rõ nét nhất. Ngoài ra, Khoa Quốc tế có hợp tác sâu rộng với nhiều trường đại học tại của Liên bang Nga. Ngay trong năm đầu tiên thành lập, Khoa Quốc tế Việt – Nga áp dụng chuyển giao và triển khai mô hình đào tạo dự bị đại học quốc tế và tuyển sinh khóa sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán – chương trình liên kết đào tạo đầu tiên do ĐHQGHN cấp bằng. Hiện tại Khoa đang đào tạo khóa sinh viên thứ 3 ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính. Trong thời gian sắp tới,  Khoa sẽ cùng các đối tác chiến lược của mình là  Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Mát-xcơ-va và Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông triển khai các mô hình đào tạo đồng cấp bằng, đào tạo liên kết, hợp tác trong nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên, giảng viên”, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành – đồng Trưởng ban Tổ chức Hội thảo quốc tế, bày tỏ.

Hội thảo quốc tế đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà Nga ngữ học trong và ngoài nước và đặc biệt là những người gắn bó và yêu mến đất nước, con người và văn hoá Nga. Hội thảo đã nhận được đăng ký tham gia với hơn 60 báo cáo khoa học của 150 tác giả  trong và ngoài nước, của các trường đại học lớn của LB Nga như ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, ĐH Tổng hợp Xanh Peterburg, ĐH Tổng hợp Iarkut, Trường ĐH Ngoại ngữ Matxcova, ĐH Quan hệ quốc tế Matxcova… và các tỉnh thành khác của Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Gia Lai.

Các đại biểu tham dự Hội thảo có một ngày làm việc tích cực và hiệu quả. 

Các báo cáo của Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính: Lịch sử quan hệ Việt – Nga; Giảng dạy tiếng Nga cho người Việt và tiếng Việt cho người Nga; Dịch thuật tiếng Nga; Hợp tác về văn hóa, nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa Việt Nam, LB Nga và các nước nói tiếng Nga. Các báo cáo khoa học của các tác giả tại hội thảo đã trình bày những phát hiện mới,  kết quả nghiên cứu mới, cũng như những tổng quan khá toàn diện và đa dạng, sâu sắc trong các lĩnh vực hợp tác về khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, khai thác dầu khí ở vùng biển Việt nam, an ninh quốc phòng, văn học, nghệ thuật, dịch thuật cho đến phương pháp giảng dạy tiếng Nga, ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Hội thảo cũng nhận được các báo cáo về hợp tác Việt-Nga và ảnh hưởng của trường phái Xô-viết trong lĩnh vực Việt Nam học, khảo cổ học, nhân học, báo chí, luật học và đảm bảo an ninh trật tự ở Việt Nam. Cũng có những báo cáo chuyên sâu như Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga; những đặc điểm nổi bật chính sách “hướng Đông” của LB Nga và tác động của nó tới quan hệ hợp tác chiến lược Việt –Nga.

Hội thảo đã truyền được đến thế hệ nhà Nga ngữ trẻ nhiệt huyết và một tình yêu lớn.

Những báo cáo trình bày tại hội thảo hết sức phong phú và đa dạng, có nhiều thông tin và nhận thức mới. Số lượng đại biểu, nội dung các báo cáo, cũng như sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của các nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga cho thấy quy mô và sức hút của Hội thảo, tình cảm yêu quý, tình yêu nước Nga chân thành và sâu sắc của thế hệ các nhà nghiên cứu, giảng viên; sự hợp tác chiến lược sâu sắc, toàn diện và hiệu quả, truyền thống giữa 2 nước, tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc.

Hội thảo quốc tế “70 năm hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga về giáo dục và khoa học” kết thúc thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Ngoài việc thu nhận những kiến thức, thông tin mới, người tham dự Hội thảo còn được đón nhận những tình cảm ấm áp, trìu mến, đặc biệt chỉ có ở những người con đã nhiều năm gắn bó với tiếng Nga, nước Nga. Với thế hệ những nhà Nga ngữ trẻ, Hội thảo đã truyền được đến họ nhiệt huyết và một tình yêu lớn. Chắc chắn trong tương lai họ sẽ là một thế hệ Nga ngữ kế cận đáng tự hào.