GS.TSKH Nguyễn Đình Đức


GS.TSKH bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán-Lý tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow năm 1991 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học về Khoa học kỹ thuật tại Viện Hàn lâm khoa học Nga vào năm 1997. Năm 1999, khi mới 36 tuổi, ông được công nhận và cấp bằng phát minh về quy luật ứng xử của các vật liệu composite 3 pha có cấu trúc không gian 3Dm (nền, hạt và sợi).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học và Vật liệu composite. Ông là Viện sỹ của Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga và Viện Hàn lâm Phát minh và Sáng chế quốc tế (từ năm 1999); nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga (1999-2001); một trong những người sáng lập và một trong những Phó chủ tịch đầu tiên của Hội Trí thức Khoa học Công nghệ trẻ Việt Nam (2004-2010); Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa V (1999-2004); đại biểu chính thức dự Đại hội Anh hùng và Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ VI năm 2000 (Hà Nội); Phó Chủ tịch Hội cơ học Hà Nội (từ năm 2014) và Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam (12/2017).

Với những đóng góp xuất sắc và không mệt mỏi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông đã 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chuơng Lao động: hạng Ba (năm 2016) và hạng Nhì (năm 2022). Năm 2020, ông cũng là người xây dựng chương trình và là Giám đốc Chuơng trình đào tạo kỹ sư Tự động hóa và Tin học của Trường Quốc tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội).

Thành tích:

– Công bố trên 300 bài báo, công trình khoa học, trong đó hơn 200 bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín có trong danh mục các tạp chí ISI (SCI và SCIE).

 01 bằng phát minh về quy luật ứng xử các đặc trưng cơ học vật lý của vật liệu composite 3 pha 3Dm (1999), 1 patent về polyme nanocomposite gia cường bởi sợi thủy tinh và hạt nano titanium dioxide.

– Xuất bản 5 sách giáo trình và chuyên khảo, trong đó có 01 cuốn xuất bản bằng tiếng Nga và 02 cuốn xuất bản bằng tiếng Anh.

– Tác giả của công thức phi tuyến dạng giải tích cho phép xác định được các mô đun đàn hồi cho vật liệu composite hạt nano đã được cộng đồng khoa học biết đến qua các công bố quốc tế (nghiên cứu cùng với GS. TSKH G.A Vanin – nhà khoa học nổi tiếng người Nga).

– Giáo sư nghiên cứu – thỉnh giảng của các trường đại học danh tiếng của Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương Quốc Anh như: Lomonosov Moscow State University (Russia), Mechanical Engineering Research Institute (Russian Academy of Sciences),Japan Advanced Institute of Science and Technology (JAIST), Seong University (Korea); University of Birmingham (United Kingdom); tham gia hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học có uy tín của các nước khác như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Canada, Úc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

– Nhà khoa học Việt Nam tiên phong bắt tay vào nghiên cứu vật liệu composite cacrbon-cacrbon siêu bền nhiệt có cấu trúc không gian 3Dm, 4Dm; vật liệu và kết cấu composite chức năng có cơ lý tính biến đổi FGM, là những vật liệu thế hệ mới, độ bền cơ học và bền nhiệt rất cao, được sử dụng rộng rãi trong các kết cấu hàng không vũ trụ, chế tạo tên lửa, các chi tiết của nhà máy điện nguyên tử, trong công nghiệp chế tạo máy,v.v.

– Chuyên gia phản biện khoa học cho hơn 70 tạp chí khoa học ISI có uy tín của quốc tế như: Composite Structures, International journal of Mechanical Sciences, Journal of Sound and Vibration, Journal of Computational Materials Sciences, Journal of Composite Materials, Journal of Vibration and Control, Journal of Composite Part B: Engineering,… Ông cũng tham gia ban tổ chức, ban khoa học và nhiều lần là báo cáo mời (invited speaker), trong đó có những lần vinh dự được làm báo cáo mời tại phiên toàn thể của những hội nghị khoa học quốc tế lớn.

– Nhà khoa học Việt Nam được mời làm thành viên Ban biên tập quốc tế của 10 tạp chí quốc tế ISI có uy tín như Journal Cogent Engineering (Nhà xuất bản Taylor & Francis, Vương Quốc Anh), Journal of Science: Advanced Materials and Devices (Nhà xuất bản Elsevier, Hà Lan), Journal of Science and Engineering of Composite Materials (Nhà Xuất bản De Gruyter, Cộng hòa Liên bang Đức), Part C: Journal of Mechanical Engineering Science (Nhà xuất bản SAGE, Vương quốc Anh), Journal Science Progress (SAGE),  Alexandria Engineering Journal (Elsevier) , Journal of Mechanical Science and Technology (Springer), Journal of Mechanics of Composite Materials (Springer), Journal of Applied Mathematics and Mechanics  -Zeitschrift für Angewandte Mathematik und Mechanik, ZAMM (WILEY), Journal “Machine Science” (Azerbaijan Technical University).

– Liên tiếp trong 3 năm 2019, 2020, 2021, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức được Tạp chí PLoS Biology của Hoa Kỳ xếp hạng và công bố lọt vào danh sách 100,000 nhà khoa học hàng đầu có ảnh hưởng và trích dẫn lớn nhất trên thế giới.