GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và TS Chu Đình Tới – nhà khoa học Việt được vinh danh trên thế giới năm 2022

Các giải thưởng thế giới ghi danh tên tuổi nhà khoa học Việt Nam vì nghiên cứu có tầm ảnh hưởng, được trích dẫn nhiều và đóng góp trong lĩnh vực họ đang theo đuổi. Năm 2022 số nhà khoa học Việt trong lọt danh sách “100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng” là 35, tăng 6 người so với năm trước đó. Họ được lựa chọn dựa trên nhiều chỉ số, trong đó có tổng số trích dẫn nghiên cứu.

Bảng xếp hạng được đưa ra bởi nhóm nhà khoa học của GS John P.A. Ioannidis thuộc Đại học Stanford (Mỹ), được xây dựng trên căn cứ khai thác cơ sở dữ liệu Scopus.

GS Nguyễn Đình Đức là một trong số các nhà khoa học Việt có nhiều năm liên tiếp lọt top nhà khoa học hàng đầu thế giới. Ảnh:VNU

Trong top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, Việt Nam có 2 nhà khoa học là PGS.TS Lê Hoàng Sơn và GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hai người này đều lọt vào top 4 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 và 2022. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là chuyên gia, Giám đốc chương trình Tự động hóa và Tin học của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nôi. Năm 2022 GS Đức đứng thứ 94 thế giới trong lĩnh vực Engineering.

TS Chu Đình Tới xếp hạng 66.906 trong danh sách “100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng”.

Danh sách năm nay có thêm nhiều gương mặt mới, như PGS. TS Trần Quang Trung (Đại học Quốc gia TP HCM, xếp hạng 47.614), TS Đào Văn Dương (Đại học Phenikaa, xếp hạng 61.711), TS Vương Quân Hoàng (Đại học Phenikaa, xếp hạng 61.452), TS Chu Đình Tới xếp hạng 66.906. TS Chu Đình Tới là Trưởng Khoa các Khoa học ứng dụng nhà trường. Theo kết quả thống kê của Trung tâm Thư viện và Tri thức số ĐHQGHN mới đây, TS Chu Đình Tới vinh dự góp mặt trong danh sách các nhà khoa học dẫn đầu công bố quốc tế năm 2022 trong ĐHQGHN.

Tổng hợp từ VNExpress