Giới thiệu format đề thi VSTEP và tiêu chí chấm bài thi B2 VSTEP


MẪU ĐỀ THI VSTEP

Đề thi tiếng Anh B2 Vstep sẽ đánh giá thí sinh cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết (listening B2 Vstep, B2 Vstep speaking, Reading Vstep B2, writing B2 Vstep). Vstep B2 format có thời gian làm bài và số lượng câu hỏi như sau:

  • Listening Vstep B2: 40 phút, 3 phần, 35 câu.
  • Reading V B2: 60 phút, 4 bài đọc, 40 câu hỏi.
  • Vstep writing B2: 60 phút, 2 bài viết: một bức thư (khoảng 120 từ) và một bài luận (250 từ) theo chủ đề.
  • Vstep B2 speaking: 12 phút, 3 phần: Tương tác xã hội, Thảo luận giải pháp và Phát triển chủ đề.

Bộ Giáo dục quy định mỗi kỹ năng thi: Nghe, Đọc, Viết và Nói được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 10, làm tròn đến 0,5 điểm. Điểm trung bình của cả 4 kỹ năng, làm tròn đến 0,5 điểm, được sử dụng để xác định bậc năng lực sử dụng tiếng Anh. Vì thế không có việc thi đỗ, hay trượt. Bài thi đánh giá này dùng để xác định bậc ngoại ngữ của thí sinh, cụ thể:

  • 8,5-10 điểm: Bậc 5 ( Tương đương C1)
  • 6,0-8,0 điểm: Bậc 4 ( Tương đương B2)
  • 4,0-5,5 điểm: Bậc 3 (Tương đương B1)
  • Dưới 4,0: Không xét.  

 

TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM BÀI THI TIẾNG ANH B2 VSTEP

Bài thi được chấm điểm chi tiết cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cụ thể như sau:

Đối với bài thi viết: Một bài thi viết yêu cầu thí sinh bám sát nội dung chính, yêu cầu của bài thi viết đưa ra. Bố cục bài viết phải rõ ràng, bao gồm các ý chính, ý phụ, đồng thời có sự liên kết với nhau trong từng đoạn. Trong bài viết của bạn phải sử dụng ngôn từ một cách phong phú và đa dạng. Do đó bạn cần phải thường xuyên trau dồi kiến thức từ vựng của mình để bởi đây là chìa khóa thành công cho mọi kỹ năng khác. Cuối cùng, bạn cần tránh sai các lỗi chính tả, sai cấu trúc ngữ pháp….

Tiêu chí chấm bài thi Nghe và Đọc: Nghe tập trung và thực hiện các yêu cầu câu hỏi đã được đưa ra, với việc lựa chọn các đáp án A,B,C,D có sẵn…. Bạn cần đọc kỹ câu hỏi yêu cầu của đề bài tránh nhầm lẫn.

Tiêu chí chầm chấm thi Nói: Bài thi nói thường là một trong những kỹ năng khiến rất nhiều thí sinh e ngại. Bởi không phải ai cũng tự tin về khả năng của mình. Tiêu chí chấm thi bài thi nói gồm: Cách sử dụng từ ngữ phong phú, sự tin tin và biết cách phát triển cuộc hội thoại. Tránh việc giám thị hỏi sao trả lời vậy, hoặc hỏi một đường trả lời một nẻo.