Giáo sư cấp Quốc gia của Ba Lan nhận lời mời làm việc tại Trường Quốc tế


GS.TSKH Trần Chi – Giáo sư cấp Quốc gia của Ba Lan – đã chính thức nhận lời mời làm việc và nghiên cứu tại Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.Giáo sư Trần Chi sinh ra và lớn lên tại Thanh Trì, Hà Nội, sang Ba Lan năm 1979 làm tiến sĩ, rồi tiến sĩ khoa học và trở thành giảng viên, giáo sư tại Trường Bách Khoa Gdańsk, Trường tổng hợp WM và Đại học Kinh tế và Kĩ nghệ thông tin Châu Âu. Từ năm 1998 đến năm 2017, ông là thành viên Hội Cơ học Châu Âu. Giáo sư cấp Quốc gia Ba Lan đã công bố khoảng 100 công trình khoa học, bao gồm hai quyển sách, các bài báo tại các nhà xuất bản khoa học danh tiếng như Springer, Elsevier SAS (Elsevier + Scorpus),nhà xuất bản học thuật Lamber của Đức và các thuyết trình tại các hội nghị khoa học quốc tế quan trọng trong lĩnh vực máy tính, robot, trí tuệ nhân tạo, cơ học đất, và ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng và cơ học đất.

Gần đây nhất, năm 2021, 2022, Giáo sư Trần Chi cũng được mời tham gia nghiên cứu và phát triển kĩ nghệ thông tin lượng tử (US) làm việc tại khu Công nghệ cao Triết Giang trong chương trình tìm kiếm nhân tài của Trung Quốc.

Nhờ những đóng góp và sự cống hiến của mình, GS.TSKH Trần Chi đã nhận được nhiều bằng khen của nhà nước Ba Lan, trong đó nổi bật nhất là Huân chương hạng Ba về sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học. Năm 2016, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda trao tặng bằng Giáo sư cấp Quốc gia cho 65 người, trong đó có Giáo sư Trần Chi. Năm 2019, ông nhận giải thưởng “Thành tựu trọn đời” do Nhà xuất bản Marquis Who’s Who trao tặng.
Trường Quốc tế vui mừng và vinh dự vì có sự tham gia của GS.TSKH Trần Chi vào đội ngũ chuyên gia học, giả của nhà trường. Với sự đóng góp của nhiều chuyên gia lớn, Trường Quốc tế chắc chắn sẽ đạt thêm nhiều thành tựu về nghiên cứu trong thời gian tới.

Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế, ĐHQGHN được thành lập dựa trên Quyết định số 3868/QĐ-ĐHQGHN ngày 1 tháng 12 năm 2021 về việc thành lập Trường Quốc tế và Quyết định số 168/QĐ-ĐHQGHN về việc triển khai các hoạt động của Trường Quốc tế kể từ ngày 26 tháng 1 năm 2022 của Giám đốc ĐHQGHN.

Trong quá trình phát triển của mình, Khoa Các khoa học ứng dụng (trước đây là Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ) luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ đào tạo, khoa học và công nghệ và các nhiệm vụ khác được giao, góp phần thực hiện sứ mệnh của Trường Quốc tế là “Đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ định hướng theo các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế dựa trên nền tảng khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, khoa học liên ngành và chuyển giao tri thức, góp phần cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm khoa học – công nghệ chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước”, góp phần xây dựng và phát huy các giá trị cốt lõi “Chất lượng cao, Sáng tạo, Tiên phong, Trách nhiệm và Hội nhập quốc tế”.

Trong giai đoạn hiện nay, Khoa Các khoa học ứng dụng là đơn vị chủ trì thực hiện 04 chương trình đào tạo trình độ đại học: Cử nhân Hệ thống thông tin quản lí, Cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh (đều do ĐHQGHN cấp bằng), Cử nhân Tin học và Kĩ thuật máy tính, Kĩ sư Tự động hóa và Tin học (là các chương trình đào tạo liên kết với Đại học Năng lượng Moskva, do ĐHQGHN cấp bằng). Đây cũng là các chương trình đào tạo do Khoa tham gia xây dựng và chủ động hoàn thiện, cập nhật định kì nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhân lực trình độ cao, nhu cầu của các bên liên quan, các tổ chức và đơn vị sử dụng lao động. Khoa cũng tham gia xây dựng thành công 02 chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ Tin học và Kĩ thuật máy tính (đều do ĐHQGHN cấp bằng), đây là các chương trình đào tạo đã được ĐHQGHN phê duyệt và sớm triển khai trong năm học 2022-2023.

Các giảng viên của Khoa còn tham gia giảng dạy trong tất cả các chương trình đào tạo khác của Khoa, bậc đại học cũng như bậc sau đại học, phụ trách nhiều học phần liên quan tới Tin học, Toán, Toán ứng dụng, Hệ thống thông tin, Phân tích dữ liệu, Tính toán tài chính, Thống kê và ra quyết định, Các phương pháp định lượng cho quản trị và kinh doanh, cũng như các học phần về khoa học tự nhiên như Sinh học đại cương cho các chuyên ngành khác. Khoa cũng là đầu mối phụ trách các phòng thực hành máy tính và các phòng thí nghiệm tin học và hệ thống thông tin, phòng thí nghiệm tích hợp thông minh, phòng thí nghiệm công nghệ sinh học, phòng thực hành với các công nghệ của Siemens tại Trường Quốc tế.

Box: