Giảng viên Trường Quốc tế tham gia báo cáo tại Hội thảo quốc tế MECC2022 tại Hoa Kỳ


Hội thảo MECC2022 (Modelling, Estimation and Control Conference 2022) là hội thảo quốc tế uy tín, diễn ra hàng năm do Hiệp hội điều khiển tự động Hòa Kỳ (AACC) và Liên đoàn quốc tế về điều khiển tự động (IFAC) đồng tổ chức.

Hội thảo MECC2022 được tổ chức từ ngày 2 – 5/10 vừa qua với sự tham gia của hàng trăm giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh trên toàn nước Mỹ và thế giới. Hội thảo năm nay có nhiều báo cáo giá trị về các vấn đề liên quan đến mô hình hóa các cơ cấu cơ khí, các phương pháp điều khiển tiên tiến và ứng dụng, điều khiển và tối ưu năng lượng, điều khiển phương tiện không người lái… Tại hội thảo, NCS Bùi Thanh Tùng – giảng viên Khoa Các Khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – được mời trình bày hai bài nghiên cứu về phương pháp điều khiển bù lỗi cho cơ cấu cánh tay robot và xe hai bánh trong vùng lỗi (actuator fault) và vùng chết (dead zone) của cơ cấu chấp hành khi đang hoạt động. Các bài nghiên cứu do nhóm nghiên cứu, gồm TS. Nguyễn Văn Tính, NCS. Bùi Thanh Tùng và Ths. Phạm Hải Yến, cùng thực hiện.

Giảng viên Bùi Thanh Tùng báo cáo tại Hội thảo MECC2022.

Qua hội thảo, nhiều ý kiến chuyên môn sâu đã được trao đổi, mở ra các cơ hội tiềm năng có thể cộng tác nghiên cứu giữa Trường Quốc tế và một số trường đại học danh tiếng tại Mỹ.

GS. Dawn M. Tilbury – Đại học Michigan, Chủ tịch Hiệp hội Điều khiển tự động Hoa Kỳ (AACC), chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên Trường Quốc tế.

Khoa Các Khoa học ứng dụng hiện có 07 nhóm nghiên cứu về công nghệ, trong đó có 01 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN. Các hoạt động nghiên cứu thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo Khoa, Trường Quốc tế, cũng như giới khoa học trong nước, đóng góp một phần đáng kể trong các công bố quốc tế của nhà trường nói riêng và ĐHQGHN nói chung.

Các nhóm nghiên cứu của Khoa Các Khoa học ứng dụng – Trường Quốc tế.

Hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật với các chuyên gia, học giả trên thế giới đang ngày càng được đẩy mạnh tại Trường Quốc tế, với mục tiêu trở thành một trong những đơn vị đi đầu về nghiên cứu khoa học cũng như nâng tầm vị thế của các nhà khoa học Việt Nam. Qua đó, tăng cường cộng tác về nghiên cứu và đào tạo, trao đổi học thuật cũng như trao đổi giảng viên, sinh viên quốc tế.

NCS Bùi Thanh Tùng
Khoa Các Khoa học Ứng dụng

Với chủ trương đầu tư tập trung, chất lượng và chính sách, cơ chế hoạt động sáng tạo, linh hoạt, giảng viên, học viên và sinh viên Trường Quốc tế ngày một quan tâm hơn đến hoạt động nghiên cứu. Các kết quả nghiên cứu đạt tiêu chí về chất lượng, phục vụ hiệu quả cho hoạt động đào tạo cũng như góp phần nâng cao uy tín của ĐHQGHN nói chung và của nhà nói riêng. Tính đến tháng 4/2022, cán bộ giảng viên Trường Quốc tế đã công bố đạt 51.2% theo chỉ tiêu nhiệm vụ mà ĐHQGHN giao, trong đó, 86% bài báo tạp chí, 8% bài báo hội nghị khoa học, 01 chương sách (1.0%), 03 bài báo tổng quan (5.0%) và một số loại hình công bố khác. Trường đang giữ vững vị trí thứ 2 trong ĐHQGHN về số lượng công bố quốc tế WoS, Scopus.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trường Quốc tế tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm 03 đơn vị dẫn đầu về số lượng công bố quốc tế với tổng số 106 bài công bố ISI/SCOPUS, trong đó có 55 bài Q1, 25 bài Q2, 10 bài Q3.