Giảng viên Trường Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ở nước ngoài


Trong khuôn khổ hợp tác của Chương trình trao đổi giảng viên Erasmus+ giữa Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Đại học kinh tế Athens, Hy Lạp. TS. Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý – đã tham gia giảng dạy cho học viên chương trình thạc sĩ Kế toán và Tài chính vào cuối tháng 11/2023 vừa qua. Các buổi giảng dạy của TS. Nguyễn Thị Kim Oanh đã được các học viên đánh giá cao. 

“I just got the student assessment, and it is very good. Students underscore your ability to interact with them and underline that you managed to familiarize themselves with a management culture which is somehow different from what already know. All of them mention the fact that they would definitely attend another lecture by you.

I would sincerely like to thank you for the cooperation and the high quality of teaching and I am looking forward to organizing another session in the near future if you are interested”

(Trích email của PGS.TS. Emmanouil Dedoulis, Giám đốc Chương trình MBA AUEB)

Nguyễn Thị Kim Oanh cùng các học viên chương trình Thạc sĩ Kế toán và Tài chính, Đại học kinh tế Athens.

Sau chuyến đi, TS. Nguyễn Thị Kim Oanh đã có một vài chia sẻ về những trải nghiệm tuyệt vời này.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế và ĐHQGHN đã tạo điều kiện cho tôi tham gia chương trình Erasmus+ để có một trải nghiệm mới mẻ trong năm 2023.

Trước chuyến đi, tôi thực sự rất hào hứng vì cũng rất lâu rồi tôi mới lại có một chuyến công tác ở một nước Châu Âu, kể từ sau khóa đào tạo về quản lý ở Hyderabad, Ấn Độ năm 2017. Hy Lạp được biết đến như cái nôi của triết học cổ đại với các nhà triết học Socrates, Plato, và Aristotle, cội nguồn của Thế vận hội Olympic, và truyền thuyết về các vị thần. Cũng như những chuyến đi đến các nước ngoài Việt Nam, tôi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ để kịp có visa cho chuyến đi. Chuyến bay đến Athens từ Hà Nội, bắt đầu vào khoảng 1 giờ sáng và kéo dài 19 giờ, thời gian quá cảnh ở sân bay Dubai là 6 giờ. Vẫn như một thói quen, tôi thường đem theo một vài cuốn sách để đọc trên máy bay, trên tàu và ở sân bay. Mỗi khi quá cảnh ở sân bay quốc tế, tôi vẫn có cảm nhận là thế giới này thật đa dạng và đầy màu sắc, cũng là con người nhưng vóc dáng, màu da, cảm nhận đều khác nhau. Vì thế, tôi luôn trân trọng những thứ “duy nhất” của cá nhân mình và của “người khác”.

Mặc dù có mua theo một chiếc sim Châu Âu ở Việt Nam, nhưng khi đến sân bay ở Athens, sim lại không hoạt động như mong muốn. Vì vậy, tôi đành phải mua một chiếc sim ở sân bay vì quả thực cái cảm giác không thể kết nối internet khiến tôi nghĩ mình đang ở một nơi rất xa thế giới hiện tại. Chuyến tàu từ sân bay về thành phố dài tầm một giờ đồng hồ. Vì là chuyến tàu vào cuối ngay nên các khoang tàu đều chật cứng. Cũng lâu rồi không đi tàu và thông báo điểm dừng đều bằng tiếng Hy Lạp nên tôi cố gắng theo dõi hành trình và các điểm dừng trên tàu để không xuống sai điểm dừng. Những khoang tàu vẫn đông, những điểm dừng vẫn tấp nập, và những người ngồi cạnh tôi nhiệt tình chỉ dẫn cho tôi để tôi có thể xuống đúng điểm dừng.

Nguyễn Thị Kim Oanh chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên Trường Đại học Kinh tế Athens.

Khi vào đến thành phố, trời đã sẩm tối. Tôi chuẩn bị đặt xe qua ứng dụng để về chỗ ở vì đã được chỉ dẫn là đừng bắt taxi trên đường, nhưng tôi nhìn mãi không ra địa chỉ ở nơi mình đang đứng, mà ứng dụng thì có bao giờ chính xác tuyệt đối đâu. Tôi thấy hai người đàn ông rất cao lớn đang đi về phía mình, và tôi bắt đầu “Excuse me….”. Thôi thì lại hỏi, biết làm sao được: mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn khi hỏi người biết rõ. Một người lên xe buýt về nhà, còn một người dừng lại chỉ giúp tôi đặt xe, gọi điện chỉ dẫn cho tài xế đến đón tôi cho đến khi tôi lên taxi.  Tôi vẫn đọc và vẫn hiểu sẽ có những rủi ro, sẽ có những điều không như ý muốn khi đi một mình lần đầu đến một thành phố lạ. Nhưng không hiểu sao, tôi vẫn luôn có niềm tin về những điều tốt đẹp. Và có lẽ vì thế, tôi luôn có được trải nghiệm rất tích cực về con người và điểm đến cũng như bao lần đi một mình trước đây.

Tôi thuê một phòng homestay và chỉ ở một mình. Sau khi về đến chỗ ở thì đã là tầm 7 giờ tối. Vì tôi chọn ở gần trường cho dễ di chuyển khi đi dạy để khỏi muộn giờ nên khu tôi ở khá yên tĩnh. Ga tàu gần nhất để đi lên trung tâm cách nhà tầm 7 phút đi bộ. Sau một hồi nhìn ngó quanh quanh đi dọc phố, không thấy quán ăn nào mở cửa, mà thấy một hàng bán đồ, vậy là tôi quyết định mua đồ về nấu. “Tối rồi, thân gái một mình không nên đi lơ vơ ở thành phố lạ khi trời tối”, tôi tự nhủ. Rồi tự cười một mình “chà, nghe trầm trọng quá, bao năm qua đi một mình suốt có thấy anh nào hỏi han đâu”.

Học viên thuyết trình trong giờ học của TS. Nguyễn Thị Kim Oanh.

Công việc chính bắt đầu vào ngày hôm sau, tôi đi lên trường gặp Lina, người điều phối hợp tác Chương Trình Erasmus+ để làm một số thủ tục và thăm quan trường, rồi gặp Giám đốc Chương trình MBA để trao đổi thêm về buổi giảng. Đại học Kinh tế Athens là một trong số ít các trường nằm trong thành phố, trên một đại lộ lớn, xung quanh có nhiều công viên. Hệ sau đại học cách trụ sở chính tầm 15 phút đi bộ với con đường đi vào bằng đá khá cổ kính. Khi giảng dạy bằng tiếng Anh ở trong một lớp học mà chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, bao giờ tôi cũng chuẩn bị rất kỹ lưỡng và trao đổi với học viên, sinh viên bằng tất cả nỗ lực của mình.

Buổi đầu bước vào lớp, ấn tượng đầu tiên là sinh viên cao lớn và nhìn rất già dặn, cả nam và nữ. Tôi nghĩ đây là đất nước khiến tôi phải trầm trồ về chiều cao và thể hình của họ. Thì cũng đúng thôi, Hy Lạp là cội nguồn của Thế vận hội Olympic, những người Hy Lạp cổ đại đã đề cao vẻ đẹp hình thể và sức khỏe qua những cuộc thi đấu thể thao thời cổ đại. Sau lời giới thiệu của Giám đốc chương trình MBA, tôi bắt đầu lớp học với câu chuyện và tương tác với sinh viên. Từ những kinh nghiệm trước đây, tôi hiểu khi đi dạy những khóa học ngắn ngày và tiếp xúc với người học ở các một nền văn hóa khác, thì điều đầu tiên là phải làm cho cả người dạy và người học thấy có thể cùng chia sẻ và có chung một cảm xúc tích cực. Buổi học diễn ra đầy hào hứng cho cả tôi và các bạn học viên. Tiếp xúc với những người từ một nền văn hóa khác, tôi chưa bao giờ giữa suy nghĩ rằng họ sẽ nhìn nhận mọi thứ giống mình. Có chăng, cũng chỉ là hao hao dựa trên những giá trị chung mà cả thế giới đều nói đến. Vì thế, khi giảng dạy tôi luôn đặt niềm tin, giá trị mà tôi vẫn theo đuổi vào bài giảng và trao đổi với học viên thật sự rất cởi mở và thoải mái.

TS. Nguyễn Thị Kim Oanh tranh thủ thăm quan thành phố Athens sau giờ giảng dạy.

Ngoài thời gian giảng dạy, tôi có 2 ngày để tham quan thành phố Athens. Ở thành phố này, xe máy vẫn chạy cùng làn với ô tô, nhưng chỉ một vài chiếc, những giàn hoa giấy cũng rất rực rỡ và thân thuộc. Thành phố với những kiến trúc cổ đại nổi tiếng, khắp thành phố tưởng như đều có vết tích khảo cổ học, tôi cảm tưởng như đang sống trong hai thế giới một hiện đại và một cổ đại: đền thờ Acropolis và những ngôi nhà trên triền đồi. Đi bộ trên phố và thử đồ ăn ở thành phố rất xinh đẹp này một mình cũng đầy thú vị. Vẫn như một thói quen, tôi hay gọi một vài món đồ ăn địa phương và một chai bia và ngồi nhâm nhi và quan sát quang cảnh xung quanh. Có lẽ cũng quen với những bữa ăn một mình trên đường du lịch, nên quả thật tôi cũng không có cảm giác buồn hay cô đơn lắm. Nhưng chợt nghĩ, nếu có một người cùng mình thì chắc cũng vui hơn. Tôi cũng có cơ hội đi tham quan và ngắm hoàng hôn ở đền Poseidon cách Athens tầm 70 km. Tôi vẫn nghĩ nhưng ngôi nhà trên triền đồi sang trọng và lịch lãm chỉ có ở Beverly Hills, California, Mỹ. Thế nhưng, những ngồi nhà màu trắng lộng lẫy trên triền đồi lẫn trong cây, nhìn ra biển xanh mênh mông lại có thể tìm thấy ở thành phố xinh đẹp này.

Một tuần không phải là thời gian lâu, thành phố nào cũng có những khoảng lặng, những khoảng tối, và những điều đẹp đẽ. Giữ lại gì là lựa chọn của mỗi người qua mỗi chuyến đi. Tôi vẫn luôn chọn giữa lại những điều đẹp đẽ, sống động và ấm áp nhất ở mỗi đất nước xa lạ đi qua.

Nguyễn Thị Kim Oanh 

Khoa Kinh tế và Quản lý