Chương trình “Thương vụ bạc tỷ” của Trường Quốc tế


Ngày 29/5/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với đơn vị đào tạo FUNIX – nền tảng đào tạo lập trình trực tuyến hàng đầu Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết khóa học khởi nghiệp – Showcase. Lễ tổng kết nằm trong khuôn khổ khóa học khởi nghiệp do hai đơn vị tổ chức từ ngày 14/02/2022 đến ngày 24/4/2022.

Lễ tổng kết khóa học khởi nghiệp – Showcase thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên.

Khóa học khởi nghiệp thu hút gần 150 sinh viên Trường Quốc tế theo học, chương trình tổ chức trên nền tảng học trực tuyến của FUNiX. 24 dự án khởi nghiệp của khóa học được sinh viên nhà trường xây dựng. Các dự án được 30 mentor là CEO/Người sáng lập của các doanh nghiệp tên tuổi như FPT, Tiki, TopCV, Canifa… hướng dẫn hoàn thiện. Kết thúc khóa học, 4 dự án tốt nhất được lựa chọn trình bày tại Lễ tổng kết Showcase. Chương trình được tổ chức theo mô hình gọi vốn Shark Tank (giản lược), hội đồng gồm 4 Sharks đánh giá 4 dự án gọi vốn. Các Sharks tham gia chương trình gồm: Shark Nguyễn Thị Kim Oanh -Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý – Trường Quốc tế, Shark Nguyễn Thành Nam – người sáng lập FUNIX, Shark Trần Đức Nghĩa – Chủ tịch Công ty Cổ phần Giải pháp và ứng dụng công nghệ 3S và Shark Đỗ Tú Anh – nguyên Tổng thư ký hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

Các nhóm thuyết trình ý tưởng của mình.

Dự án đầu tiên là của nhóm sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán – KingFood. Dự án hướng đến việc cung cấp thực phẩm sạch cho người dân Việt Nam.

Dự án thứ hai của các bạn sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế – HAHA Career. Dự án hướng đến việc cung cấp dịch vụ tư vấn toàn diện để giúp các sinh viên định hình nghề nghiệp tương lai. HAHA Career được các Shark đánh giá cao về tính khả thi và được nhận đến 4 lời đề nghị. Chủ nhân của dự án đã đồng ý với đề nghị 2 tỷ đồng cho 25% từ Shark Đỗ Tú Anh – nguyên Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội và đề nghị 200 triệu đồng cho 1% cổ phần từ Shark Trần Đức Nghĩa – Chủ tịch Công ty Cổ phần Giải pháp và ứng dụng công nghệ 3S.

Các Sharks lắng nghe và đưa ra nhận xét về các ý tưởng.

Dự án thứ ba của nhóm sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý – Heaven Pet – “Thú cưng là gia đình”. Heaven Pet thực sự là thiên đường mua sắm đồ cho thú cưng với nhiều sản phẩm chất lượng.

Dự án cuối cùng của nhóm sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế – Station X. Tin tưởng công nghệ xe điện là tương lai của thế giới, Station X xây dựng mạng lưới trạm sạc để các khách hàng có thể sạc được ở bất kỳ đâu. Dự án nhận được 1 đề nghị 5 tỷ cho 5% cổ phần từ Shark Trần Đức Nghĩa – Chủ tịch Công ty Cổ phần Giải pháp và ứng dụng công nghệ 3S.

Các bạn sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế giành giải thưởng cao nhất của chương trình.

Kết thúc chương trình, HAHA Career đã giành Giải nhất Dự án Khởi nghiệp tiềm năng nhất do Ban Giám khảo bình chọn. Ngọc Ánh, đại diện nhóm giành giải Nhất, cho biết rất vui khi nhận được những đánh giá tốt cho dự án từ các Sharks. “Chúng em đã học được nhiều điều bổ ích từ chương trình hôm nay cũng như khóa học khởi nghiệp vừa qua. Chúng em sẽ cùng nhau hoàn thiện dự án và mong có thể thực hiện được giấc mơ khởi nghiệp của mình”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Các nhóm còn lại nhận giải Nhất Dự án Khởi nghiệp tiềm năng nhất do Khán giả online bình chọn và giải Top Dự án Khởi nghiệp tiềm năng nhất sau khóa học.

Hiện nay, chúng ta nhắc nhiều tới Quốc gia khởi nghiệp, hành trình vươn đến Quốc gia khởi nghiệp của Việt Nam đang cần không chỉ những người làm kinh doanh, mà cần cả xã hội có tinh thần khởi nghiệp. Trong đó, vai trò của trường đại học đóng vai trò then chốt, là nơi đào tạo ra những công dân có tinh thần khởi nghiệp, động lực chính để thúc đẩy Quốc gia khởi nghiệp.

Thầy, cô và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, Trường Quốc tế đã tổ chức các khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên. Các khóa học này nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm để phát triển các dự án dựa trên những thế mạnh của bản thân và quan sát nhu cầu thị trường. Đồng thời, giúp các bạn có những chuẩn bị trước về tư duy và nguồn lực cần có để chủ động trong quá trình khởi sự kinh doanh sáng tạo. Sinh viên Trường Quốc tế rất tích cực tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp và đã giành giải Ba Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV” toàn quốc trong năm 2022.