6 websites for learning English


Để giúp các em sinh viên đang theo học Chương trình tiếng Anh dự bị có thể tự ôn tập và rèn luyện thêm tiếng Anh ngoài giờ học trên lớp, Khoa Ngôn ngữ ứng dụng thống kê một số trang website có nguồn ngữ liệu phong phú để các em tham khảo và áp dụng.

1 – VOCAB: BBC Learning English – Vocabulary

Website: https://learnenglish.britishcouncil.org/vocabulary

Youtube: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

Với BBC Learning English, bạn sẽ có nhiều bài học về từ vựng, ngữ pháp, phát âm … Những bài học này không chỉ giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp mà còn hữu ích cho các bài thi chứng chỉ TOEIC, IELTS, …

Với Website BBC Learning English – Vocabulary, người học có thể lựa chọn trình độ học phù hợp với mình như Beginner to Pre-intermediate, Intermediate to Upper-intermediate. Với mỗi tổ hợp như vậy, từ vựng sẽ được chia làm nhiều topic đa dạng (Accessory, actions, apprearance, body parts, bed room…) và kèm theo bài tập tự luyện (sắp xếp từ, ghép từ, điền từ vào chỗ trống…). Bên cạnh bài tập tự luyện ở cuối mỗi topic, BBC Learning English – Vocabulary còn có một mục riêng để người học vừa thư giãn vừa ôn tập lại từ vựng là Vocabulary Games (hiện tại mới có 2 games gồm Sushi Spell và Wordshake). 

Với kênh Youtube BBC Learning English người học nên chọn các chuỗi video sau để học từ vựng: 6 Minute English (chuỗi video học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, Các bài học được xây dựng như một chương trình radio 6 phút.); English in a minute (các video chỉ dài 1 phút, giúp phân biệt các cặp, cụm từ Tiếng Anh, cung cấp cách sd của các loại từ)…

2 – READING: Into the book

https://reading.ecb.org/student/entry.html

Đây là trang website để rèn luyện kĩ năng luyện đọc tiếng Anh online, thậm chí người dùng còn được lựa chọn phương pháp học để có thể đọc tiếng Anh onilne phù hợp nhất cho mình như visualizing (hình ảnh hóa), summarizing (tóm tắt), inferring (tìm kiếm nghĩa thực), making connections (tìm liên giữa các đoạn văn), synthesizing (sắp xếp lại), prior knowledge (hiểu sâu), evaluating (đánh giá)… và bạn hoàn toàn có thể tự tin học theo chiến lược phù hợp nhất với bản thân. Đi kèm với mỗi văn bản là một đoạn audio phát nội dung của bài đọc đó, giúp người học vừa trau dồi kĩ năng đọc vừa có thể học thêm kĩ năng nghe. Ngoài ra, với hình ảnh giao diện bắt mắt, có video hướng dẫn cách học chi tiết đối với mỗi phương pháp học trên, người học có thể dễ dàng hiểu và thực hành.

3 – LISTENING: American stories for English learners

http://www.manythings.org/voa/stories/

Đây là trang website dành cho việc học kĩ năng nghe, có tổng cộng 57 file nghe với độ dài 15 phút, tương ứng với 57 câu chuyện và gần 14 giờ luyện nghe. Ở đây người học sẽ không thấy những bài nghe truyền thống mà thay vào đó là những câu chuyện ý nghĩa, vui nhộn bởi các tác giả nổi tiếng như O. Henry, Mark Twain, Edgar Allan Poe,… không chỉ giúp người học tăng khả năng thích nghi với tiếng Anh mà còn góp phần nuôi dưỡng tình yêu dành cho ngôn ngữ này. Đi kèm với mỗi đoạn audio là tapescript tương ứng giúp người học dễ theo dõi và học đồng thời các kĩ năng khác như đọc và phát âm. 

4 – GRAMMAR: EnglishGrammar

https://www.englishgrammar.org/

Đây được coi là website học ngữ pháp tiếng anh Online cơ bản miễn phí tốt nhất hiện nay trên internet. Có rất nhiều tài liệu hay được tác giả viết và đưa lên, cập nhật hàng ngày cho người học trên toàn thế giới học tập.

Đặc biệt, người học, cho dù là người mới bắt đầu hay là một người mới nâng cao thì hoàn toàn có thể học tập được trên website này với rất nhiều bài chia sẻ và bài tập vô cùng hay dành cho mọi trình độ. 

Người học cũng có thể tìm được mọi thứ, trả lời mọi câu hỏi về ngữ pháp ở trang website này từ danh từ đến động từ, liên từ hay mạo từ…, còn nếu có bất kì câu hỏi nào thắc mắc thì người học có thể tham gia vào đặt câu hỏi, bình luận… để có được câu trả lời tốt hơn.

5 – WRITING: WriteandImprove

https://writeandimprove.com/

Đây là trang web của Cambridge chuyên về sửa các lỗi về writing. Chỉ cần nhấp vào 1 topic có sẵn của page, hoàn thành bài và bấm nút nộp bài, trong vài phút máy sẽ check và đưa ra level đề nghị (A1 – C2), những câu bạn viết đúng và những câu cần cải thiện.

Topic được đưa ra đã được phân loại rõ ràng với các mục W&I Beginner, W&I Intermediate, W&I Advanced, W&I Business, W&I Just for fun!. Mỗi topic được đưa ra đều kèm theo hướng dẫn, gợi ý rất rõ ràng khiến người đọc dễ dàng follow. 

Khuyết điểm lớn nhất của trang web này là: do máy chấm nên nhiều chỗ cũng chưa thỏa mãn lắm, nhưng đối với người tự học writing thì đây là một công cụ quá tuyệt vời để kiểm tra lại những gì mình viết.

6 – SPEAKING: TalkEnglish

https://www.talkenglish.com/

TalkEnglish là 1 trang web tập trung vào việc hỗ trợ cũng như đồng hành cùng người học trên con đường luyện tập các kỹ năng nói tiếng Anh. Không những vậy, người học sẽ có thêm cực nhiều lợi ích từ việc dùng trang web này như kỹ năng nghe, từ vựng, hay các từ lóng. Trang web này trình bày rất rõ ràng và dễ hiểu. Trên trang chủ có hiển thị một số lựa chọn như dưới đây: 

  • Speaking English Lessons – Luyện nói tiếng Anh
  • English Listening Lessons – Luyện nghe tiếng Anh
  • Extra English Lessons – Các bài học mở rộng kiến thức
  • A few other “Extras” – 1 vài bài học thêm khác

Đây chính web học Tiếng Anh miễn phí trong mơ của những bạn muốn học nói. Các bài học trên TalkEnglish sẽ tập trung vào các tình huống khác nhau như tình huống thường nhật, tình huống trên công ty,… qua đó bạn sẽ hiểu được trong các tình huống đó mình nên giao tiếp như thế nào.