Seminar khoa học: “Nghiên cứu phương pháp đo lường tín hiệu quang phổ Raman trong chẩn đoán bệnh tiểu đường từ xa kết hợp phương pháp học máy”


Vào lúc 14h00 ngày 01/08/2023, Khoa Các khoa học ứng dụng (CKHUD), Trường Quốc tế, ĐHQGHN đã tổ chức seminar khoa học với chủ đề “Nghiên cứu phương pháp đo lường tín hiệu quang phổ Raman trong chẩn đoán bệnh tiểu đường từ xa kết hợp phương pháp học máy”. Seminar do NCS. Lê Anh Đức, một trong những nghiên cứu sinh trẻ tiêu biểu của Khoa CKHUD trình bày.

Buổi seminar có sự tham gia đông đảo của toàn thể cán bộ, giảng viên, chuyên gia, và nghiên cứu sinh của Khoa. Mở đầu seminar, TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa CKHUD đã phát biểu giới thiệu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các seminar khoa học định kỳ của Khoa, trong đó đặc biệt là seminar về các đề tài nghiên cứu của nghiên cứu sinh.

Hình ảnh TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa CKHUD chia sẻ mở đầu seminar

Trong buổi seminar, NCS. Lê Anh Đức đã giới thiệu về nguyên tắc hoạt động của quang phổ Raman và cách nó phát hiện nồng độ đường huyết của con người từ xa. Từ đó mở ra một ứng dụng tiềm năng trong việc ứng dụng quang phổ Raman trong việc sàng lọc và chẩn đoán bệnh đái tháo đường với các phương pháp không xâm lấn.

Hình ảnh NCS. Lê Anh Đức trình bày về chủ đề nghiên cứu

Sau khi kết thúc phần trình bày, NCS. Lê Anh Đức đã nhận được sự đóng góp tích cực của cán bộ, giảng viên, chuyên gia, và nghiên cứu sinh tham dự. GS. Nguyễn Đức Thuận – Chuyên gia của Khoa đã có những chia sẻ sâu sắc về đề tài nghiên cứu. GS. Thuận nhấn mạnh đây là một hướng nghiên cứu triển vọng trong tương lai, tuy nhiên nhà nghiên cứu cần đặc biệt chú ý đến việc khử nhiễu để tăng độ nhạy và độ tin cậy của phương pháp đo này. Các góp ý của thầy/cô trong Khoa đã giúp NCS. Lê Anh Đức hình dung rõ hơn các hướng nghiên cứu khả thi, từ đó lên kế hoạch nghiên cứu và học tập phù hợp trong thời gian tới.

Hình ảnh GS. Nguyễn Đức Thuận – Chuyên gia của Khoa góp ý về đề tài nghiên cứu

Buổi seminar là một phần trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu của Khoa CKHUD. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ của Trường Quốc tế nói chung và Khoa CKHUD nói riêng, Khoa đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để các nghiên cứu sinh và giảng viên có cơ hội trao đổi và thực hiện các đề tài nghiên cứu chất lượng.

Sự kiện đã kết thúc thành công rực rỡ vào 15h30 cùng ngày. Hy vọng rằng thời gian tới Khoa CKHUD sẽ tiếp tục có những seminar khoa học ý nghĩa để thúc đẩy phòng trào nghiên cứu khoa học của Khoa.

Khoa Các khoa học ứng dụng