Seminar khoa học: “Nghiên cứu thiết kế, mô hình hoá, mô phỏng và tối ưu các hệ thống sản xuất”


Vào lúc 14h30 ngày 29/08/2023, Khoa Các khoa học ứng dụng (CKHUD), Trường Quốc tế, ĐHQGHN đã tổ chức seminar khoa học với chủ đề “Nghiên cứu thiết kế, mô hình hoá, mô phỏng và tối ưu các hệ thống sản xuất”. Seminar do PGS.TS. Nguyễn Như Tùng, một trong những giảng viên mới của Khoa trình bày.

Buổi seminar có sự tham gia đông đảo của toàn thể cán bộ, giảng viên, chuyên gia, và nghiên cứu sinh của Khoa. Mở đầu seminar, TS. Lê Đức Thịnh – Phó Trưởng Khoa CKHUD đã phát biểu giới thiệu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các seminar khoa học định kỳ của Khoa. Đặc biệt, sự chia sẻ về hướng nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và các vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu của các thành viên của Khoa là cầu nối và cơ hội để các nhà khoa học có thể trao đổi, hợp tác để cùng thực hiện các đề tài khoa học-công nghệ liên quan.

Hình ảnh TS. Lê Đức Thịnh – Phó Trưởng Khoa CKHUD chia sẻ mở đầu seminar

Trong buổi seminar, PGS.TS. Nguyễn Như Tùng đã chia sẻ những kết quả đạt được khi thực hiện các hướng nghiên cứu về thiết kế, mô hình hoá, mô phỏng và tối ưu hoá các hệ thống sản xuất. Các nghiên cứu mô hình hoá và mô phỏng các hệ thống sản xuất đã góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí đối với các hệ thống sản xuất.

Hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Như Tùng giới thiệu về các hướng nghiên cứu

Hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Như Tùng giới thiệu về quá trình mô hình hoá và mô phỏng các hệ thống sản xuất

Hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Như Tùng giới thiệu một số kết quả về thiết kế và tối ưu các hệ thống sản xuất trong thực tế

Đặc biệt, PGS.TS. Nguyễn Như Tùng cũng đã cởi mở chia sẻ về 05 vấn đề khoa học mà tác giả đang trong quá trình thực hiện và kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu, tiếp tục phát triển và hoàn thiện các vấn đề khoa học, bao gồm: (1) ứng dụng công nghệ AI trong xây dựng các mô hình dự đoán các đặc trưng của hệ thống sản xuất nhằm nâng cao độ chính xác của các mô hình; (2) ứng dụng công nghệ AI để phát hiện và ngăn ngừa hiện tượng mất ổn định trong các hệ thống sản xuất; (3) ứng dụng công nghệ AI để đánh giá chất lượng sản phẩm từ các hệ thống sản xuất; (4) nghiên cứu điều khiển để giảm rung động đối với các hệ thống sản xuất; (5) nghiên cứu và phát triển và hoàn thiện các sản phẩm ứng dụng như thiết bị tách nước từ không khí, các loại robot mới.

Với các các nội dung chia sẻ, tác giả đã nhận được sự trao đổi, thảo luận sôi nổi từ các nhà khoa học tham gia buổi seminar. Đặc biệt là sự trao đổi, thảo luận từ PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh về nội dung tối ưu hoá hệ thống và quá trình sản xuất dựa trên các mô hình và phương pháp toán học. Ngoài ra, tác giả cũng đã nhận được sự chia sẻ, trao đổi và mong muốn cùng hợp tác của TS. Hà Mạnh Hùng, TS. Kim Đình Thái, TS. Lê Xuân Hải, TS. Phạm Ngọc Thành và các nhà khoa học khác về vấn đề ứng dụng AI, ứng dụng các phương pháp điều khiển để giải quyết các vấn đề mà tác giả đã đề cập.

Hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh – Chuyên gia của Khoa trao đổi, thảo luận về một số vấn đề nghiên cứu được đề cập

Buổi seminar là một phần trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu của Khoa CKHUD. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ của Trường Quốc tế nói chung và Khoa CKHUD nói riêng, Khoa đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để các giảng viên, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học có cơ hội trao đổi, xây dựng và cùng hợp tác thực hiện các đề tài nghiên cứu có ý nghĩa.

Hình ảnh các nhà khoa học chụp ảnh lưu niêm tại buổi seminar

Sự kiện đã diễn ra rất sôi nổi và kết thúc thành công lúc 15h30 cùng ngày. Khoa CKHUD tin tưởng, sau các buổi seminar khoa học, nhiều ý tưởng khoa học có ý nghĩa sẽ được xây dựng và thực hiện dựa trên sự hợp tác giữa các giảng viên, các chuyên gia và các nhà khoa học nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất thực tế.

Khoa Các khoa học ứng dụng