VNU-IS: Nhựa sống của Mùa hè xanh từ ngọn lửa xanh tình nguyện


Mùa hè xanh năm 2023 là chiến dịch tình nguyện đặc biệt của đoàn viên Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sau gần 2 tháng lên kế hoạch, triển khai tập huấn, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị mọi công tác cho 02 trạm tại Cao Bằng và Bắc Kạn với 85 tình nguyện viên, trong đó có cả học sinh THPT và du học sinh tại Liên Bang Nga.

Nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết

Đoàn Thanh niên Trường Quốc tế, là một trong những cơ sở đoàn có phong trào thanh niên tình nguyện được xây dựng bài bản, nuôi dưỡng tình yêu thương và xây dựng trách nhiệm với cộng đồng cho đoàn viên, thanh niên thông qua các hoạt động tình nguyện. Thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của các cấp bộ đoàn, “Mùa hè xanh” là chương trình trọng điểm hàng năm, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ được giao thì Đoàn Trường ghi dấu ấn mạnh mẽ bởi cách thức triển khai có nhiều điểm cải tiến và có mức độ lan tỏa vượt không gian và thời gian.

Tổng số 85 sinh viên tham gia chương trình “Mùa hè xanh” tại Bắc Kạn và Cao Bằng.

Năm 2023, ngoài đội hình chính tại xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn Trường còn xin phép và triển khai thành công đội hình tại xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, với tổng sĩ số 85 tình nguyện viên ở cả hai trạm. Đặc biệt, ngoài đoàn viên là sinh viên Trường Quốc tế, 6 đoàn viên được Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga phỏng vấn và tuyển chọn, đại diện cho hơn 4000 du học sinh đang học tập và sinh sống tại Liên bang Nga, tham gia chương trình.

Trường Quốc tế trao tặng công trình thanh niên “Đường hoa thanh niên” tại nhà văn hóa thôn Nà Vài, công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” gồm 20 cột đèn, công trình thanh niên “Tủ sách yêu thương”.

Theo đồng chí Trần Mai Tuấn Phong, đoàn viên của Ban cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga – thành viên Trạm Bắc Kạn: “Đây là một cơ hội rất quý báu để du học sinh chúng em được trải nghiệm thực tế về việc đi làm tình nguyện chứ không đơn thuần qua lời kể của đàn anh đàn chị. Em được nghe những lời chia sẻ của người dân địa phương, được tận tay mang tri thức, kỹ năng của bản thân để giúp đỡ họ, được dành tình yêu thương cho các em nhỏ qua các bài giảng mà em soạn, được học hỏi và giao lưu cùng các bạn tình nguyện viên. Bài học giá trị của tuổi trẻ, có trách nhiệm với cộng đồng là bài học sâu sắc nhất em và các bạn du học sinh, cũng như tất cả tình nguyện viên nhận được”.

Các chiến sĩ “Mùa hè xanh” trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn.

Phạm Gia Minh, học sinh lớp 11 Trường THPT Hoài Đức B, thành viên trạm Bắc Kạn chia sẻ: “Em nghĩ rằng để có thể nói hết được những điều mà em đã học được ở đây thì không một từ nào có thể diễn tả được hết. Trong những ngày vừa qua, em đã trải qua rất nhiều cảm xúc từ rụt rè và đến bây giờ là hoà đồng, được cảm nhận một không khí như người nhà khi ở đây cùng với các anh chị. Được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa từ việc xây dựng cột đèn cho những thôn xóm còn thiếu điện, dọn dẹp môi trường, giảng dạy văn hoá hè cho trẻ em nơi địa phương đến việc tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, các hoạt động vui chơi, múa hát dân vũ. Bên cạnh đó, em học được cách làm việc nhóm hiệu quả, cách thức tổ chức và quản lý thời gian tốt hơn. Ngoài ra, em cũng rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát triển lòng kiên nhẫn, sự nhạy bén trong xử lý các tình huống phức tạp. Em hiểu rằng việc tình nguyện không chỉ giúp em trở nên tốt hơn mà còn lan tỏa tinh thần yêu thương, sẻ chia và đoàn kết giữa con người.”

Nâng cao ứng dụng chuyên môn trong công tác tình nguyện

Qua nhiều năm triển khai thành công chiến dịch, các đội hình tình nguyện của Đoàn Trường đều để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người dân sở tại với phương pháp “nâng cao ứng dụng chuyên môn trong các hoạt động tình nguyện”, kết nối tình nguyện viên chuyên môn, kết nối hướng nghiệp dựa trên kỹ năng. Mục tiêu đặt ra cụ thể của các nội dung hoạt động luôn được định hướng ngày càng đi sâu vào các vấn đề xã hội quan tâm kết hợp với đặc thù của địa bàn. Để các hoạt động tình nguyện không chỉ là sử dụng “sức người”, Đoàn Trường đã xây dựng kế hoạch cho các hoạt động tình nguyện theo hướng đầu tư từ trung hạn đến dài hạn, thời gian kéo dài, tập trung nhiều hệ thống giải pháp; chủ động tìm kiếm, mời gọi các đơn vị xã hội cùng tham gia thực hiện.

Các em học sinh rất hào hứng tham gia lớp học của các anh, chị sinh viên.

Với cách thức tổ chức chuyên nghiệp, bài bản, Đoàn Trường đã gây dựng được lòng tin đối với các doanh nghiệp và kêu gọi được hơn 200 triệu đồng cho toàn bộ chiến dịch, bao gồm tiền mặt và hiện vật. Trong đó, 100% số tiền kêu gọi được từ xã hội hóa đều được sử dụng để trao tặng các phần quà là hiện vật cho các gia đình chính sách, người yếu thế tại địa phương; xây dựng các công trình thanh niên theo đặc thù tại hai điểm địa bàn. Công tác tổ chức, hậu cần, đảm bảo sinh hoạt do Nhà trường hỗ trợ một phần và tình nguyện viên tự đóng góp, chi trả.

Các chiến sỹ tình nguyện tham gia vào các công việc chung của địa phương.

Các hoạt động chủ đạo như: tổ chức sự kiện – văn hóa hè cho trẻ em; tổ chức lớp học tiếng anh, tin học, kỹ năng mềm cho trẻ em; hỗ trợ công tác hành chính công tại địa bàn; thăm hỏi và giúp đỡ các gia đình chính sách, người yếu thế; xây dựng các công trình thanh niên bao gồm tủ sách, thắp sáng đường quê, con đường hoa, cải tạo tu bổ nhà bia, khu di tích; giao lưu văn hóa, thể dục thể thao với các cơ sở đoàn bạn tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác truyền thông, tài chính hậu cần, đảm bảo tinh thần, sức khỏe cho đoàn viên được quan tâm triển khai kỹ càng với “kỷ luật thép” để tình nguyện viên được đảm bảo an toàn và có đủ sức khỏe tham gia hành trình hè xanh trong thời tiết nắng nóng kéo dài.

Sinh viên Trường Quốc tế thắp hương tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ của địa phương.

Thực hiện sứ mệnh hoàn thiện sản phẩm đào tạo, việc triển khai hoạt động tình nguyện với phương pháp khoa học giúp cho đoàn viên, sinh viên của Nhà trường và các tình nguyện viên tham gia chiến dịch vừa được thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, lại vừa được thực hành và đem chuyên môn, kỹ năng của mình để triển khai công tác một cách hiệu quả.

Khánh Hạ

Phòng Tổ chức – Hành chính