Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 – thắp lên ngọn lửa đam mê sách trong cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế


Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 (21/4/2023), Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức chương trình “Ngày hội sách và Văn hóa đọc”. Đây cũng là một hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ “Ngày hội việc làm và Khoa học công nghệ – Jobfair 2023” của Trường Quốc tế.

Chương trình gồm các chuỗi hoạt động phong phú như Hội chợ trao đổi và triển lãm sách; Lễ ra mắt Câu lạc bộ Sách và Hành động, Tọa đàm với chủ đề “Văn hóa đọc và phát triển kỹ năng cho sinh viên” và phần trao giải cuộc thi “Review sách chuyên ngành lần 2”. Các hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh sách và đưa văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ, thắp lên ngọn lửa tri thức trong cộng đồng cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên VNU-IS.

“Ngày hội sách và Văn hóa đọc năm 2023″ có nhiều chương trình hoạt động phong phú, đa dạng.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm vui khi Trường Quốc tế đã tổ chức một sự kiện có ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê sách và thúc đẩy văn hóa đọc trong cán bộ, giảng viên và sinh viên của nhà trường. PGS.TS Nguyễn Văn Định mong muốn các bạn sinh viên tích cực tham gia các hoạt động của “Ngày hội sách và Văn hóa đọc” cũng như các hoạt động khác trong “Ngày hội việc làm và Khoa học công nghệ năm 2023” và chắc chắn sẽ thu được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích.

PGS.TS Nguyễn Văn Địnhbày tỏ niềm vui khi Trường Quốc tế đã tổ chức một sự kiện có ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê sách và thúc đẩy văn hóa đọc trong cán bộ, giảng viên và sinh viên của nhà trường.

Triển lãm sách và Hội chợ trao đổi sách diễn ra từ sáng sớm với nhiều cuốn sách hay được các các thầy, cô, anh, chị học viên, các bạn sinh viên mang đến. Ban tổ chức đã thu về được hơn 100 đầu sách tặng từ các thầy, cô giáo, học viên, sinh viên trong và ngoài trường. Mỗi một cuốn sách tặng đều chứa đựng thông điệp về việc đọc sách, trau dồi tri thức của người tặng. Tuy nhiên, danh tính của người tặng sách chỉ được “lộ diện” sau khi “chủ nhân mới” của cuốn sách đã lựa chọn cuốn sách đó. Người tham dự lựa chọn cuốn sách mình yêu thích nhất cùng thông điệp của người trao tặng. Một không khí sôi nổi, phấn khởi lan khắp các gian hàng sách, mỗi người chọn được một quyển sách ưng ý. “Em rất hào hứng khi tham gia chương trình hôm nay. Ngoài quyển sách tặng, em còn mua thêm một vài quyển sách nữa để đọc. Mong rằng sau sự kiện này các bạn sẽ tìm được động lực và đam mê đọc sách”, Anh Khoa, sinh viên ngành Kế toán – Tài chính, chia sẻ.

Gian sách đã chuẩn bị sẵn sàng từ sáng sớm để chào đón người tham gia chương trình. 

Ngày hội hôm nay cũng đánh dấu sự ra mắt của Câu lạc bộ Sách và Hành động của sinh viên Trường Quốc tế sau một thời gian dài chuẩn bị. Câu lạc bộ “Sách và Hành động – ISBook” được thành lập với mục đích tạo ra một môi trường cho các bạn sinh viên khám phá tri thức, trao đổi kiến thức, từ đó tư duy phản biện, khả năng giao tiếp và tinh thần say mê học hỏi. Với tiêu chí “Hành động”, Câu lạc bộ mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm, học hỏi và phát triển hoàn thiện bản thân về Tâm – Trí – Lực.

Diễn giả  Nguyễn Anh Dũng chia sẻ về chủ đề “Văn hóa đọc và phát triển kỹ năng cho sinh viên”.

Chương trình tọa đàm với chủ đề “Văn hóa đọc và phát triển kỹ năng cho sinh viên” đã thực sự thu hút sự quan tâm của người tham dự. Diễn giả của tọa đàm là ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Sbooks, được thành lập vào năm 2018. Ông Nguyễn Anh Dũng đã có hơn 20 đầu sách đã được xuất bản, trong đó có nhiều cuốn nổi tiếng như “Đạo kinh doanh”, “Biến mọi thứ thành tiền”, “Tư duy ngược”,…

Theo diễn giả, ĐỌC giống như một trận đấu, nên phải quyết tâm thi đấu đến khi giành chiến thắng mới thôi. Đọc là mình giao lưu, kết nối với những bộ óc vĩ đại, chúng ta có thể không đọc hết cái mà chúng ta thấy, mà hãy đọc có chọn lọc”, ông Nguyễn Anh Dũng chia sẻ. Diễn giả cũng khuyên các bạn sinh viên hãy rèn luyện thói quen tốt cho mình, bằng cách mỗi ngày đọc ít nhất một trang sách trong một mốc thời gian cụ thể. 21 ngày làm cùng một việc thì nó sẽ trở thành một thói quen, và 90 ngày đọc là sẽ trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Và trong nhà nên có một cuốn sách để đọc mỗi ngày, những cuốn sách mà chính bản thân mình muốn, chứ không đọc những cuốn sách quá xa vời.

Chương trình tọa đàm “Văn hóa đọc và phát triển kỹ năng cho sinh viên” thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên.

“Việc đọc giúp ích cho mình rất nhiều, hãy biến đọc sách thành như một thói quen. Đọc sách giúp chúng ta tìm ra được những giá trị cho chính bản thân mình, biết được thế giới xung quanh mình. Hãy đọc sách như thế bạn đang trò chuyện, đối thoại với chính tác giả. Hãy đọc và trân quý từng trang sách để trân trọng những kiến thức mà tác giả mất rất nhiều thời gian và công sức để viết lên”, diễn giả Nguyễn Anh Dũng kết luận.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Chương trình “Ngày hội sách và Văn hóa đọc” kết thúc thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Đặc biệt, chương trình giúp lan tỏa tình yêu sách cũng như các giá trị cao đẹp mà mỗi cuốn sách mang lại. Hoạt động này là hoạt động khởi đầu cho chuỗi chương trình diễn ra hàng tháng gồm trao đổi sách và các buổi tọa đàm, trò chuyện về đọc sách và văn hoá đọc.