Khai mạc chuỗi Hội thảo chuyên đề “Tính toán lượng tử và Trí tuệ lượng tử”


Chuỗi Hội thảo chuyên đề “Tính toán lượng tử và Trí tuệ lượng tử” do Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), CLB Nhà khoa học Trường Quốc tế (VISL) phối hợp với CLB Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) tổ chức từ ngày 4 – 9/7/2022 theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom. Chương trình được tổ chức với mong muốn tạo môi trường trao đổi, giao lưu học thuật giữa các nhà khoa học về lĩnh vực tính toán lượng tử, để từ đó góp phần thúc đẩy sự gắn kết trong mạng lưới các nhà khoa học của Trường Quốc tế và các đơn vị trong cả nước.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định bày tỏ mong muốn người tham dự chuỗi hội thảo sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị và bổ ích.

Ngày 4/7/2022, Trường Quốc tế đã tổ chức Lễ Khai mạc chuỗi hội thảo. Tham dự chương trình có PGS.TS. Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế; TS. Nguyễn Hồng Quang -Tổng Thư ký Hội Vật lý Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Trần Thuật – Phó Trưởng Ban điều hành VSL; Ông Lê Minh Hà – Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán và lãnh đạo các Phòng Ban chức năng, các khoa trực thuộc Trường Quốc tế. Chương trình nhận được sự quan tâm và tham gia của 100 khách mời trong nước và quốc tế dự trực tiếp và trực tuyến đến từ các trường đại học lớn như: Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Bách Khoa TP.HCM; Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; Đại học Quốc lập Thanh Hoa, Đài Loan; Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow, LB Nga…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Trường Quốc tế đã và đang khẳng định mình là một đơn vị đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong cả nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật mới. Và chuỗi hội thảo chuyên đề ngày hôm nay là một minh chứng cho điều này.

Người tham dự trực tiếp tại Phòng đọc Thế giới Nga.

và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Sau phần phát biểu khai mạc của PGS.TS Nguyễn Văn Định là phần chia sẻ của GS. TSKH. Trần Chi về chủ đề “Triết học lượng tử và Logic lượng tử”. Đây là buổi chia sẻ số 01 trong chuỗi các chủ đề về “Tính toán lượng tử và Trí tuệ lượng tử”. Chủ đề đầu tiên đã thực sự thu hút sự quan tâm của người tham dự, nhiều câu hỏi được đặt ra cho diễn giả sau bài trình của GS. Trần Chi.

GS. TSKH. Trần Chi hào hứng chia sẻ về chủ đề của chuỗi hội thảo.

Trong các ngày tiếp theo, người quan tâm sẽ được nghe diễn giả trình bày về các chủ đề “Nhận thức phản trực giác và bit lượng tử (qubit)”; “Tin học lượng tử và Xử lý nhận thức phản trực giác”; “Thuật toán lượng tử và phép dịch chuyển”; “Lý thuyết đo lường nhận thức lượng tử” và “Nghiên cứu tình huống”.

Việc tổ chức các Hội thảo chuyên đề, seminar khoa học, … là các hoạt động thường xuyên của Trường Quốc tế với mong muốn xây dựng và phát triển cộng đồng các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia trao đổi và nghiên cứu, tìm các lĩnh vực, hướng nghiên cứu mới trên thế giới. Với hệ thống học giả và chuyên gia tới từ nhiều nước, Trường Quốc tế đã và đang khẳng định được thương hiệu của mình trong mạng lưới các trường đại học nghiên cứu trong cả nước.

GS.TSKH Trần Chi – diễn giả của chương trình – là Giáo sư cấp Quốc gia của Ba Lan, chuyên gia Trường Quốc tế. Giáo sư Trần Chi đã công bố khoảng 100 công trình khoa học, bao gồm hai quyển sách, các bài báo tại các nhà xuất bản khoa học danh tiếng như Springer, Elsevier SAS (Elsevier + Scorpus), nhà xuất bản học thuật Lamber của Đức và các thuyết trình tại các hội nghị khoa học quốc tế quan trọng trong lĩnh vực máy tính, robot, trí tuệ nhân tạo, cơ học đất, và ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng và cơ học đất. Năm 2021 và 2022, Giáo sư Trần Chi cũng được mời tham gia nghiên cứu và phát triển kĩ nghệ thông tin lượng tử (US) làm việc tại khu Công nghệ cao Triết Giang trong chương trình tìm kiếm nhân tài của Trung Quốc.Nhờ những đóng góp và sự cống hiến của mình, GS.TSKH Trần Chi đã nhận được nhiều bằng khen của nhà nước Ba Lan, trong đó nổi bật nhất là Huân chương hạng Ba về sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học. Năm 2016, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda trao tặng bằng Giáo sư cấp Quốc gia cho 65 người, trong đó có Giáo sư Trần Chi. Năm 2019, ông nhận giải thưởng “Thành tựu trọn đời” do Nhà xuất bản Marquis Who’s Who trao tặng.