Hội thảo quốc tế về Khoa học máy tính và Toán ứng dụng lần đầu tổ chức tại Việt Nam


Ngày 19 – 20/12/2019, tại Trung tâm Hội nghị Almaz, Long biên, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo quốc tế “International Conference on Computer Science, Applied Mathematics and Applications (ICCSAMA)’’ lần thứ 6.

Hội thảo do Phòng nghiên cứu Tin học và Ứng dụng, LGIPM, Đại học Lorraine, Cộng Hòa Pháp và Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức, với sự hợp tác của Phòng Nghiên cứu Toán học – Học viện Quốc gia Khoa Học Ứng Dụng, Rouen, Cộng hòa Pháp và Viện Nghiên cứu Hệ thống thông tin, Đại học công nghệ Wroclaw, Ba Lan. Đơn vị tài trợ chính là VinTech City, Vingroup.

Hội thảo quốc tế về khoa học máy tính và toán ứng dụng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học ở Châu Á,

Châu Âu và Châu Mỹ. 

ICCSAMA 2019 là Hội thảo quốc tế lần thứ 6 trong chuỗi hội thảo quốc tế “International Conference on Computer Science, Applied Mathematics and Applications (ICCSAMA)”. ICCSAMA được sáng lập bởi một số nhà khoa học Việt kiều tại châu Âu với mục đích kết nối cộng đồng khoa học người Việt và tạo một diễn đàn cho các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại châu Âu trình bày các kết quả nghiên cứu, thảo luận thực trạng, thách thức và triển vọng trong ngành tin học, toán ứng dụng và các ứng dụng thực tiễn. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 tại Ba Lan, các hội thảo ICCSAMA tiếp theo lần lượt diễn ra tại Hung-ga-ry vào năm 2014, tại Pháp vào năm 2015, tại Áo vào năm 2016 và tại Đức vào năm 2017. Sự tham dự và đóng góp tích cực của nhiều nhà khoa học có uy tín đã góp phần tạo nên sự thành công của chuỗi hội nghị thường niên này. Sự thành công của ICCSAMA đã thu hút không chỉ các nhà khoa học Việt Nam mà còn cả các nhà khoa học ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Âu.

GS.TSKH Lê Thị Hoài An giới thiệu về lịch sử của ICCSAMA.

Đây là lần đầu tiên ICCSAMA được tổ chức bên ngoài Châu Âu. ICCSAMA lần thứ 6 ghi nhận nhiều điểm mới so với các chuỗi hội thảo trước đó. Thứ nhất, Hội thảo quốc tế lần này mở rộng phạm vi sang các nước Châu Á, Châu Mỹ và Châu Úc. Thứ hai, ICCSAMA lần thứ 6 tạo cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ tuổi, tham gia một hội thảo quốc tế chất lượng.

“Có hai điểm mới đáng lưu ý của ICCSAMA 2019 so với các hội thảo trước. Với sự tài trợ của VinTech City, hội thảo lần này dành 20 suất tham dự hội thảo miễn phí cho các nhà nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó có 10 người ở các tỉnh xa Hà Nội được hỗ trợ thêm kinh phí đi lại. Mặt khác số diễn giả mời lần này là 5 người, trong khi các ICCSAMA trước chỉ mời một hoặc hai người”, GS.TSKH Lê Thị Hoài An, Trưởng Ban chỉ đạo hội thảo, chia sẻ.

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận phát biểu tại Hội thảo.

Các diễn giả mời trình bày tại phiên toàn thể của ICCSAMA 2019 đều là những chuyên gia hàng đầu thế giới trên lĩnh vực khoa học máy tính và toán ứng dụng, cụ thể là Tối ưu hóa và Học máy. Có gần 100 nhà khoa học của gần 10 nước, gồm Pháp, Nga, Thụy Điển, Anh, Ba Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Nhật, Úc, Canada, Senegal và Việt Nam đã gửi báo cáo và tham dự hội thảo. Chương trình của hội thảo bao gồm 4 báo cáo mời phiên toàn thể, 1 báo cáo mời và 48 báo cáo ở các phiên song song. Chất lượng của các báo cáo trình bày tại hội thảo được đánh giá rất tốt. Tại ICCSAMA 2019, các diễn giả và người tham dự cùng trình bày và thảo luận về các kết quả nghiên cứu xoay quanh hai lĩnh vực chính là Tối ưu hóa và Khoa học dữ liệu, trên cả ba phương diện – lý thuyết, thuật toán và ứng dụng.

GS. Melvyn Sim – Đại học Quốc gia Singapore.


GS. Martin J. Wainwright tại Đại học California tại Berkeley, Hoa Kỳ.

Kỷ yếu của hội nghị, gồm 37 bài báo chất lượng cao lựa chọn từ các bài báo gửi tham gia, được xuất bản trong series Advances in Intelligent Systems and Computing của nhà xuất bản Springer và được xếp trong các danh mục báo quốc tế như ISI Proceedings, DBLP, Ulrich’s, EI-Compendex, SCOPUS, Zentralblatt Math, MetaPress, Springerlink. Một số báo đặc biệt của tạp chí quốc tế Journal of Global Optimization (JOGO) sẽ được dành cho ICCSAMA 2019. JOGO là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Tối ưu.

Phiên trình bày về phân tích dữ liệu trong kinh doanh do các giảng viên Khoa Quốc tế chủ trì và trình bày báo cáo.

Đặc biệt trong Hội thảo quốc tế về khoa học máy tính và toán ứng dụng lần này, Khoa Quốc tế một phiên trình bày riêng với chủ đề “Phân tích dữ liệu trong kinh doanh”. Tham gia trình bày trong phiên này chính là các giảng viên trong Khoa cùng giảng viên Trường Đại học Deakin, Australia. Năm học 2018 – 2019, Khoa Quốc tế tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh. Khoa Quốc tế là đơn vị đầu tiên trên cả nước tổ chức đào tạo ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh – ngành học “hot” của thế kỷ 21. Bài báo cáo tại hội thảo về phân tích dữ liệu trong kinh doanh thực sự hữu ích, giúp các giảng viên Khoa Quốc tế thu nhận được thêm nhiều kiến thức mới, cần thiết cho việc giảng dạy và nghiên cứu.

ICCSAMA 2019 kết thúc để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. 

ICCSAMA 2019 kết thúc để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Khoa Quốc tế mong muốn tiếp tục được đồng hành tổ chức các ICCSAMA các năm tiếp theo để có thể mang lại nhiều cơ hội cho các nhà khoa học, nghiên cứu Việt Nam tiếp cận, cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực khoa học máy tính và toán ứng dụng.

Thông tin về Hội thảo trên các báo:

Tia sáng: http://tiasang.com.vn/-tin-tuc/Hoi-thao-khoa-hoc-may-tinh-va-toan-ung-dung-lan-dau-to-chuc-tai-Viet-Nam-20830?fbclid=IwAR1n59AIizp1t5rgeszu0-m2CFOnMFExkZJJo4NLZwAhb4Arylb2A8Y0LCc

Lao động Thủ đô: http://laodongthudo.vn/hoi-thao-quoc-te-ve-khoa-hoc-may-tinh-va-toan-ung-dung-lan-dau-to-chuc-tai-viet-nam-101242.html?fbclid=IwAR3jTTqDkhrgJ-kJ7wQKzVB3kzNRsRWY8AqzWmfIBO7slwW8otoGcFX2-Eo