Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học: Tăng cường trải nghiệm thực tế, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu


Ngày 17/3/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng tổ chức quản lý và đào tạo sau đại học. Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên trong nhà trường.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên chia sẻ, đóng góp ý kiến quý báu góp phần nâng cao chất lượng quản lý và đào tạo sau đại học. Trong phần phát biểu khai mạc chương trình, TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ Trường Quốc tế hiện triển khai đào tạo đầy đủ từ bậc đại học đến tiến sỹ, trong đó chương trình thạc sỹ có chương trình do ĐHQGHN cấp bằng và chương trình liên kết đào tạo do trường đại học đối tác cấp bằng. “Thông qua hội thảo này, nhà trường muốn được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia đóng góp cho các chương trình thạc sỹ, làm sao để chương trình có nhiều điểm đặc sắc hơn, nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy và tổ chức đào tạo. Nhà trường rất hoan nghênh đón nhận các đề xuất tiến hành đổi mới toàn diện các chương trình đào tạo, bỏ những cái cũ, không phù hợp, đặc biệt tập trung vào chất lượng”, TS Nguyễn Quang Thuận bày tỏ.

TS Nguyễn Quang Thuận phát biểu khai mạc Hội thảo nâng cao chất lượng tổ chức quản lý và đào tạo sau đại học.

Ngay từ ngày đầu thành lập vào năm 2002, Trường Quốc tế đã triển khai đào tạo các chương trình sau đại học bên cạnh các chương trình đại học. Qua 20 năm, Trường đã góp phần đào tạo được một đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của đơn vị công tác. Hiện tại, nhà trường đang tổ chức đào tạo 6 chương trình thạc sỹ (3 chương trình do ĐHQGHN cấp bằng; 3 chương trình do đối tác nước ngoài cấp bằng) và 2 chương trình tiến sỹ. Đặc biệt, Trường cũng đang đào tạo 3 chương trình cử nhân kết hợp thạc sỹ. Trong quá trình học, Trường Quốc tế luôn chú trọng phát triển năng lực giải quyết vấn đề, giảng dạy kết hợp giữa kiến thức khoa học hàn lâm với thực hành và thực tiễn. Ngoài ra, người học thường xuyên được học tập với diễn giả mời ở các doanh nghiệp, đi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của các chuyên gia, giảng viên nhà trường.

Các chuyên gia, giảng viên tham dự hội thảo khẳng định để chương trình đào tạo thạc sỹ của Trường trở nên đặc sắc, nhà trường nên tăng cường hơn nữa hoạt động trải nghiệm thực tập, thực tế tại các cơ quan doanh nghiệp, mời các chuyên gia – doanh nghiệp đến giảng dạy nhiều hơn nữa và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong học viên, có cơ chế để học viên tham gia các nhóm nghiên cứu cùng giảng viên. Người tham dự cũng đề xuất nhà trường kết nối và mời giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy, nghiên cứu tiến hành tổ chức đào tạo theo hướng cá thể hóa, mô hình đào tạo coaching, đào tạo nhân sự cho các doanh nghiệp.

Đại diện lãnh đạo Phòng Sau đại học trình bày báo cáo tổng kết hoạt động đào tạo sau đại học.

Về công tác quản lý và tổ chức đào tạo, các ý kiến tập trung góp ý về việc rà soát, ban hành hệ thống văn bản quản lý điều hành và phổ biến kịp thời đến cán bộ, giảng viên, học viên. Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm việc xây dựng mạng lưới giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng và chú ý đến công tác phục vụ lớp học.

Các chuyên gia, giảng viên tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Như vậy, sau gần 4 tiếng làm việc tích cực, hiệu quả, Hội thảo nâng cao chất lượng tổ chức quản lý và đào tạo sau đại học đã kết thúc tốt đẹp, thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích và xác đáng của người tham dự. Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ thực thi các chính sách, chương trình, hoạt động để cải tiến, nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đai học, để các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ thực sự đặc sắc, thu hút được các thí sinh đến học tập và nghiên cứu.

Người tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.