Trải nghiệm thực tiễn


“Cuộc đời là những chuyến đi”. Có những chuyến đi đơn thuần là sự dịch chuyển cơ học. Có những chuyến đi không chỉ để đến, để biết mà còn mang về những bài học đắt giá, những trải nghiệm thực tế thú vị và hữu ích.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những chuyến đi trải nghiệm thực tế mang lại nhiều lợi ích cho con người như cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung, mở rộng kiến thức, giúp phát triển về thể chất, tinh thần và tính cách cần thiết trong cuộc sống.

Chính vì những lợi ích thực tế đó nên các chuyến đi thực địa (field trip) đã trở thành một trong những hoạt động được đưa vào chương trình giảng dạy ở hầu khắp các trường tiên tiến trên thế giới.

Với sinh viên, field trip giúp các em có cơ hội được tìm hiểu, có cái nhìn thực tế và đa chiều về ngành nghề mình đang học và môi trường làm việc thực tế của ngành. Phương pháp học trải nghiệm thực tế này vừa giúp sinh viên thư giãn sau những giờ học căng thẳng, vừa để phát triển kỹ năng tư duy, cho các em thấy tận mắt những kiến thức được giảng dạy trên lớp được áp dụng vào thực tiễn như thế nào.

Tại Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, các buổi field trip được tổ chức thường xuyên trong các kỳ học, bám sát chương trình đào tạo của các ngành. Trong các chuyến đi này, các em được tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, có hiểu biết thực tế về quy trình quản lý và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, các em có đánh giá tổng quan, chính xác và toàn diện về các phương thức quản trị tiên tiến, lĩnh hội được sự tương đồng và khác biệt giữa kiến thức được học trong chương trình đào tạo và những phương thức áp dụng kiến thức trong thực tế kinh doanh, sản xuất.