Đổi mới theo hướng đào tạo toàn diện tại Hòa Lạc trong năm học 2023 – 2024


Ngày 23/8/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2022 – 2023. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Hiệu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN. Ngoài ra, tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ban chức năng của ĐHQGHN, Ban Giám hiệu Trường Quốc tế và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động. Năm nay, Hội nghị được tổ chức tại cơ sở mới của Trường Quốc tế – Số 1 Trịnh Văn Bô. Cơ sở Trịnh Văn Bô là địa điểm tổ chức đào tạo chuyên ngành, được nhà trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại, gồm các phòng thí nghiệm thực hành, khu dịch vụ, thư viện…

Hội nghị viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2022 – 2023 được tổ chức tại cơ sở mới của Trường Quốc tế – Số 1 Trịnh Văn Bô.

Năm học 2022 – 2023 diễn ra trong bối cảnh tập thể cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế tiếp tục thực hiện các mục tiêu Chiến lược của nhà trường đến năm 2025, triển khai tích cực các nhiệm vụ quan trọng do ĐHQGHN giao, với kỳ vọng trở thành đơn vị có các chỉ số chất lượng xuất sắc trong ĐHQGHN. Trường đã tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, gồm thu hút, tuyển dụng đội ngũ cán bộ, nhà khoa học trình độ cao; nâng cao chất lượng đào tạo và làm sâu sắc triết lý giáo dục Đông – Tây; phát triển cơ sở vật chất, xây dựng các phòng thực hành, thí nghiệm; xây dựng, hoàn thiện các quy trình, văn bản quản lý; tăng cường các chỉ số quốc tế đóng góp vào các chỉ số chung trong ĐHQGHN; triển khai, thực hiện các giải pháp quản trị, phát triển nguồn lực; phát triển con người sinh viên, con người Trường Quốc tế; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản trị đại học; xây dựng nền tảng, văn hóa đơn vị, giá trị cốt lõi đơn vị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban chức năng của ĐHQGHN, Ban Giám hiệu Trường Quốc tế và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động.

Trong bối cảnh chung có nhiều thách thức, khó khăn, nhưng trong năm học qua Trường Quốc tế đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Trường liên tục duy trì vị trí thứ 2 trong toàn ĐHQGHN về số lượng công bố quốc tế WoS/SCOPUS; đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia ngày một lớn mạnh, có nhiều nhà khoa học lọt vào các bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Trường cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng thành công mô hình đào tạo liên kết quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng, đào tạo đồng cấp bằng (nhận 2 bằng đại học của 2 quốc gia), đào tạo đại học tích hợp thạc sĩ. Đến nay, nhà trường có 23 chương trình đào tạo, trong đó có 02 chương trình đào tạo tiến sĩ được mở mới, 06 chương trình đào tạo thạc sĩ và 15 chương trình đào tạo cử nhân, kỹ sư. Quy mô đào tạo gần 5500 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh; đặc biệt số lượng sinh viên, học viên quốc tế là 37 đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trường Quốc tế là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức đào tạo tại 05 ngành đào tạo tại Hòa Lạc.

Các cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho Hội nghị.

Đặc biệt, trong năm học 2022 – 2023, Trường Quốc tế đã chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới sáng kiến Liên Hợp Quốc (UNPRME). Trường Quốc tế cũng là đơn vị giáo dục đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại là thành viên của tổ chức này. Cũng trong năm học này, Trường có thêm chương trình đào tạo thứ hai – chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán, được công nhận đạt tiêu chuẩn và cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục với 47/50 tiêu chí (tương đương 94%) đạt theo bộ tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong phần phương hướng hoạt động năm học 2023 – 2024, Trường Quốc tế cần đặc biệt tập trung hoàn thiện đề án phát triển, quy hoạch và kiện toàn tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành và nhân sự Trường Quốc tế, phát triển đội ngũ giảng viên – nhà khoa học, cán bộ có trình độ cao đáp ứng quy mô và yêu cầu phát triển của nhà trường; tiếp tục đổi mới công tác đào tạo, đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm đào tạo các ngành đào tạo về kĩ thuật công nghệ, kinh tế và quản lý theo mô hình a+b, mô hình đào tạo tài năng, chất lượng cao theo cá thể hóa, đổi mới hoạt động giảng dạy; phát huy giáo dục toàn diện, đào tạo “2 trong 1”, phát triển con người sinh viên Trường Quốc tế; tăng cường thu hút sinh viên/học viên quốc tế, trao đổi giảng viên, sinh viên quốc tế; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu hỗn hợp song phương mang tính quốc tế; đa dạng hóa, thực chất hóa các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế; phát triển đối tác uy tín, thứ hạng cao; chuyển đổi số và ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập; cụ thể hoá và làm sâu sắc thêm văn hoá Trường Quốc tế (Code of Conduct), thực hiện phát triển con người, văn hoá tạo giá trị.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đánh giá cao các thành tích đã đạt được của Trường Quốc tế trong năm học 2022 – 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đánh giá cao các thành tích đã đạt được của Trường Quốc tế trong năm vừa qua, đặc biệt trong công tác phát triển tổ chức, đội ngũ cán bộ trình độ cao, phát triển khoa học công nghệ và các chương trình đào tạo. Trường được ghi nhận là đơn vị đi đầu trong các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN, luôn tiên phong trong việc triển khai kế hoạch đào tạo tại Hòa Lạc.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu yêu cầu, trong thời gian tới, Trường Quốc tế hoàn thiện đề án phát triển, quy hoạch và kiện toàn tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành và nhân sự cũng như triển khai đề án thành lập Hội đồng Trường. Cùng với tập trung phát triển đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, cán bộ có trình độ cao đáp ứng quy mô và yêu cầu phát triển, Trường Quốc tế cần chú trọng quy hoạch đội ngũ Giáo sư, Phó Giáo sư và nhà khoa học đầu ngành theo hướng trọng tâm. Đồng thời, Trường cũng cần đưa ra chính sách hỗ trợ và thu hút đối với giảng viên nước ngoài.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu trao tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng cho các cán bộ, giảng viên. 

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu cũng lưu ý, các nhiệm vụ trọng tâm của Trường Quốc tế cần bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN. Trong thời gian tới, Trường dành ưu tiên đầu tư để phát triển các chương trình mũi nhọn, kỹ thuật – công nghệ; tiếp tục mở rộng quy mô và đổi mới đào tạo tại Hòa Lạc theo hướng đào tạo toàn diện cả về phẩm chất, kiến thức, kỹ năng và thể chất. Ông đề nghị Trường Quốc tế tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm cho các chương trình đào tạo; đẩy mạnh triển khai dự án đầu tư xây dựng Trường tại khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc. ĐHQGHN sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ Trường Quốc tế phát triển các nguồn lực tài chính ngoài ngân sách, đặc biệt nguồn thu từ hoạt động xúc tiến đầu tư, các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công tư.

Hội nghị vinh danh các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các cán bộ, giảng viên về phương hướng phát triển trong thời gian tới, về việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ cũng như chú trọng nhiều hơn đến cơ sở vật chất phục vụ học tập và giảng dạy.

Cũng tại Hội nghị, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đã được trao tặng các danh hiệu và khen thưởng cấp ĐHQGHN và cấp Bộ Giáo dục – Đào tạo. Hội nghị cũng  vinh danh các giảng viên: danh hiệu “Giảng viên nhận được phản hồi tốt nhất của người học” và danh hiệu “Giảng viên giảng dạy tiếng Anh tốt nhất trong năm học”.

Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Năm học 2023 – 2024 đã bắt đầu và mở ra những niềm hi vọng mới. Trường Quốc tế đã trải qua các chu kỳ Xuân – Hạ – Thu – Đông trong quá trình phát triển và đang nỗ lực tạo dựng môi trường mùa Xuân ấm áp – mùa của gieo trồng, của nhựa sống, mùa của đâm chồi nảy lộc – để các VNU-ISers yên tâm làm việc và cống hiến. Tập thể cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế sẽ biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm nỗ lực, tận dụng thế và lực hơn nữa để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đột phá, phát triển, hoàn thành các mục tiêu trọng tâm đã đề ra.