Xuân ấm yêu thương từ Khoa Quốc tế

2/17/2021 6:12:11 AM
Tinh thần chia sẻ vì cộng đồng, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt luôn được duy trì và lan tỏa trong cộng đồng Khoa Quốc tế suốt nhiều năm như thế, với nòng cốt từ Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện và Công đoàn Khoa.

5h00 sáng ngày thứ Bảy cuối tuần, giữa trời đông của đợt lạnh giá nhất, nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ, các thành viên trong đoàn thiện nguyện đã tập trung đông đủ, vận chuyển đồ lên xe để xuất phát đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ bản nghèo Pha Đón, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Sơn La trong chương trình “Đông ấm yêu thương Pha Đón 2021”. Đa số phải dậy sớm từ 3, 4h sáng để chuẩn bị và di chuyển đến điểm tập kết, nhưng tinh thần đều phấn chấn với những tiếng cười rộn rã.

Sau hành trình gần 6 tiếng băng đèo vượt núi, đoàn đến trung tâm xã Lóng Sập, và chuẩn bị cho hành trình đầy thử thách tiếp theo trên chặng đường đất gập ghềnh toàn dốc cao hun hút với những “ổ trâu”, “ổ voi” theo cách nói vui của người dân nơi đây. Khoảng cách 8 cây số mà tưởng chừng như 80 cây số trên thùng xe tải xô lắc như rang lạc giữa trời lạnh 5 độ, bám vào thành xe tải lạnh như băng đá chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với các thành viên trong đoàn, cũng để thấy cuộc sống khó khăn của người dân và trẻ em nơi bản nghèo giáp biên giới này.

Và rồi bản Pha Đón cuối cùng cũng hiện ra sau màn sương, xe dừng lại cách điểm trường mầm non Pha Đón tít trên đỉnh đồi vài trăm mét, nơi rất đông các con đang háo hức chờ sẵn. Tận mắt chứng kiến không khỏi xót xa khi thấy các bé lớp mầm non co ro trong giá lạnh, những đôi chân trần, quần áo mong manh, đa số bị sổ mũi. Ở điểm trường lẻ bản Pha Đón, gần 40 học sinh mầm non hàng ngày đem cơm đến lớp, thông thường chỉ có cơm mà không hề có bất kỳ thức ăn nào khác. Các cô giáo thường phải nấu mỳ tôm với rau làm canh cho các con, và những đồ ăn đơn giản thỉnh thoảng được các tấm lòng hảo tâm ủng hộ như trứng, muối lạc vừng, cá khô.

Buổi trưa, giữa mùa đông lạnh giá nơi bản cao, trẻ ngủ lại lớp học trên những chiếc phản chỉ được lót bằng chiếu mỏng và đắp những chăn mỏng đã xẹp bạc màu. Thứ duy nhất giúp ấm có lẽ là những đống lửa đốt sưởi ấm. Mặc dù được nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm, lớp học đã được xây kiên cố, nhưng cơ sở vật chất, các đồ vật dụng còn thiếu thốn rất nhiều. Những ánh mắt nụ cười đầy niềm vui của cả người trao và người nhận khi những món quà thiết thực áo ấm, chăn ấm, thảm xốp, quạt sưởi điện, thực phẩm, … được trao tặng tận tay cho các em nhỏ nơi đây. Niềm hạnh phúc khi được sẻ chia yêu thương khiến mọi người trong đoàn đều phấn khởi, hào hứng, quên đi giá rét và mệt nhọc sau một quãng đường dài và còn 8 cây số gập ghềnh dốc núi phía trước trên thùng xe tải.

Tham gia trong đoàn thiện nguyện Vui Hành Thiện đem hơi ấm yêu thương đến với rẻo cao Pha Đón đáng nhớ đó có thầy trò Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây chỉ là một trong số hàng trăm hoạt động thiện nguyện của nhóm Vui Hành Thiện mà luôn có sự tham gia tích cực của cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên Khoa Quốc tế, đặc biệt là các cựu sinh viên, cựu học viên sau khi ra trường vẫn luôn gắn bó, chung tay cùng lan tỏa yêu thương. Tinh thần chia sẻ vì cộng đồng, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt luôn được duy trì và lan tỏa trong cộng đồng Khoa Quốc tế suốt nhiều năm như thế, với nòng cốt từ Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện và Công đoàn Khoa. Những hoạt động xã hội như vậy rất hữu ích khi giúp sinh viên trau dồi phẩm chất đạo đức, rèn luyện kĩ năng mềm một cách hiệu quả. 

Đến với Khoa Quốc tế, ngoài việc học kiến thức, sinh viên còn học cách sống ý nghĩa, và thực tế cho thấy những người tích cực “rèn đức, luyện tài” như thế sau khi ra trường đều rất bản lĩnh và thành công.

Một mùa xuân mới đang về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Đâu đó trên dải đất hình chữ S thân thương vẫn còn đó những khó khăn, thiếu thốn, nhưng những thời điểm như thế này lại thấy tình người ấm áp qua bao hoạt động chia sẻ yêu thương đầy ý nghĩa, đúng như thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
 

Tùy bút Xuân Tân Sửu 2021
 

Tuấn Anh 
Phòng Đào tạo 
Trưởng nhóm Vui Hành Thiện

 

Lên đầu trangLên đầu trang