Vaccine, 5k và công nghệ – vũ khí phòng chống COVID tốt nhất

8/22/2021 5:19:45 PM
Ngày 17/8/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Đại dịch COVID-19, cách bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

Tọa đàm là hoạt động của Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ Khoa Quốc tế, được tổ chức nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về Đại dịch COVID đến các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên. 

Diễn giả của tọa đàm là Đại tá – Bác sỹ, PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn - Trưởng Bộ môn và Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân Y 103, Học viện Quân Y. Ông là chuyên gia đầu ngành về vi sinh gây bệnh trên người, có nhiều năm nghiên cứu về vi khuẩn và virus ở Việt Nam. Khoa Vi sinh vật, Bệnh viện 103 là nơi đang thực hiện các xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội, cũng là nơi tham gia tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vaccine đang được nghiên cứu tại Học viện Quân y.

PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn là chuyên gia đầu ngành về vi sinh gây bệnh trên người.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn, Dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, với nhiều biến chủng mới, biến chủng sau lại gây hại cho con người nhiều hơn các biến chủng trước. Trong làn sóng dịch thứ 4, tại Việt Nam có 275.000 ca nhiễm và gần 6.000 ca tử vong. Cả nước đang phải căng mình chống dịch, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách chỉ với mong muốn có thể giảm bớt các ca nhiễm mỗi ngày. Để chung tay với cả nước, mỗi người cần hiểu đúng về bệnh dịch cũng như các cách phòng tránh cho bản thân và gia đình. Từ đó, diễn giả đã cung cấp những thông tin đầy đủ và dễ hiểu về COVID-19 cùng các khái niệm thế nào là FO, F1, F2... 

Diễn giả cung cấp thông tin đầy đủ về chi tiết về COVID-19 cũng như các khái niệm F0, F1, F2...

PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn khẳng định biện pháp phòng dịch tốt nhất thực hiện nghiêm 5k (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), tiêm phòng vaccine đầy đủ và kịp thời kết hợp với sử dụng công nghệ. Vaccine là biện pháp phòng bệnh tốt nhất, những người được tiêm vaccine, nếu có nhiễm bệnh, ít có nguy cơ trở bệnh nặng và tử vong. Vaccine cũng là lá chắn hữu hiệu với những người yếu thế và có bệnh nền. Trong phần này, diễn giả cũng nhấn mạnh dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải tuân thủ 5k. Còn công nghệ sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh dễ dàng. Công nghệ ở đây là khai báo y tế đầy đủ, sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng và hỗ trợ lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm theo hình thức trực tuyến. 

Theo diễn giả mỗi người cần tuân thủ tốt nguyên tắc: 5K+ vaccine + công nghệ

Ở phần cuối diễn giả giới thiệu các bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà cũng như cách phòng tránh cho những người thân. Đặc biệt, PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn còn có những lời khuyên chuyên sâu về việc áp dụng các biện pháp chăm sóc y tế cho những F0 có thể tự điều trị tại nhà.

Tọa đàm đã thực sự thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

Phần thảo luận diễn ra khá sôi nổi. Các câu hỏi tập trung vào vấn đề tiêm vaccinde, về việc có nên tự đi mua que test nhanh để thử COVID hay không cũng như về cách chữa trị và loại thuốc chữa cho những người nhiễm bệnh. Diễn giả có phần trả lời chi tiết những câu hỏi quan tâm của người tham dự và cho biết, nhiều khả năng trong tháng 9 tới, vaccine do Bệnh viện 103 điều chế sẽ chính thức được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Đây thực sự là tin vui, giúp giải quyết bài toán vaccine đang trong tình trạng khan hiếm hiện nay.

Chương trình tọa đàm đã thực sự cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người tham dự. Trong thời gian tới Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ Khoa Quốc tế sẽ tổ chức nhiều chương trình tọa đàm hữu ích, đặc biệt là những chủ đề liên quan đến Dịch bệnh COVID-19, để cùng chung tay với cộng đồng trong công cuộc phòng chống đại dịch. 

Lên đầu trangLên đầu trang