Tuần lễ hội nhập dành cho tân sinh viên: “Nói lời hay, làm việc tốt, sống hướng thiện”

8/28/2019 4:10:29 PM
Ngày 25/8/2019, 750 tân sinh viên K18 của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tham gia học hai buổi toạ đàm thứ 2 của Tuần lễ hội nhập.

Trong buổi sáng, các tân sinh viên được nghe phần giới thiệu về ĐHQGHN, Khoa Quốc tế, quy chế đào tạo, về giáo dục thể chất và sức khỏe học đường. Trong phần quy chế đào tạo, sinh viên K18 tìm hiểu những thông tin cụ thể, chi tiết về tín chỉ, cách thức tổ chức lớp học tại Khoa Quốc tế, việc đăng ký học phần, kiểm tra, thi, đánh giá kết quả, công nhận tốt nghiệp, các chương trình đào tạo tại Khoa, nhiệm vụ và quyền lợi của sinh viên… 

  
Đại diện Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng Đào tạo và Bộ môn Đào tạo dự bị giới thiệu về Khoa Quốc tế, ĐHQGHN và quy chế đào tạo.

Trong phần giới thiệu về hoạt động giáo dục thể chất, các tân sinh viên được tham gia một trò chơi nhỏ, vừa để giải trí, nhưng cũng là phần cung cấp các thông tin về hoạt động giáo dục thể chất tại ĐHQGHN. Sau phần chơi, tân sinh viên có điểm thi cao nhất đã được nhận bộ đồng phục thể dục do đại diện Trung tâm Giáo dục thể chất trao tặng.

Sinh viên hào hứng tham gia phần trò chơi do Trung tâm Giáo dục thể chất tổ chức và người thắng cuộc được nhận quà.

Vào buổi chiều, các tân sinh viên được nghe phần chia sẻ đầy ý nghĩa và sâu sắc của Thượng tọa Thích Minh Quang – Uỷ viên Hội đồng trị sự, Phó chánh văn phòng TƯ GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Mở đầu buổi chia sẻ, Thượng tọa đã nhấn mạnh: “Một đất nước muốn phát triển, muốn hưng thịnh, muốn phú cường thì giới trẻ phải nổ lực học tập rèn luyện”. Các bạn trẻ ngồi đây rồi sẽ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy chúng ta cần phải học, cần phải rèn luyện, có học thì chúng ta mới có được kiến thức, mới tích lũy thành trí tuệ.

Theo Thượng tọa, trong cuộc sống tất cả đều có hai mặt, đạo cũng vậy mà đời cũng thế. Nhìn vào mặt tích cực, giới trẻ hiện nay được hưởng rất nhiều sự tiện lợi với đời sống vật chất phong phú, được sống trong cuộc sống hòa bình… Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay không ít bạn thiên về hưởng thụ, tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và cộng đồng xã hội chưa cao. Phải biết rằng, mình được hưởng phúc thì cũng phải biết tích phúc, tích đức, tu nhân và làm nhiều việc tốt để giúp gia đình và cống hiến cho xã hội. Trong thời đại công nghệ thông tin, nếu không biết giữ mình, không có bản lĩnh, không có nghị lực thì các bạn trẻ dễ bị sa ngã khiến cho cha mẹ phải lo lắng và gây ảnh hưởng tới cộng đồng xã hội.

Thượng tọa Thích Minh Quang có phần chia sẻ chạm đến trái tim của các tân sinh viên. 

Thượng tọa cũng nhắc nhở các bạn sinh viên chúng ta nên quý trọng thời gian. Bởi vì thời gian trôi đi rất nhanh, đừng bao giờ lãng phí thời gian cho những việc vô bổ mà phải biết sắp xếp thời gian một cách khoa học để có thể tận hưởng cuộc sống này một cách hoàn hảo nhất bởi vì mỗi người trong chúng ta chỉ có thể sống một lần. Mình có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc rồi mình phải nghĩ đến các bậc tiền bối, những người đã hy sinh ngã xuống vì đất nước, vì dân tộc và phải có lòng tri ân, báo ân đối với cha mẹ, đất nước, thầy cô, xã hội. Nhà Phật thường nói về bốn ơn đó là: Ơn Tổ quốc, ơn thầy cô, ơn cha mẹ, ơn xã hội đồng bào nhân loại. Khi mình sống với tấm lòng biết ơn thì mình luôn ý thức vươn lên làm những việc tốt. Đấy là cái nền tảng mà các em cần hiểu được văn hóa dân tộc, những gì tốt mình phát huy, mình làm sao phát huy được những truyền thống mình là người Việt Nam, làm những việc có lợi cho đạo, cho đời, cho xã hội, cho nhân quần và cho bản thân mình. “Việc bận nhưng tâm không bận”.

Các tân sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả. 

Qua đó, Thượng tọa đã chia sẻ đến các bạn sinh viên qua 7 lối sống gồm: lạc quan, hội nhập, hướng thiện, yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm và biết ơn. Qua đó nhắc nhở các bạn trẻ, trong cuộc sống ngày nay cũng đủ mọi áp lực nên là chúng ta phải biết dành thời gian để cho tâm được tĩnh tại, để xem lại mình, soi lại mình. Những gì được rồi thì mình phát huy, chưa được thì mình sửa. Phải biết nói lời hay, làm việc tốt, sống hướng thiện thì đời sẽ an vui.

Trong ngày 26/8/2019, các tân sinh viên K18 tiếp tục được nghe 2 chủ đề vô cùng thú vị “Học tiếng Anh thành công trong môi trường học đại học” do các thầy, cô Bộ môn Đào tạo Dự bị trình bày và “Lao động trong kỷ nguyên số” của diễn giả Trịnh Minh Giang, Chủ tịch VMCG, sáng lập Strategy Academy, nguyên đồng sáng lập Alpha Books, nhà đầu tư, cố vấn chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ.


 

Lên đầu trangLên đầu trang