Tuần lễ hội nhập cho tân sinh viên K19 mang diện mạo mới

10/13/2020 10:05:22 PM
Trong 3 ngày 12 – 14/10/2020, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Tuần lễ hội nhập dành cho tân sinh viên K19. Tham dự chương trình có Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành, các Phó Chủ nhiệm Khoa, lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ, giảng viên.

Đây là hoạt động thường niên dành cho các tân sinh viên  trước khi bước vào năm học mới,  được tổ chức với mong muốn tạo cầu nối, làm chất xúc tác giúp các em thích nghi và chuyển đổi nhanh từ môi trường học tập ở bậc THPT sang bậc đại học. Chương trình đào tạo hội nhập đã trở thành thương hiệu, mang nét đặc sắc riêng của Khoa Quốc tế. 

Nhà thi đấu Quận Tây Hồ rực rỡ sắc màu đặc trưng của Khoa Quốc tế. 

Tuần lễ hội nhập “iStart Camp 2020” mang một diện mạo hoàn toàn mới với các hoạt động sáng tạo, phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết. Trong “iStart Camp 2020”, các tân sinh viên của Khoa được đào tạo theo hướng khơi mở nhận thức về hành trình đại học, làm thế nào để phát huy được tốt nhất những lợi thế của môi trường đại học để phát triển bản thân, sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai. Sự kiện cũng là cầu nối để lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, cán bộ, diễn giả khách mời và sinh viên, cựu sinh viên Khoa gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với các tân sinh viên.

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế gửi thông điệp vô cùng ý nghĩa đến tân sinh viên. 

“iStart Camp 2020” mở màn bằng phần chia sẻ đầy ấn tượng và giàu ý nghĩa của Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành. PGS.TS Lê Trung Thành giới thiệu đến tân sinh viên những bí quyết xây dựng cuộc sống sinh viên tại Khoa Quốc tế. Những bí quyết này sẽ đi theo suốt các đời các em và giúp tiết kiệm đến 30 năm cuộc đời. Chủ nhiệm Khoa Quốc tế mong muốn các em hãy đừng để 4 năm là vô nghĩa, hãy như mầm cây giàu sức sống tận dụng sự luân chuyển của đất trời xuân, hạ, thu, đông để nuôi dưỡng nội lực vượt qua lớp đất bí bách, vươn mình đón ánh mặt trời, vững vàng và xanh mát. “Tuổi của các em năm nay có nhiều biến động, nhưng hãy cố gắng góp nhặt những bí quyết, những “Keyword” đắt giá để tiết kiệm 30 năm cuộc đời quý giá. Chúc các bạn tân sinh viên sẽ tận dụng được hết mọi điều kiện tốt nhất mà môi trường Khoa Quốc tế tạo dựng cho bạn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe. Chúc thành công!”, PGS.TS Lê Trung Thành bày tỏ.

Các tân sinh viên cũng đặt nhiều câu hỏi cho Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và diễn giả. 

Tại ngày đầu tiên của Tuần lễ hội nhập, giảng viên Khoa Quốc tế giới thiệu đến tân sinh viên về chiến lược học tập. Ở bậc học phổ thông, kiến thức đã được chuẩn hóa, mang tính bắt buộc cần phổ biến đại trà, tất cả học sinh đều học một chương trình như nhau. Giai đoạn này, các em được bao bọc trong sự quan tâm, thúc giục học tập của gia đình, nhà trường. Tuy nhiên, khi lên đại học, đa số các em đều phải rời xa gia đình, đến với thầy cô, bạn bè và ngôi nhà mới để lĩnh hội kiến thức và cách học mới.

Trong môi trường mới này không ai ép buộc học, các em phải tự tổ chức cho việc học của mình. Bên cạnh đó, những giờ học sẽ không chỉ là những giờ ngồi trên lớp nghe giảng, mà còn là những buổi làm bài tập, những bài thuyết trình, sẽ là những trải nghiệm rất mới đưa kiến thức của các em vào thực tế. Ngoài những giờ học chính thống, sinh viên sẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn về những hoạt động ngoại khóa để cân bằng cuộc sống với một thời gian biểu linh hoạt.

Sự phấn khích và hào hứng của các tân sinh khi tham gia chương trình. 

Để việc học tập ở bậc đại học đạt hiệu quả, sinh viên cần biết áp dụng phương pháp học tập hiệu quả. Sinh viên cần chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế để tiếp cận kiến thức một cách chủ động và sáng tạo; làm việc một cách có ý thức và có phương pháp; đánh giá chính bản thân mình và sản phẩm do mình tạo ra một cách trung thực; biết lật ngược vấn đề theo một cách khác hoặc biết tiếp thêm năng lượng cho chính mình.

Đặc biệt, các tân sinh viên được nghe bài chia sẻ “Tuổi trẻ Việt Nam với các vấn đề chính trị khu vực và thế giới” của Đại sứ Phạm Quang Vinh - nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ từ 2014 – 2016. Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, người Việt trẻ cần phấn đấu để trở thành công dân toàn cầu. Để thực hiện được điều này, các bạn trẻ phải có suy nghĩ và tiếp cận đa chiều, không nên mặc định một vấn đề chỉ có đúng và sai, mà phải biết cách phản biện vấn đề, biết tiếp thu phản biện của bạn bè và thầy cô giáo. Người trẻ cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết, ngoài kiến thức chuyên môn và phải giỏi cả tiếng Việt và tiếng Anh. 

Đại sứ Phạm Quang Vinh khiến không khí hội trường sôi động hơn khi thể hiện bài hát tiếng Anh nổi tiếng “Top of the world”.

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế trao tặng hoa cho Đại sứ Phạm Quang Vinh.

Trong các ngày tiếp theo, tân sinh viên K19 sẽ được nghe những phần chia sẻ về chiến lược học tập và hướng nghiệp quốc tế, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của các diễn giả là Tổng Giám đốc tập đoàn đa quốc gia và chuyên gia tâm lý học đường. Các tân sinh viên tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa và thể thao khác mang đậm màu sắc Khoa Quốc tế. 

Xin được chúc mừng các tân sinh viên chính thức gia nhập “ngôi nhà chung VNU-IS”. Xin chúc các em sẽ có những tháng năm đại học thật nhiều ý nghĩa và đáng nhớ ở nơi đây.

Các hoạt động chính của tân sinh viên trong Tuần lễ hội nhập, được tổ chức từ 12 – 14/10 tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ. Các hoạt động gồm có:


Ngày 12/10 (sáng): Giới thiệu về Khoa Quốc tế, ĐHQGHN và đào tạo an ninh chính trị
Diễn giả: Ông Phạm Quang Vinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ 2014 – 2018)
Ngày 12/10 (chiều): Chiến lược học tập và hướng nghiệp quốc tế
Diễn giả: Ông Julian Wong, Tổng Giám đốc, Sheraton Hanoi Hotel

Ngày 13/10 (sáng): Dịch vụ và đời sống sinh viên
Triển lãm các CLB Sinh viên
Ngày 13/10 (chiều): Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần
Diễn giả: TS. Lê Nguyên Phương, Chuyên gia Tâm lý Học đường bang California, Hoa Kỳ

Ngày 14/10 (sáng): ISers bước ra thế giới
Tọa đàm: “Global ISers - ISers bước ra thế giới”
Ngày 14/10 (chiều): Kết nối ISers
- Chuỗi trò chơi thể lực và trí lực cho 12 đội & tổng kết giao lưu giữa các tân sinh viên
- Mini Concert K19 cùng các anh chị khóa trên, CLB, các nghệ sỹ 


 

Lên đầu trangLên đầu trang