Tuần lễ hội nhập cho tân sinh viên K18: Chiến lược học tập

8/26/2019 3:35:15 AM
Trong 3 ngày 24 – 26/8/2019, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Tuần lễ hội nhập dành cho tân sinh viên K18.

Tham dự ngày đầu tiên của chương trình có Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành, các Phó Chủ nhiệm Khoa, lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ, giảng viên.

Đây là hoạt động thường niên dành cho các tân sinh viên  trước khi bước vào năm học mới,  được tổ chức với mong muốn tạo cầu nối, làm chất xúc tác giúp các em thích nghi và chuyển đổi nhanh từ môi trường học tập ở bậc THPT sang bậc đại học.

Chương trình đào tạo hội nhập đã trở thành thương hiệu, mang nét đặc sắc riêng của Khoa Quốc tế. 


750 tân sinh viên của Khoa Quốc tế tham dự Tuần lễ hội nhập.

Chương trình bao gồm buổi tọa đàm về chiến lược học tập, thảo luận các vấn đề an ninh chính trị, vị thế của người Việt trẻ, hội thảo về kỹ năng học tiếng Anh, trò chuyện về đồng cảm và yêu thương, về thị trường lao động trong thời kỳ chuyển đổi, tìm hiểu về lịch sử ĐHQGHN và Khoa Quốc tế, về quy chế đào tạo, về giáo dục thể chất và sức khỏe học đường. Đặc biệt, năm nay, Hội trường Nguyễn Văn Đạo đã phải kê thêm ghế ngồi để có thể đảm bảo được cho 750 tân sinh viên tham gia chương trình.

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình Tuần lễ hội nhập, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận chúc mừng các tân sinh viên đã gia nhập “ngôi nhà chung VNU-IS”. TS. Nguyễn Quang Thuận cho biết Khoa Quốc tế luôn mong muốn đào tạo ra những thế hệ sinh viên có kiến thức chuyên môn tốt, thành thạo ngoại ngữ và được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động cạnh tranh trong và ngoài nước.

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận phát biểu khai mạc chương trình.

“Với mục tiêu như vậy, Khoa Quốc tế tổ chức Tuần lễ hội nhập cho tân sinh viên nhằm giúp các em làm quen với môi trường, cách thức đào tạo của Khoa ngay từ ban đầu. Đại học là bước ngoặt quan trọng đối với mỗi người. Các em bước chân vào giảng đường đại học không chỉ để học kiến thức, mà còn để học kỹ năng, học cách sống và cách làm người. Tuần lễ hội nhập chính là chương trình  định hướng ban đầu cho sinh viên về môi trường đại học, về những điều các em nên tập trung theo học và rèn luyện trên giảng đường”, TS. Nguyễn Quang Thuận chia sẻ. Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế mong  tân sinh viên sẽ có những buổi học đầu tiên thú vị, thu được nhiều kiến thức bổ ích.

Tại ngày đầu tiên của Tuần lễ hội nhập, giảng viên Khoa Quốc tế giới thiệu đến tân sinh viên về chiến lược học tập. Ở bậc học phổ thông, kiến thức đã được chuẩn hóa, mang tính bắt buộc cần phổ biến đại trà, tất cả học sinh đều học một chương trình như nhau. Giai đoạn này, các em được bao bọc trong sự quan tâm, thúc giục học tập của gia đình, nhà trường. Tuy nhiên, khi lên đại học, đa số các em đều phải rời xa gia đình, đến với thầy cô, bạn bè và ngôi nhà mới để lĩnh hội kiến thức và cách học mới.

 
Phần chia sẻ, giới thiệu của đại diện Phòng Đào tạo, Phòng Khoa học công nghệ 
và Hợp tác phát triển và Phòng Công tác học sinh sinh viên.

Trong môi trường mới này không ai ép buộc học, các em phải tự tổ chức cho việc học của mình. Bên cạnh đó, những giờ học sẽ không chỉ là những giờ ngồi trên lớp nghe giảng, mà còn là những buổi làm bài tập, những bài thuyết trình, sẽ là những trải nghiệm rất mới đưa kiến thức của các em vào thực tế. Ngoài những giờ học chính thống, sinh viên sẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn về những hoạt động ngoại khóa để cân bằng cuộc sống với một thời gian biểu linh hoạt.

Để việc học tập ở bậc đại học đạt hiệu quả, sinh viên cần biết áp dụng phương pháp học tập hiệu quả. Sinh viên cần chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế để tiếp cận kiến thức một cách chủ động và sáng tạo; làm việc một cách có ý thức và có phương pháp; đánh giá chính bản thân mình và sản phẩm do mình tạo ra một cách trung thực; biết lật ngược vấn đề theo một cách khác hoặc biết tiếp thêm năng lượng cho chính mình.


Phút giây thư giãn của thầy, cô và các tân sinh viên trước khi bước vào
 phần học tiếp theo
.

Cũng trong buổi học đầu tiên của chương trình đào tạo hội nhập, các tân sinh viên được nghe giới thiệu về hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và lợi ích của việc làm nghiên cứu khoa học mang lại cho quá trình học tập; làm quen với công tác thư viện, hoạt động tra cứu, mượn trả sách; giới thiệu về chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên quốc tế. Tân sinh viên K18 cũng đặc biệt hào hứng với phần thuyết trình về các dịch vụ cốt lõi dành cho sinh viên Khoa Quốc tế. Trong khoảng thời gian 4 năm tới, sinh viên sẽ được hưởng lợi từ những dịch vụ dành cho sinh viên, như dịch vụ tư vấn tâm lý, tham gia vào các chương trình trao đổi học tập, chương trình rèn kỹ năng mềm, các chương trình thăm quan thực tập thực tế doanh nghiệp hay tham dự các chương trình hội thảo, tọa đàm định hướng nghề nghề nghiệp, hội chợ việc làm…

Các tân sinh viên đặt câu hỏi cho các thầy, cô. 

Chiều ngày 24/8, các tân sinh viên được nghe TS. Trần Việt Thái, Viện nghiên cứu Chiến lược – Bộ Ngoại giao, chia sẻ câu chuyện về hội nhập quốc tế, tình hình biển đông và công tác bảo vệ chủ quyền đất nước; vị thế của Việt Nam và vai trò của sinh viên, người trẻ Việt Nam trong bối cảnh mới. 

 
TS. Trần Việt Thái có những lời khuyên hữu ích cho sinh viên. 

Theo TS. Trần Việt Thái, sinh viên – người trẻ Việt Nam cần tập trung học để nắm vững chuyên môn của mình, học giỏi tiếng Anh và phấn đấu để học thêm một ngoại ngữ nữa, tận dụng thời gian và cơ hội để học hỏi kiến thức và kỹ năng của giảng viên trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, các tân sinh viên giữ vững bản lĩnh chính trị, không nghe kích động, xúi bẩy rồi tham gia vào các hoạt động chống phá Nhà nước. Các tân sinh viên cần học tập và rèn luyện để trở thành một công dân tốt, sau này có thể làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng và xã hội.

Tuần lễ Hội nhập cho tân sinh viên K17 sẽ tiếp tục diễn ra cùng sự góp mặt của các diễn giả như sư thầy Thích Minh Quang, ông Trịnh Minh Giang với những những chủ đề thu hút, bổ ích dành cho sinh viên; phần giới thiệu về Khoa Quốc tế, ĐHQGHN và chủ đề “Kỹ năng học tiếng Anh hiệu quả trong môi trường đại học”. 

Từ 24 – 26/8, tân sinh viên K18 sẽ tham gia học Tuần lễ sinh hoạt công dân – một chương trình hứa hẹn có nhiều điều thú vị và hấp dẫn. 
Thông tin chi tiết về các buổi tọa đàm:
Tọa đàm 1: 
- Thời gian: 8h00 - 11h00, 24/8/2019
- Chủ đề: Chiến lược học tập
- Thực hiện: Đại diện LĐ Phòng ĐT, Phòng CTHSSV, Phòng KHCN&HTPT. 
Tọa đàm 2:
- Thời gian: 13h00 - 16h00, 24/8/2019
- Chủ đề: An ninh chính trị xã hội, biển đảo & Vị thế của Việt Nam, vị thế của người trẻ Việt trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa.
- Diễn giả: Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Ngoại giao. 
Tọa đàm 3:
- Thời gian: 08:00 - 11h00, 25/8/2019
- Chủ đề: Giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển ĐHQGHN và Khoa Quốc tế; Phổ biến quy chế Đào tạo, quy chế CTHSSV
- Thực hiện: Đại diện LĐ Phòng TC-HC, Phòng ĐT, Phòng CTHSSV, Bệnh viện ĐHQGHN, Trung tâm GDTC. 
Tọa đàm 4:
- Thời gian: 13h00 - 16h00, 25/8/2019
- Chủ đề: Thấu hiểu và yêu thương (Sống lạc quan - tích cực - hướng thiện - yêu thương - hiểu biết - trách nhiệm - biết ơn)
- Diễn giả: Thầy Thích Minh Quang, Ủy viên hội đồng trị sự GHPGVN, Phó chánh Văn phòng 1 Trung ương GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện Phật Giáo Việt Nam, Phó Trụ trì chùa Bái Đính. 
Tọa đàm 5:    
- Thời gian: 8h00 - 11h00, 26/8/2019
- Chủ đề: Lao động trong kỷ nguyên số
- Diễn giả: Ông Trịnh Minh Giang, Chủ tịch VMCG, sáng lập Strategy Academy, nguyên đồng sáng lập Alpha Books, nhà đầu tư, cố vấn chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Tọa đàm 6:
- Thời gian: 13h00 - 16h00, 26/8/2019
- Chủ đề: Kỹ năng học tiếng Anh hiệu quả trong môi trường đại học
- Thực hiện: Đại diện Bộ môn Đào tạo tiếng Anh dự bị
Đầu tháng 9 các tân sinh viên sẽ bắt đầu năm học mới. Ngày 18/9/2019, Khoa Quốc tế tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020.

 

Lên đầu trangLên đầu trang