Tuần lễ hội nhập cho tân sinh viên: Chiến lược học tập

8/23/2018 11:00:37 AM
Trong các ngày 21, 22, 27, 28/8/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Tuần lễ hội nhập cho tân sinh viên K17.
Đây là hoạt động thường niên dành cho các tân sinh viên nhằm trang bị kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết để các em nhanh chóng hội nhập với môi trường học tập ở bậc đại học. Đặc biệt, năm 2018, Hội trường Nguyễn Văn Đạo đã phải kê thêm ghế ngồi để có thể đảm bảo được cho toàn bộ hơn 700 tân sinh viên tham gia chương trình.

Tuan le hoi nhap 2018 1.jpg

Hơn 700 tân sinh viên tham dự Tuần lễ hội nhập.

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình Tuần lễ hội nhập, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận cho biết Khoa Quốc tế luôn mong muốn đào tạo ra những thế hệ sinh viên có kiến thức chuyên môn tốt, thành thạo ngoại ngữ và được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động cạnh tranh trong và ngoài nước. 

Tuan le hoi nhap 2018 12.jpg

 Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận phát biểu khai mạc chương trình.

“Với mục tiêu như vậy, Khoa Quốc tế tổ chức Tuần lễ hội nhập cho các tân sinh viên nhằm giúp các em làm quen với môi trường, cách thức đào tạo của Khoa ngay từ ban đầu. Đại học là bước ngoặt quan trọng đối với mỗi người. Các em bước chân vào giảng đường đại học không chỉ để học kiến thức, mà còn để học kỹ năng, học cách sống và cách làm người. Tuần lễ hội nhập chính là chương trình  định hướng ban đầu cho các em về môi trường đại học, về những điều các em nên tập trung theo học và rèn luyện trên giảng đường”, TS. Nguyễn Quang Thuận chia sẻ. Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế mong các em tân sinh viên sẽ có những buổi học đầu tiên thú vị, thu được nhiều kiến thức bổ ích.

Tuan le hoi nhap 2018 5.jpg
 
Phần thuyết trình về chiến lược học tập của các giảng viên Khoa Quốc tế.

Tại ngày đầu tiên của Tuần lễ hội nhập, các giảng viên Khoa Quốc tế giới thiệu đến các tân sinh viên K17 về chiến lược học tập. Ở bậc học phổ thông, kiến thức đã được chuẩn hóa, mang tính bắt buộc cần phổ biến đại trà, tất cả các học sinh đều học một chương trình như nhau. Giai đoạn này, các em được bao bọc trong sự quan tâm, thúc giục học tập của gia đình, nhà trường. Tuy nhiên, khi lên đại học, đa số các em đều phải rời xa gia đình, đến với các thầy cô, bạn bè và ngôi nhà mới để lĩnh hội kiến thức và cách học mới. 

Tuan le hoi nhap 2018 3.jpg
 
Chương trình thu hút sự quan tâm của các tân sinh viên.

Trong môi trường mới này không ai ép buộc các em học, các em phải tự tổ chức cho việc học của mình. Bên cạnh đó, những giờ học sẽ không chỉ là những giờ ngồi trên lớp nghe giảng, mà còn là những buổi làm bài tập, những bài thuyết trình, sẽ là những trải nghiệm rất mới đưa kiến thức của các em vào thực tế. Ngoài những giờ học chính thống, sinh viên sẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn về những hoạt động ngoại khóa để cân bằng cuộc sống với một thời gian biểu linh hoạt. 

Một điểm khá thú vị khi học ở bậc đại học chính là sinh viên phải tự nhận thức đươc sự cần thiết của việc chủ động nghiên cứu; tự tìm kiếm những tài liệu bổ trợ cần thiết, tự chủ động liên hệ với giảng viên nếu cần hỗ trợ để có thể hoàn tất bài tập và nộp theo đúng thời gian quy định. Tự do và tự giác là những sự thay đổi lớn với mỗi sinh viên. 

Tuan le hoi nhap 2018 8.jpg
 
Các thầy, cô trả lời câu hỏi của tân sinh viên.

Vậy các em tân sinh viên cần trang bị cho mình những gì khi ngồi trên giảng đường đại học? Theo các thầy cô Khoa Quốc tế, các em cần rèn luyện tinh thần ham học hỏi: coi việc học là việc suốt đời; có trách nhiệm với công việc; có khả năng lắng nghe; có khả năng chịu khó sẵn sàng đường đầu với khó khan; đúng giờ, tác phong chuyên nghiệp. Về kỹ năng, tân sinh viên cũng rèn cho mình kỹ năng học và tự học, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và ứng xử, kỹ năng làm việc đồng đội… Về kiến thức, trong 4 năm đại học, các tân sinh viên cần trang bị các kiến thức về chuyên ngành, kiến thức về quản lý và kinh doanh và kiến thức xã hội. 

Tuan le hoi nhap 2018 13.jpg

Giảng viên Bộ môn Đào tạo Dự bị có những lời khuyên bổ ích về việc học tiếng Anh sao cho hiệu quả.

Buổi chiều của ngày hội nhập đầu tiên, các tân sinh viên được nghe các thầy cô của Bộ môn Đào tạo dự bị chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh. Với sinh viên Khoa Quốc tế, tiếng Anh không chỉ là chiếc cầu nối đưa các em vào thế giới hội nhập mà còn là công cụ để học các kiến thức chuyên ngành, nên việc tập trung đầu tư học tiếng Anh ngay từ đầu là vô cùng cần thiết. Các giảng viên Khoa đã có những lời khuyên bổ ích để giúp các tân sinh viên có phương pháp học sao cho hiệu quả nhất. 

Tuan le hoi nhap 14.jpg 

Bạn Đỗ Thị Hương (bên trái) – sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý và anh Khuất Thái Tài – cựu sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế - chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Trong ngày đầu tiên của Tuần lễ hội nhập, các tân sinh viên được làm quen với các cựu sinh viên và sinh viên đang học tại Khoa, nghe những chia sẻ của các anh, chị về kinh nghiệm học tập ở đại học. Đặc biệt, trong buổi “làm quen” đầu tiên giữa các tân sinh viên và thầy cô Khoa Quốc tế, các tân sinh viên được nghe những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các giảng viên trẻ và chuyên viên công tác tại Khoa. Cô Nguyễn Trà My – giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý - chia sẻ: “Cô mong chờ đến năm sau để được đón các em lên học môn cô dạy. Nhưng kể cả khi các em không học cô, các thầy, cô sẽ luôn là những người hướng dẫn, dìu dắt, định hướng và hỗ trợ các em không chỉ trong việc học tập mà cả trong cuộc đời sinh viên của các em”.

Tuan le hoi nhap 2018 4.jpg

Tiết mục văn nghệ của các giảng viên Khoa Quốc tế.

Tuần lễ Hội nhập cho tân sinh viên K17 sẽ tiếp tục diễn ra cùng sự góp mặt của các diễn giả như TSKH. Đoàn Hương, TS. Trần Bách Hiếu, ông Nguyễn Cảnh Bình với những những chủ đề thu hút, bổ ích dành cho sinh viên. 

Lên đầu trangLên đầu trang