Tự động hoá và tin học – ngành học hấp dẫn mở ra cơ hội nghề nghiệp phong phú

8/6/2021 4:46:04 PM
Chương trình Kỹ sư Tự động hoá và Tin học, do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cấp bằng, lần đầu tiên được tổ chức đào tạo tại Khoa Quốc tế,  xây dựng dựa trên chương trình Hệ thống điều khiển và Công nghệ thông tin trong công nghiệp của Học viện Hàng không Mát-xcơ-va, LB Nga (MAI). 

Tự động hoá và Tin học là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, đó là việc ứng dụng Tin học trong các lĩnh vực công nghiệp, tự động hoá. Như vậy, tên gọi của chương trình đào tạo cho thấy sự gắn kết giữa Tin học với Tự động hoá. Đó là sự vận dụng kiến thức về công nghệ thông tin để tự động hoá và quản lý chất lượng hệ thống nhằm tối ưu nguồn lực và đạt hiệu quả cao nhất.

Nhu cầu của con người thay đổi rất nhanh cũng như nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Như vậy, yêu cầu đặt ra là làm sao có một dây chuyền sản xuất thật linh hoạt với nhiều những chủng loại sản phẩm khác nhau để tiết kiệm được thời gian công sức cũng như tiền bạc. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ra đời cùng với sự phát triển của các nhà máy công nghiệp, hệ thống điều khiển và tự động hoá dần dần sẽ có mặt trong tất cả những dây chuyền của các ngành kinh tế khác nhau. Quy trình này được thực hiện bằng việc ứng dụng những mạch điện hay các hệ thống truyền động điện các thiết bị điện trong quá trình điều khiển nhằm mang lại một quy trình tối ưu và an toàn lao động thuận lợi cho sản xuất công nghiệp hiệu suất cao. Trong bối cảnh như vậy, ngành Tự động hoá và Tin học được thể hiện rõ vai trò quan trọng đối với đời sống.

Cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập cao sau tốt nghiệp 

Theo như giới chuyên gia nhận định, vì đây là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết những kĩ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho việc sản xuất, nên nhu cầu về nhân lực có năng lực chuyên môn là rất lớn trong xã hội. Do vậy, một điều chắc chắn rằng ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ bị thất nghiệp trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Nếu như một ngày bạn có thể ứng dụng các kiến thức về công nghệ thông tin để vận hành một dây chuyền sản xuất tự động nào đó hoặc cơ bản hơn là tham gia điều khiển một tay máy robot di chuyển giao công nghệ sản phẩm theo ý muốn của mình… 

Cùng với xu thế phát triển tất yếu của xã hội, nhu cầu việc làm của ngành Tự động hoá và Tin học là rất lớn. Sinh viên sau tốt nghiệp có rất nhiều lựa chọn cho tương lai, có thể là kỹ sư lập trình và thiết kế hệ thống tự động, kỹ sư điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động như dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, robot lắp ráp linh kiện điện tử, cán bộ quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống. Với định hướng Tin học, các công việc như kỹ sư phần mềm, phát triển hệ thống, kiểm thử sản phầm,… cũng hoàn toàn phù hợp với sinh viên tốt nghiệp ngành Tự động hoá và Tin học. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm kinh doanh, tư vấn cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm. Hơn nữa, cơ hội học lên thạc sĩ, tiến sĩ cũng rộng mở vì các hướng nghiên cứu liên quan tới tự động hoá và tin học đang ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và sự đầu tư từ nhiều nguồn, như từ Chính phủ, doanh nghiệp. 

Năm học 2021-2022, Khoa Quốc tế tuyển sinh 50 chỉ tiêu cho ngành Tự động hóa và Tin học. 

Ngành học chỉ dành cho sinh viên tích cực, chủ động

Trước tiên, sinh viên phải có một nền tảng kiến thức vững chắc trên nhiều lĩnh vực, quan trọng nhất là cơ khí, điện tử, máy tính. Hơn nữa, người học sẽ được trang bị thêm các kiến thức chuyên sâu về tự động hoá và tin học: Khối kiến thức về tự động hoá và các thiết bị tự động; Khối kiến thức về tin học,… Làm chủ được các hệ thống PLC sẽ giúp người kỹ sư có rất nhiều cơ hội về nghề nghiệp. Như vậy, để học tốt được ngành Tin học và Tự động hoá, yêu cầu sinh viên trước hết phải có thái đội nghiêm túc, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi để có thể hiểu được bản chất của vấn đề, làm chủ được công nghệ để có thể áp dụng và phát huy những kiến thức được cung cấp trong nhà trường vào thực tế. 

Với sự trợ giúp của đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Khoa Quốc tế, sinh viên hoàn toàn có thể sẵn sàng đương đầu với các thử thách đến từ ngành học thú vị này. Sinh viên sẽ được đồng hành cùng đội ngũ giảng viên trẻ, đầy nhiệt huyết, hầu hết đều tốt nghiệp tại các đại học danh tiếng trên thế giới. Không chỉ là người thầy, cán bộ giảng viên còn đóng vai trò như những người bạn để cùng sinh viên giải quyết các vấn đề từ chuyên môn đến cuộc sống với cách tiếp cận “mở”, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội nói chung và ngành học nói riêng. Tất cả những gì các bạn cần là một tâm thế sẵn sàng tiến lên, một tinh thần chủ động học hỏi và một tư thế không ngại khó. 

Hơn nữa, các môn chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, ngoài việc cung cấp kiến thức chuyên môn, còn đem lại cho sinh viên vốn tiếng Anh phong phú, mà ít trường đại học nào ở Việt Nam làm được. Điều này mang lại cho người học cơ hội tiếp cận với những công nghệ mới nhất trên thế giới vì hiện nay nguồn học liệu mở rất đa dạng và đầy đủ, hầu hết đều bằng tiếng Anh. Tại Khoa Quốc tế, sinh viên còn có cơ hội thực hành với những thiết bị tân tiến nhất để dễ dàng hơn trong việc làm chủ công nghệ. Ngoài ra, với hai định hướng riêng là Tự động hoá và Tin học, khi học đến những năm cuối, người học hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những gì phù hợp nhất với khả năng để theo đuổi. 

TS Phạm Việt Hương
Bộ môn KHTN&CN

 

Lên đầu trangLên đầu trang