TS. Đoàn Thu Trang: Con đường nghiên cứu dù vất vả nhưng vẫn lựa chọn

5/23/2019 10:57:29 AM
"Quá trình làm nghiên cứu và viết báo cáo khoa học luôn là một quá trình dài, nhiều chông gai và khó nhọc, nhưng tôi vẫn quyết định lựa chọn đi trên con đường này", cô Thu Trang chia sẻ.

TS. Đoàn Thu Trang – gương mặt giảng viên còn khá trẻ của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia (ĐHQGHN) nhưng bề dày thành tích của cô thì không hề “trẻ”. Chỉ tính riêng trong năm học 2017 – 2018, TS. Đoàn Thu Trang đã công bố 1 bài báo có tiêu đề “Lessons from the flipside: How do acquirers learn from divestitures to complete acquisitions?”, trên Tạp chí Long Range Planning (tạp chí thuộc top 10% tạp chí hàng đầu về  Kinh doanh, Quản trị và Kế toán); 1 chương sách “Cross-Border M&As in Related and Technology-Intensive Industries: Evidence on the Dynamics of Spatial Distance, Industry Context, and Completion Likelihood of International Takeovers” thuộc lĩnh vực Kinh doanh và Quản trị quốc tế.

Không những thế, trong năm học này, nhóm sinh viên do cô hướng dẫn thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên còn giành giải Nhất tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 10. Cô Thu Trang còn là một food blogger và tác giả sách dạy làm bánh nổi tiếng, chủ trang web Savourydays.com – trang chia sẻ công thức nấu ăn miễn phí – có hàng triệu lượt xem. Yêu thích nấu nướng như vậy nhưng TS. Đoàn Thu Trang lại thẳng thắn bày tỏ: “Nếu phải chọn giữa làm food blogger và nghiên cứu, tôi sẽ chọn nghiên cứu” (trích bài phỏng vấn cô Thu Trang trên tờ Tin tức, đăng ngày 09/09/2017).

- Năm học 2017 - 2018 được xem là năm thành công của cô trong lĩnh vực nghiên cứu khoa - công bố 1 bài báo, 1 chương sách xếp hạng Q1 theo Scimagojr. Xin được chúc mừng những thành tích của cô. Cô có thể chia sẻ "bí kíp" để có thể đạt được những thành tích lớn như vậy được không?

- Xin được cảm ơn lời chúc mừng của Ban biên tập. Việc có hai công trình được công bố trong tạp chí và sách từ các nhà xuất bản uy tín trong năm học vừa rồi là một niềm vui và sự khích lệ lớn đối với tôi. Tuy nhiên nếu nói là thành tích thì chắc là hơi quá rồi. Vì đây chỉ là công việc của tôi thôi mà. Tôi cũng không có bí kíp gì đâu, chỉ là kiên trì và nhẫn nại, thật kiên trì và nhẫn nại thôi, có công gieo hạt rồi sẽ tới ngày hái quả. 


TS. Đoàn Thu Trang hiện là giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và quản lý.

- Được biết một người làm nghiên cứu tốt, ngoài đam mê, còn phải kiên trì theo đuổi định hướng nghiên cứu mình. Theo cô điều này có đúng không? Cô đã quyết định lựa chọn hướng nghiên cứu cho mình như thế nào và tìm kiếm và tham gia nhóm nghiên cứu ra sao?

- Tôi rất may mắn vì trong suốt giai đoạn làm nghiên cứu sinh được hướng dẫn bởi hai giáo sư có rất nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực mà mình quan tâm là quản trị chiến lược và kinh doanh quốc tế. Trong thời gian đầu tiên, khi mới chân ướt chân ráo làm quen với công việc nghiên cứu, việc tìm kiếm ý tưởng và lựa chọn định hướng nghiên cứu, tôi nhận được sự hỗ trợ của thầy, cô rất nhiều. Và những sự hỗ trợ này cũng trở thành nền tảng vững chắc cho mình tiếp tục "tự vận động" sau khi hoàn thành nghiên cứu sinh và trở về Việt Nam. Tôi nghĩ có điều kiện theo đuổi một lĩnh vực nhất định trong một thời gian dài là rất tốt, vì chúng ta sẽ có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về chủ đề đó. Tuy nhiên, ngoài lĩnh vực mà chúng ta đã quen thuộc, cũng nên tham gia trao đổi kinh  nghiệm, kiến thức với các đồng nghiệp, tìm hiểu thêm về các chủ đề liên quan để có thêm nhiều góc nhìn khác, và thêm cả ý tưởng mới nữa.


 
Nhóm sinh viên do cô Đoàn Thu Trang hướng dẫn nghiên cứu giành giải Nhất tại

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 10.

-  Để có một công bố trên tạp chí quốc tế uy tín không hề dễ dàng, đặc biệt là trog lĩnh vực của cô. Liệu có có thể chia sẻ chút kinh nghiệm về việc viết bài cho các tạp chí của mình được không?

- Tôi tự nhận thấy số công trình được công bố của mình vẫn còn ít lắm, bản thân mình cũng vẫn còn rất non nớt để chia sẻ về việc làm nghiên cứu và công bố quốc tế. Với tôi, quá trình làm nghiên cứu và viết báo cáo khoa học luôn là một quá trình dài, nhiều chông gai và khó nhọc. Vậy nên một trong những điều cần có nhất có lẽ là sự bền bỉ và nhẫn nại, để có thể đi đến tận cùng và không bỏ cuộc. Làm nghiên cứu cũng là một quá trình "học thông qua thực hành", tích luỹ kinh nghiệm từ tất cả các hoạt động khác nhau. Do đó, với các nhà nghiên cứu trẻ, việc sẵn sàng "dấn thân", tham gia nhiều hoạt động khác nhau, sẵn sàng tham gia tìm hiểu những hướng đi mới, những chủ đề có thể hơi khó nhằn một chút là việc cần thiết. Ngoài ra, cũng nên đặt mục tiêu cao một chút, có thể sẽ có cảm giác hơi quá sức trong thời gian đầu, nhưng khi mục tiêu cao thì chúng ta cũng sẽ có nhiều động lực để phấn đấu hơn. 


Cô Đoàn Thu Trang cùng các thầy, cô hướng dẫn sinh viên nghiên cứu được vinh danh tại Hội nghị.

- Năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019, cô đều tham gia hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và các em sinh viên đều đạt thành tích đáng tự hào. Cô đã truyền ngọn lửa nghiên cứu cho các em như thế nào? Cô có nhận thấy sự trưởng thành của các em sau khi hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình hay không?

- Tôi rất vui vì trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều sinh viên quan tâm tới hoạt động nghiên cứu và tham gia làm nghiên cứu. Tôi vẫn chia sẻ với các em sinh viên rằng, đừng coi nghiên cứu là một thứ gì đó cao siêu, phức tạp, mà nghiên cứu đơn giản chỉ là đi tìm lời giải cho một câu hỏi, về một vấn đề trong cuộc sống. Những vấn đề này có thể xuất phát từ chính cuộc sống hay công việc học tập của các em, và là những vấn đề rất quen thuộc. Trong quá trình tìm hiểu này, các em sẽ học hỏi được thêm rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức có ích cho công việc của mình sau này, chẳng hạn như kỹ năng tra cứu và tham khảo tài liệu, kỹ năng tự nghiên cứu, kĩ năng viết, làm việc nhóm, xử lí dữ liệu... 

Sinh viên tham gia nghiên cứu thường có nhiều khó khăn và hạn chế, không chỉ do thiếu các kỹ năng và công cụ để làm nghiên cứu mà còn bởi ngoài nghiên cứu, các em vẫn phải đảm bảo lịch học dày đặc trên lớp. Chính vì vậy nên tôi thường chỉ khuyến khích các em cố gắng làm hết sức mình, làm sao để học được nhiều nhất có thể từ quá trình làm nghiên cứu; chứ không đặt mục tiêu các em cần phải có sản phẩm đầu ra xuất sắc. Nhưng thật mừng và cũng thật tự hào là bản thân các em đã rất nỗ lực và làm tốt hơn rất nhiều so với mục tiêu đặt ra ban đầu. Nếu nói về sự trưởng thành của các em thì tôi tin là không chỉ các nhóm sinh viên do mình hướng dẫn, mà cả các nhóm sinh viên khác đều đã học được rất nhiều và thay đổi rất nhiều sau quá trình tham gia làm sinh viên nghiên cứu khoa học. 


Bên cạnh nghiên cứu khoa học, cô Trang cũng rất yêu thích nấu nướng, là một food blogger và tác giả sách dạy làm bánh.

- Xin cô chia sẻ những dự định nghiên cứu của mình trong thời gian tới được không?

- Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục làm nghiên cứu về các chủ đề mà mình quan tâm, cụ thể là hoạt động đầu tư nước ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng sẽ chuyển hướng về Việt Nam và khu vực Đông Nam Á hơn là nghiên cứu chung trên toàn thế giới như trước kia. Sau khi về Việt Nam làm việc, tôi cũng rất quan tâm tới hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam nên dự định sẽ tìm hiểu nhiều hơn về cả các lĩnh vực này.

Ngoài ra, tôi cũng hy vọng sẽ thu xếp thời gian để viết được một số case study phục vụ cho các môn học mà mình đang giảng dạy ở trường, gồm quản trị chiến lược, kinh doanh quốc tế và khởi nghiệp. Và cuối cùng, tôi hy vọng có thể tham gia nhiều hơn vào các hội thảo khoa học, workshop chia sẻ về công việc nghiên cứu giữa các giảng viên và giữa giảng viên với sinh viên. 

- Cô có lời chúc nào tới các đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu hay không? 

- Xin chúc tất cả các đồng nghiệp và những người làm nghiên cứu sẽ luôn giữ vững được nhiệt huyết cùng đam mê khám phá, học hỏi để tiếp tục cống hiến và chia sẻ những tri thức mới, đóng góp thêm nhiều công trình  nghiên cứu có giá trị cho nền khoa học công nghệ và giáo dục của nước nhà. 

- Xin trân trọng cảm ơn cô!

Lý lịch trích ngang của TS. Đoàn Thu Trang

Họ và tên: Đoàn Thu Trang
Chức vụ: Giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý
Học vị: Tiến sĩ

Bằng cấp
Cử nhân: Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương, Việt Nam
Thạc sĩ: Kinh tế và kinh doanh quốc tế, Đại học Groningen, Hà Lan 
Tiến sĩ: Quản trị chiến lược, Đại học Antwerp, Bỉ

Lĩnh vực nghiên cứu
Quản trị chiến lược
Khởi nghiệp 
Hoạt động mua lại và sáp nhập giữa các công ty

Môn học giảng dạy
Chiến lược tổ chức (Quản trị chiến lược)
Quản trị quốc tế
Nhập môn Kinh doanh quốc tế
Quản trị chiến lược quốc tế
Khởi nghiệp 

 

Lên đầu trangLên đầu trang