Toạ đàm “Nghiên cứu ứng dụng bổ sung về xác suất vỡ nợ của các công ty khi sử dụng vay vốn tín dụng tại ngân hàng”

3/26/2019 9:40:03 AM
Tại buổi Toạ đàm, PGS.TS. Takuya Kaneko đề xuất phương pháp để nắm bắt hiệu quả rủi ro tín dụng từ mạng của công ty.
Ngày 19/3/2019, tại Khoa Quốc tế, PGS.TS. Takuya Kaneko, học giả trong Chương trình Thu hút học giả của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), là diễn giả của Toạ đàm “Nghiên cứu ứng dụng bổ sung về xác suất vỡ nợ của các công ty khi sử dụng vay vốn tính dụng tại ngân hàng”. Tham gia chương trình có các giảng viên trong Khoa.

Tại buổi Toạ đàm, PGS.TS. Takuya Kaneko đề xuất phương pháp để nắm bắt hiệu quả rủi ro tín dụng từ mạng của công ty. Mục tiêu chính của nghiên cứu là thu được rủi ro tín dụng bổ sung từ các công ty được kết nối trên mạng, do gần đây xuất hiện các mạng thương mại có sẵn để đầu tư và quản lý rủi ro trên các thiết bị đầu cuối thông tin chuyên nghiệp như Bloomberg và Reuters. Những thiết bị này cho phép kiểm tra kết nối thương mại của các công ty. Thông qua phần trình bày, PGS.TS. Kaneko muốn chia sẻ việc sử dụng các thiết bị đo lường nhằm đo hiệu ứng tích cực và tiêu cực trong việc quan sát các công ty. 

Kaneko 3.2019 3.jpg

PGS.TS. Takuya Kaneko là diễn giả của Toạ đàm “Nghiên cứu ứng dụng bổ sung về xác suất vỡ nợ của các công ty khi sử dụng vay vốn tính dụng tại ngân hàng”.

Diễn giả cũng giới thiệu thêm một mô hình khác, thường được sử dụng để quản lý rủi ro tín dụng, tính toán rủi ro bổ sung và đơn giản hóa công thức cho tính khả thi / khả năng sử dụng- mô hình Merton. Mô hình này cũng cho phép chúng ta tiết kiệm thời gian tính toán. Phương pháp tiếp cận mô hình đơn giản, được giới thiệu với hướng dẫn và giải thích về kết quả ban đầu với mẫu gồm 3 ngân hàng hàng đầu tại Nhật Bản.

Kaneno 3.2019 1.jpg
 
Chủ đề của Toạ đàm thu hút được sự quan tâm của người tham dự.

Toạ đàm có sự tham dự của GS. Peter Moffatt, Giáo sư Kinh tế lượng, Trường Kinh tế thuộc Trường Đại học East Anglia, Vương quốc Anh. Diễn giả cùng các nhà nghiên cứu đã thảo luận khá sôi nổi về mô hình và giả thuyết. Hy vọng trong thời gian tới các nhà nghiên cùng diễn giả sẽ xây dựng được bộ dữ liệu áp dụng tại Việt Nam. 

Kaneko 3.2019 2.jpg
 
GS. Peter Moffatt, Giáo sư Kinh tế lượng, Trường Kinh tế thuộc Trường Đại học East Anglia, tham dự Toạ đàm. 

PGS.TS Takuya Kaneko làm nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Tokyo. Hiện ông đang giảng dạy chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và định giá tại Đại học quốc tế Christian ở Tokyo, Nhật Bản. PGS.TS Takuya Kaneko có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Dịch vụ tài chính Standard and Poor’s, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Đức.

Kaneko 3.2019 4.jpg
 
Diễn giả của Toạ đàm chụp ảnh cùng người tham dự.

Các hướng nghiên cứu chính của PGS.TS Takuya Kaneko về Tài chính doanh nghiệp và định giá, Quản trị rủi ro, Tài chính định lượng và Thống kê. Đây là năm thứ 3 PGS.TS Takuya Kaneko đến giảng dạy và làm việc tại Khoa Quốc tế theo Chương trình Thu hút học giả.

Năm 2016, Chương trình Thu hút học giả của ĐHQGHN đã được triển khai thí điểm tại Khoa Quốc tế. Các học giả tham gia trong chương trình là những giáo sư, nhà nghiên cứu có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Sau khi triển khai chương trình, Khoa Quốc tế đã làm việc với hơn 20 học giả là các giáo sư, các nhà khoa học có uy tín đến từ Nhật Bản, CH. Pháp, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Australia. Khoa phối hợp với các nhà khoa học tổ chức nhiều buổi hội thảo, toạ đàm bổ ích, các buổi trao đổi chuyên môn với giảng viên. Các học giả và giảng viên trong Khoa cùng công bố 8 bài nghiên cứu trên các tạp chí danh tiếng thế giới thuộc hệ thống ISI, SCOPUS.

Trong thời gian sắp tới, Khoa Quốc tế mong muốn sẽ được tiếp đón, làm việc với nhiều học giả đến làm việc, giảng dạy và nghiên cứu, từ đó có thể đẩy mạnh hơn hoạt động khoa học công nghệ của Khoa. 

 
Lên đầu trangLên đầu trang