Toạ đàm “Giải thuật DC cho vấn đề an toàn thông tin tầng vật lý trong các hệ thống thông tin liên lạc không dây”

9/6/2018 2:35:10 PM
Chương trình tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động của Phòng Nghiên cứu liên ngành về khoa học dữ liệu và tối ưu hóa hệ thống phức tạp do GS. Lê Thị Hoài An phụ trách.
Ngày 4/9/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức toạ đàm “Giải thuật DC cho vấn đề an toàn thông tin tầng vật lý trong các hệ thống thông tin liên lạc không dây”. Chương trình tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động của Phòng Nghiên cứu liên ngành về khoa học dữ liệu và tối ưu hóa hệ thống phức tạp do GS. Lê Thị Hoài An phụ trách. Đây là hoạt động khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động sắp tới của Phòng Nghiên cứu.  Tham dự chương trình có thành viên của Phòng Nghiên cứu, giảng viên Bộ môn Khoa học tự nhiên và công nghệ, các nhà khoa học trẻ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học FPT. 

Diễn giả của buổi toạ đàm là TS. Trần Thị Thúy - Giảng viên Đại học FPT, Tiến sĩ Khoa học máy tính tại Trường Đại học Lorraine (CH. Pháp). Hướng nghiên cứu chính của Tiến sĩ Thuý là tối ưu hóa trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Toa dam Phong Lab 9 1.jpg
 
Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận phát biểu khai mạc chương trình.

Trong phần phát biểu khai mạc toạ đàm, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận cho biết Khoa Quốc tế luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên. “Chương trình toạ đàm như hôm nay là một chương trình vô cùng hữu ích. Chương trình được tổ chức ở quy mô nhỏ, cấp Bộ môn, như một hoạt động trao đổi chuyên môn sâu, bổ ích cho các giảng viên của Khoa Quốc tế. Trong thời gian sắp tới, Khoa sẽ thường xuyên tổ chức những chương trình như vậy và mong sẽ nhận được sự ủng hộ của các thầy, cô giáo đang công tác trong và ngoài ĐHQGHN”, TS. Nguyễn Quang Thuận chia sẻ. 

Toa dam Phong Lab 9 4.jpg

 TS. Trần Thị Thúy trình bày bài nghiên cứu của mình.

Theo TS. Trần Thị Thúy liên lạc không dây đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Rất nhiều các ứng dụng của liên lạc không dây đã được khai thác để phục vụ cuộc sống, ví dụ như ngân hàng điện tử, thương mại điện tử và các dịch vụ y tế. Do đó, chất lượng dịch vụ cũng như tính bảo mật thông tin của người dùng là những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi thiết kế các hệ thống liên lạc không dây. 

Trong bài trình bày của mình, diễn giả đã tập trung vào việc khai thác các kỹ thuật tối ưu hóa để giải một số bài toán trong an toàn thông tin tầng vật lý của các hệ thống thông tin liên lạc không dây. Phương pháp này được dựa trên quy hoạch DC và DCA, một công cụ tối ưu hóa hiệu quả cho các bài toán tối ưu hóa không lồi, không trơn. Công cụ này đã và đang được sử dụng rất nhiều trong hai thập kỷ trở lại đây để giải nhiều bài toán ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và thu được các kết quả vượt trội so với các công cụ khác.

Toa dam Phong Lab 9 3.jpg

 Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí ấm cúng và mang tính học thuật cao.

Toạ đàm “Giải thuật DC cho vấn đề an toàn thông tin tầng vật lý trong các hệ thống thông tin liên lạc không dây” thực sự đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và cần thiết cho các giảng viên. Hy vọng trong thời gian tới Khoa Quốc tế sẽ tổ chức được nhiều chương trình toạ đàm hữu ích cho các giảng viên trong và ngoài Khoa. 

Quy hoạch DC và thuật toán DCA được giới thiệu bởi GS.TSKH Phạm Đình Tảo - INSA Rouen, CH. Pháp năm 1985 và sau đó được GS. TSKH. Lê Thị Hoài An – giảng viên Trường Đại học Lorraine, phụ trách Phòng Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện. Thuật toán này hiện nay rất phổ biến, được nhiều nhà khoa học cũng như nhà hoạch định trên thế giới sử dụng để giải quyết hiệu quả các bài toán tối ưu phức tạp trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt khi kích thước quy mô bài toán lớn.Lên đầu trangLên đầu trang