Tìm kiếm thông tin hiệu quả

1/13/2020 5:12:36 PM
Ngày 26/12/2019, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hội thảo “Tìm kiếm thông tin hiệu quả”.

Hội thảo thuộc Chương trình đào tạo kỹ năng mềm PROFILE-X Mini-workshop Series. Mục đích của chương trình giúp sinh viên phát triển năng lực toàn diện, góp phần đổi mới phương pháp và cách thức đào tạo, tạo nền tảng giúp sinh viên phát triển kỹ năng và theo đuổi mục tiêu đào tạo. Chương trình ứng dụng cách tiếp cận học tập qua trải nghiệm, thực hành, qua các trò chơi, tình huống, mô phỏng, đóng kịch, thảo luận, chiêm nghiệm bản thân và bài giảng ngắn.

Diễn giả của chương trình là ThS. Gregory Vekar – giảng viên Khoa Quốc tế.

Diễn giả của hội thảo là ThS. Gregory Vekar – giảng viên Khoa Quốc tế. Thầy Gregory Vekar là một chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm Cố vấn Sáng tạo cho HJ Heinz, CBRE, John Hollland Group, hơn 10 năm kinh nghiệm với vai trò Cố vấn cho các công ty vừa và nhỏ ở châu Á và châu Úc trong lĩnh vực tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimisation).

Sinh viên trong thời đại của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được tiếp xúc với vô vàn nguồn thông tin khác nhau. Điều này khiến việc tìm kiếm một nguồn thông tin chất lượng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đặc biệt là đối với sinh viên Khoa Quốc tế, khi các bài luận 100% tiêu chuẩn quốc tế yêu cầu các em phải biết cách chắt lọc những nguồn thông tin chuẩn xác nhất, khác hẳn với những nguồn thông tin từ báo mạng, Facebook, các em vẫn sử dụng từ trước tới nay. Thầy Gregory Vekar đã nhận ra được khó khăn này và cung cấp cho người tham dự hội thảo những chiến lược tìm kiếm thông tin hiệu quả.

Chương trình hội thảo thực sự hữu ích đối với sinh viên.

Diễn giả bắt đầu bài thuyết trình bằng kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về SEO (Search Engine Optimizing) “mũ trắng" - nơi cung cấp những thông tin chính xác, xúc tích, hiệu quả và SEO “mũ đen" - nơi quảng cáo, bán hàng, thu thập thông tin khách hàng được đưa lên hàng đầu.

Tiếp đó, qua hoạt động trải nghiệm tìm kiếm thông tin, người tham dự đã tự đưa ra được kết luận của bản thân về sự khác nhau giữa chất lượng thông tin từ Wikipedia và DOAJ (Open Access Journals) cùng một kế hoạch tìm kiếm thông tin chi tiết từ A-Z từ nguồn thông tin từ Thư viện trực tuyến của Khoa Quốc tế.

Người tham dự chương trình cũng cùng nhau lập một danh sách những website đáng tin cậy cho ngành học của mình. Kèm theo đó là công cụ đánh giá nguồn thông tin tin cậy giúp các em sinh viên có cái nhìn khoa học hơn về cách tiếp nhận thông tin thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo “Tìm kiếm thông tin hiệu quả” thực sự bổ ích với sinh viên Khoa Quốc tế. Trong thời gian sắp tới, các em sinh viên sẽ được tham dự nhiều những hoạt động hữu ích, giúp các em hoàn thiện kỹ năng mềm và phát triển toàn diện. 

Ngô Thu Trang
P. CTHSSV

Lên đầu trangLên đầu trang