Tìm kiếm động lực để khởi tạo thành công

10/17/2019 3:28:53 PM
Ngày 11/10/2019, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tọa đàm “Finding motivation – Building success in unversity and beyond”.

Diễn giả của chương trình là ThS. Lê Thị Thu Hằng - chuyên viên phát triển cá nhân và nghề nghiệp, tập huấn viên chính kiêm giám đốc điều hành JOBLAB – sáng kiến khởi nghiệp về kỹ năng việc làm, hướng nghiệp và phát triển nghề nghiệp.

Động lực (hay Động cơ) được định nghĩa là một quá trình khởi tạo, dẫn dắt và duy trì các hành vi có mục đích. Động lực là cái khiến chúng ta hành động, dù là hành động lấy một cốc nước để uống đỡ khát hay đọc một cuốn sách để có thêm kiến thức.

Chương trình tọa đàm thu hút sự quan tâm của sinh viên. 

Động lực có liên quan đến các yếu tố thúc đẩy cả về sinh học, cảm xúc, xã hội và nhận thức làm xuất hiện một hành vi. Trong cuộc sống thường ngày, thuật ngữ Động lực thường được dùng để mô tả tại sao một người lại làm một việc gì đó.

Động lực thường bắt nguồn từ hai yếu tố: “Tại sao?” (Why) và “Để làm gì?” (For what). Cụ thể, người ta chỉ có thể có động lực, động cơ để làm điều gì đó khi họ biết rõ là tại sao lại làm cái đó (nguyên nhân/lý do của hành động) và làm cái đó để làm gì (mục đích của hành động). Ba thành tố cơ bản trong Động lực gồm Kích hoạt, Kiên trì, Nỗ lực cao.

Diễn giả Lê Thị Thu Hằng (bìa trái) có cách trình bày thu hút người nghe.

Có lẽ ai cũng biết việc duy trì động lực khó đến thế nào. Và diễn giả đã đưa ra 3 cách thức để lấy lại động lực cho bản thân mình. Cách thứ nhất là lấy nỗi đau làm động lực, bởi nỗi đau chính là động lực giúp bạn tiến bộ. "Cái gì không giết chết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn". Khi bạn phải trải qua nỗi đau quá lớn và không thể tiếp tục chấp nhận nó thì bạn sẽ phải hành động. Hãy dành cho mình khoảng lặng để suy ngẫm: “Ý nghĩa đằng sau nỗi đau của tôi là….”, “Tôi sẽ cần phải làm gì?”.

Cách thứ hai là cần  xác định mục đích tiên quyết cho bản thân. Bạn càng nghĩ về mục đích lớn lao cụ thể của bản thân và cách đạt được nó, bạn càng có khả năng kích hoạt định luật hấp dẫn trong đời mình. Bạn bắt đầu thu hút mọi nguồn lực, cơ hội và ý tưởng, con người nhằm giúp bạn tiến nhanh đến mục tiêu và mục tiêu cũng tiến nhanh đến bạn.

Sinh viên Khoa Quốc tế làm bài tập diễn giả giao. 

Và cuối cùng, hãy liên tục hoàn thiện bản thân để những thành quả bạn đạt được tiếp thêm động lực cho những mục tiêu lớn hơn. Việc tự hoàn thiện bản thân không phải là một điều gì quá to tát lớn lao; nó chỉ là những bước rất đơn giản để cải thiện những gì bạn đã có sẵn để có thể giúp bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến sự kiên định, sự cương quyết, cũng như thái độ sẵn sàng để dấn thân vào những việc mang tính thử thách cao.

Các em cùng thảo luận chủ đề diễn giả đưa ra. 

Chương trình tọa đàm đã thực sự thu hút được sự quan tâm của người tham dự. Ngoài việc lắng nghe những chia sẻ của diễn giả, các em sinh viên Khoa Quốc tế cũng có cơ hội tham gia vào các trò chơi nhỏ hay bày tỏ những băn khoăn, lo lắng mà mình đang gặp phải trong cuộc sống. Sau chương trình tọa đàm, các em sinh viên đã nắm trong tay những bí kíp quan trọng để có thể tìm thấy động lực cho bản thân mình trong cuộc sống và học tập.

Sinh viên Khoa Quốc tế thu được nhiều thông tin bổ ích từ chương trình.

Tọa đàm tiếp theo với chủ đề “Well-being: Befriend with Stress” dự kiến diễn ra vào ngày 31/10. Hẹn gặp lại các em trong chương trình sắp tới.


 

Lên đầu trangLên đầu trang