Tháng Thanh niên 2020: Đứng yên nhưng không quên tiến lên

5/29/2020 2:18:12 PM
Ngày 21/5/2020, thực hiện kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 – 2020, Ban Thường vụ Đoàn Khoa tổ chức chương trình Tổng kết Tháng thanh niên và Phát động cuộc thi “IStart-up Innovation Ideas 2020”. 

Tham dự chương trình có Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Lê Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Định, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận, đại diện lãnh đạo các phòng, bộ môn, các cán bộ, giảng viên, đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn.

Chương trình diễn ra với hai hoạt động chính: Lễ tổng kết Tháng Thanh niên và phát động cuộc thi “IStart-up Innovation Ideas 2020”. Lễ Tổng kết Tháng Thanh niên 2020 được tổ chức nhằm tổng kết các hoạt động trong Tháng thanh niên và vinh danh những cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc.

Với phương châm “Đứng yên nhưng không quên tiến lên”, sau 4 tháng nghỉ kéo dài vì Dịch bệnh Covid-19, Đoàn Thanh niên Khoa Quốc tế đã đẩy mạnh việc triển khai các hoạt động phong trào tới toàn thể đoàn viên thông qua việc tổ chức các cuộc thi và thách thức thi online.  Hình thức lạ mà quen, vừa bổ ích vừa thuận tiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của giảng viên và sinh viên Khoa.

Sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Nhắc đến Tháng Thanh niên không thể không kể đến sự thành công của cuộc thi “Thanh niên khỏe - ISTRONG 30 DAYS CHALLENGE”. ISTRONG khép lại với những “kỷ lục” ấn tượng, góp phần gia tăng thêm sự gắn kết giữa giảng viên với sinh viên, lan tỏa tinh thần thanh niên khỏe - khỏe cả về tinh thần và thể chất.

Tiếp nối đường đua cùng ISTRONG là Chiến dịch tình nguyện “Chúng tôi là chiến sĩ - IVOLUNTEER” – chiến dịch “Tình nguyện tại chỗ”, nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tính sáng tạo, hiệu quả và sức lan tỏa là các tiêu chí mà Ban tổ chức đưa ra. 21 đoàn viên ưu tú được nhận giấy chứng nhận “Thanh niên tình nguyện’’ nhờ sự bền bỉ,  tích cực đóng góp tạo nên giá trị thiết thực; 5 đội hình tình nguyện xuất sắc cũng đã được triển khai, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng.

Bí thư Nguyễn Văn Tánh trao giấy chứng nhận Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng cho các sinh viên xuất sắc.

Bên cạnh đó, các cuộc thi cũng được đoàn viên nhiệt liệt hưởng ứng. Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng bộ Thành phố Hà Nội và Đảng bộ Khoa Quốc tế’’ diễn ra trong 9 tuần với tổng cộng 419 thí sinh tham gia. Đặc biệt, vào tuần thi thứ 3 và thứ 4 của cuộc thi, Khoa Quốc tế đã đạt thành tích đầy ấn tượng khi lọt top 10 các trường tham gia trên địa bàn Hà Nội và đứng đầu trong các trường thuộc ĐHQGHN. Đây là một thành tích rất đáng tự hào mà các đoàn viên cần nâng cao và phát huy hơn nữa trong tương lai. Cuộc thi “Tìm hiểu về Đảng bộ Khoa Quốc tế” cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham gia tích cực của các bạn sinh viên. Sau 2 tuần dự thi, có tổng cộng 133 lượt dự thi với 64 sinh viên tham gia.

Các cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế tích cực tham gia “ISTRONG 30 DAYS CHALLENGE”.
 
Các đoàn viên Khoa Quốc tế nhận giấy chứng nhận tham gia phong trào rèn luyện sức khỏe online.

Phần thứ hai của chương trình là lễ Phát động cuộc thi “IStart-up Innovation Ideas 2020”. Tiếp nối thành công của “IStartup Innovation Ideas 2019”, Ban chấp hành Đoàn Khoa Quốc tế phát động IStartup Innovation Ideas mùa thứ 2 năm 2020. Cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo ra sân chơi sáng tạo, bổ ích, khuyến khích sinh viên, học viên hoàn thiện khả năng xây dựng ý tưởng khởi nghiệp và nâng cao khả năng quản lý đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho sinh viên được giao lưu, học hỏi với các doanh nhân thành đạt, tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển ý tưởng của mình.

Trong phần phát biểu chỉ đạo tại Lễ Phát động cuộc thi, PGS.TS Lê Trung Thành, Bí thư Đảng ủy - Chủ nhiệm Khoa, chia sẻ trong “mô hình Vòng tròn khép kín” thì quan trọng nhất là Tư duy khởi nghiệp,  cần có lối suy nghĩ mở, ham học hỏi, và không ngại va chạm. Điều thứ hai cần có là công cụ và phương pháp đúng trong khi khởi nghiệp. Cuối cùng là mối quan hệ cũng góp phần quan trọng trong quá trình start-up của sinh viên. “Kiến thức đã học chỉ là sức mạnh tiềm năng, nhưng khi chuyển hóa thành hành động, sức mạnh đó mới có ích và giúp các em có nhiều kinh nghiệm. Vì thế cuộc thi chính là cơ hội để các em trải nghiệm và tích lũy sức mạnh cho bản thân”.

PGS.TS Lê Trung Thành - Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - quan tâm đặc biệt đến các chương trình, hoạt động cho sinh viên.

TS. Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý, gợi ý: “Yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh là Gọi vốn, nhưng nếu như chúng ta có ý tưởng thì có thể huy động được vốn, dựa theo hình thức mới là Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding)”. Chia sẻ thêm với các sinh viên, thầy Ngô Trí Trung - Giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế Quản lý – chia sẻ: “Hãy coi đây là cơ hội để tận dụng và phát triển kiến thức khởi nghiệp. Khi các em may mắn được va chạm với kiến thức thực tiễn này ngay từ những năm học đại học, thì khi ra ngoài làm việc, chúng ta sẽ khỏi bỡ ngỡ và sẽ làm tốt hơn những người chưa được trải nghiệm”. 

Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các đoàn viên Khoa Quốc tế. 

Chúc cho các phong trào sinh viên luôn sôi nổi và vững mạnh, cũng như cuộc thi “IStart-up Innovation Ideas 2020” sắp tới sẽ thành công rực rỡ. 

Nguyễn Hoàng Phương
Ban Truyền thông, Đoàn Thanh niên

Lên đầu trangLên đầu trang