Tập huấn phần mềm thống kê SPSS cho nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học

4/6/2021 2:12:46 PM
Ngày 23/3/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tập huấn phương pháp phân tích dữ liệu và kỹ năng thuyết trình cho các nhóm sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021.

Chương trình tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp để giúp các nhóm sinh viên thuận tiện và dễ dàng tham dự. Diễn giả của chương trình là TS. Lê Thị Mai – giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý.  Sinh viên tham dự tập huấn đều chuẩn bị trước máy tính và cài đặt phần mềm SPSS để có thể thực  hành ngay trong buổi tập huấn cũng như đặt câu hỏi khi có vướng mắc.

Chương trình tập huấn tổ chức theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. 

SPSS (Statistical Product and Services Solutions) là phần mềm thống kê, thông thường dùng trong nghiên cứu xã hội đặc biệt là trong tâm lý học, tiếp thị và xã hội học, nghiên cứu thị trường. SPSS cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích thống kê với giao diện thân thiện cho người dùng trong môi trường đồ hoạ, sử dụng các trình đơn mô tả và các hộp thoại đơn giản.

TS. Lê Thị Mai là diễn giả của chương trình tập huấn. 

Trong chương trình tập huấn, người tham dự đã được làm quen với các chức năng chính của SPSS, nội dung của SPSS và một số ứng dụng chính của phần mềm này. Các chức năng chính của SPSS gồm có: nhập và làm sạch dữ liệu; xử lý biến đổi và quản lý dữ liệu; tóm tắt, tổng hợp dữ liệu và trình bày dưới các dạng biểu bảng, đồ thị, bản đồ; phân tích dữ liệu, tính toán các tham số thống kê và diễn giải kết quả.

Sinh viên có chuẩn bị máy tính và cài đặt sẵn phần mềm SPSS để thực hành. 

Phần mềm SPSS đủ khả năng giúp các nhà nghiên cứu thực hiện việc xử lý số liệu nghiên cứu nói chung và trong nghiên cứu các mảng chuyên ngành khác nhau của mình. Với SPSS, người nghiên cứu có thể phân tích được thực trạng, tìm ra nhân tố ảnh hưởng, dự đoán được xu hướng xảy ra tiếp theo, giúp đưa ra các quyết định một cách chính xác, giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và cải thiện kết quả tốt hơn.

Diễn giả hướng dẫn sinh viên cách thuyết trình nghiên cứu sao cho tốt nhất. 

Sau phần giới thiệu về phần mềm SPSS, diễn giả tiến hành hướng dẫn sinh viên áp dụng phần mềm để xử lý dữ liệu của một bài nghiên cứu cụ thể và giải đáp mọi thắc mắc của người tham dự. Ngoài ra, TS. Lê Thị Mai đã hướng dẫn sinh viên cần lưu ý một số yếu tố cần thiết để đạt được kết quả cao khi trình bày báo cáo trước hội đồng.

Chương trình tập huấn cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên. 

Phần thảo luận trực tuyến và trực tiếp diễn ra sôi nổi, giúp người tham dự giải đáp được mọi thắc mắc phát sinh. Các câu hỏi được đặt ra cho diễn giả về mọi khía cạnh của phần thuyết trình. Câu hỏi tập trung chủ yếu vào cách xử lý dữ liệu sau khi thu thập được bảng hỏi, như làm thế nào để chuyển thành dữ liệu trên Excel; có thể coding trên SPSS hay phải chuyển sang giá trị số (1-5) từ bảng Excel hay cách dùng Anova cho tới biến phụ thuộc… Diễn giả trả lời câu hỏi rất dễ hiểu khi lấy ví dụ cụ thể trên một bài nghiên cứu cụ thể.  

Chương trình tập huấn đã thực sự cung cấp nhiều thông tin bổ ích và cần thiết cho các nhóm nghiên cứu trẻ của Khoa Quốc tế. Buổi tập huấn giúp kịp thời động viên tinh thần các nhóm khi thời hạn hoàn thành nghiên cứu sắp cận kề. 

“Em thấy phần mềm SPSS rất hữu ích, sẽ giúp chúng em rất nhiều trong hoạt động nghiên cứu sắp tới. Các cô hôm nay hướng dẫn cách thực hiện rất tận tình, kỹ lưỡng. Nhóm em đã học được nhiều điều từ chương trình tập huấn”, Lee San, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, chia sẻ.

Giữa tháng 4, các Hội đồng nghiệm thu của Bộ môn sẽ tiến hành nghiệm thu kết quả nghiên cứu và chấm chọn đề tài có kết quả tốt tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XIII. Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020 – 2021 sẽ tổ chức vào cuối tháng 4/2021. 

Khoa Quốc tế xin chúc các nhóm nghiên cứu năm nay sẽ gặt hái được nhiều thành công tại Hội nghị cũng như tại các cuộc thi uy tín về nghiên cứu khoa học sinh viên. 


 

Lên đầu trangLên đầu trang